Hãi hùng những món chiên rán vỉa hè

Mùa đông với cái rét tê tái, mọi người, nhất là những người trẻ thường khoái khẩu với các món chiên rán nóng hổi nơi vỉa hè, ngõ phố như: bánh chuối, bánh gối, bánh khoai, nem, quẩy… nhưng có mấy ai biết chúng được chế biến bằng loại mỡ, dầu kém chất lượng đến hãi hùng.

 
Hãi hùng những món chiên rán vỉa hè - 1

Nhìn thành phẩm hấp dẫn thế này nhưng mấy ai biết chúng được chế biến bằng loại mỡ dầu ăn kém chất lượng.
 
Phải công nhận các món ăn bình dân nóng hổi và khá ngon này từ lâu nay đã thu hút được một lượng thực khách đáng kể, chả thế mà nhiều người đi qua liền xà vào ăn ngay tại chỗ, lại còn mua về nhà làm quà, khi nào ăn thì chiên lại cho nóng. Thế nhưng, đằng sau những món đồ chiên rán vàng rộm hấp dẫn kia có mấy ai biết được chúng được chế biến bằng một loại mỡ, dầu ăn kém chất lượng đến… hãi hùng!

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

Một số hàng bánh rán gồng gánh nơi đầu phố, vỉa hè do “tiết kiệm” nên họ không dùng dầu ăn đóng chai xịn mà họ mua mỡ lợn ở chợ về rán ra lấy mỡ dùng chế biến các món bánh. Họ thường mua  những loại mỡ giá rẻ không rõ nguồn gốc, kể cả những con lợn mắc dịch, thậm chí là mỡ đã ôi thiu, miễn làm sao giá thành càng rẻ càng tốt. Rồi nữa, không ít hàng đã mua lại dầu rán từ các chủ đầu nậu nấu, chế biến cỗ thuê với giá thành khá rẻ. Chị H., một người đầu bếp nấu cỗ thuê sống gần nhà tôi tiết lộ: “Sau các đám cỗ tôi thường gom tất cả các loại rầu rán đã dùng chế biến, cho vào chai nhựa rồi bán cho một hàng chuyên bán bánh chuối rán ở đường Láng. Loại dầu thừa này thường chỉ rẻ bằng nửa, thậm chí chưa bằng một nửa so với dầu ăn thông thường…”. Vâng, nhìn các can nhựa dầu ăn mà chị H. chuẩn bị mang đi giao hàng tôi thấy nó có màu đen xỉn, lởn vởn khá nhiều tạp chất đã bị cháy xém và có mùi khét. Các nhà dinh dưỡng học đã cảnh báo không nên dùng đi dùng lại các loại dầu rán, các loại mỡ vì đó là những tác nhân dễ dẫn tới ung thư.

 

Một số lần ngồi ăn bánh chuối, bánh khoai rán bên phía đường Láng (mạn gần cầu Yên Hoà), tôi quan sát thấy hầu hết các chủ hàng đều tận dụng nguồn dầu mỡ “đen ngòm” để rán bánh. Ngay cả những mẻ dầu mỡ họ rán bánh từ hôm trước còn thừa, thì hôm sau vẫn được mang ra để rán tiếp. Tôi hỏi nhỏ bà chủ hàng: làm như vậy không sợ “mất khách” hay sao? Thì bà ta nhoẻn cười đầy tự tin: “Bác bán ở đây lâu rồi, hàng của bác ăn ngon nên đông khách, chẳng thấy ai kêu đau bụng bao giờ. Mỡ dầu dùng lại rán bánh ăn có sao đâu! Nếu ăn mà bị ung thư thì ai dám ăn, bác đây ngày nào cũng ăn những chiếc bánh do mình làm ra đã mấy chục năm nay mà có sao đâu…”.

 

Đại đa số khách hàng thường không để ý đến công nghệ chế biến chiên rán của chủ hàng mà cứ xà vào thấy bánh nóng là ăn. Nhưng, một số người kỹ tính để ý quan sát  “hậu trường” của việc chế biến mới thấy sợ và không bao giờ dám bén mảng tới những hàng bánh chiên rán ven đường nữa. Cô Hoa, sinh viên đại học Sư phạm kể: “Một lần đi ăn bánh ngô, bánh chuối rán ở cổng nhà mình trọ, quan sát thấy bà chủ đổ dầu ăn đen ngòm từ cái can cáu bẩn ra chảo để rán. Nhìn thấy họ đổ loại dầu mỡ bẩn vào chải rán, tớ rùng mình muốn nôn và từ lần về sau bạn bè có rủ đi ăn món chiên rán vỉa hè là tớ sợ và không bao giờ dám đi nữa…”.

 

Có thể là không phải tất cả các hàng bán đồ chiên rán vỉa hè đều sử dụng dầu mỡ… “bẩn”, thế nhưng qua những lần “mắt thấy tai nghe”, tôi dám khẳng định rằng cũng phái tới 80% các chủ hàng dùng dầu mỡ bẩn để chế biến các món bánh khoái khẩu của giới học sinh, sinh viên, vì vừa ngon miệng vừa hợp với túi tiền của họ. Nhằm vào đối tượng này và vì lợi ích trước mắt, nhiều người bán đồ chiên rán vỉa hè không nghĩ đến đạo đức kinh doanh. Hy vọng là, trước khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng thì mọi người dân, nhất là học sinh, sinh viên hãy tự bảo vệ, giữ gìn sức khoẻ của bản thân mình bằng cách hạn chế ăn các món bánh chiên rán nơi vỉa hè bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, có thể dẫn tới bệnh ung thư như lời cảnh báo của các bác sĩ dinh dưỡng.

 

                                                                                     

 

Hương Giang
Đại học Y khoa Hà Nội

 

LTS Dân trí - Hàng ăn vỉa hè hầu như đã từ lâu đi vào đời sống đô thị, nhất là hàng ăn buổi sáng, đáp ứng nhu cầu của giới bình dân, thường là rẻ hơn hàng trong quán mà ăn vẫn ngon. Nhưng việc bảo đảm vệ sinh có nhiều hạn chế, nhất là những hàng chiên rán dùng dầu mỡ bẩn như bài viết trên đã phản ảnh.

 

Không thể và không nên cấm hoàn toàn hàng ăn vỉa hè, nhưng không nên để phát triển tràn lan ở mọi nơi, mọi lúc làm mất mỹ quan đô thị. Cần khoanh vùng cũng như giới hạn thời gian được phép bán và  các cơ quan chức năng nên quan tâm kiểm tra vệ sinh thực phẩm cũng như vệ sinh môi trường.