Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:39

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!

Dân trí

Mặc dù đã nhận tiền mua đất của hàng chục hộ dân nhưng suốt 12 năm UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) vẫn không cấp sổ đỏ, bởi số tiền này chính quyền xã không hề nộp vào ngân sách nhà nước.

Hết 3 nhiệm kỳ chủ tịch xã vẫn không được cấp sổ đỏ

Đang làm thủ tục chuẩn bị đi xuất khẩu lao động nhưng anh Trương Minh Đảo (thôn Cầu Đá, xã Cương Gián) vẫn đứng ngồi không yên vì mảnh đất của gia đình anh vẫn chưa có sổ đỏ.

Anh Đảo cho biết: “Sau khi cưới vợ, nghe thông tin xã bán đất tại khu vực Lù Cù (thôn Nam Sơn) nên vợ chồng tôi đã vay mượn toàn bộ số tiền hơn 18 triệu đồng để nộp tiền mua đất. Nhưng từ đó đến nay, một năm cứ vài ba lần tôi lên xã để hỏi về việc cấp sổ đỏ nhưng lần nào họ cũng hẹn tới hẹn lui mà không được giải quyết. Qua mấy nhiệm kỳ chủ tịch rồi mà mảnh đất của tôi vẫn không làm được sổ đỏ”.

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân dài cổ chờ sổ đỏ! - 1

Mảnh đất của gia đình anh Đảo hơn 12 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Trong khi nhà anh Đảo không được cấp sổ đỏ nhưng một số hộ dân mua đất cùng thời điểm của anh Đảo đã được cấp sổ đỏ từ lâu.

Chỉ vào mảnh đất bên cạnh, anh Đảo bức xúc: “Cùng mua một thời điểm, nhà có, nhà không thật vô lý. Tôi không hiểu lý do tại làm sao lại có sự tréo nghoe này?”

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hòa (thôn Ngọc Huệ) cũng mua hơn chục năm nhưng ông vẫn không được cầm trên tay cuốn sổ đỏ đứng tên mình.

“Không có sổ đỏ trong tay, chúng tôi chỉ được xã đưa cho một phiếu thu nhận tiền mua đất. Cách đây mấy năm, chính quyền xã yêu cầu nộp lại toàn bộ giấy tờ gốc liên quan để hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ, tôi và nhiều người dân đã nộp lại giấy này nhưng đến giờ vẫn chưa có. Trong khi đó chúng tôi nhiều lần hỏi lấy lại phiếu thu thì địa chính xã chỉ trả cho chúng tôi bản photo”, ông Hòa bất bình.

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân dài cổ chờ sổ đỏ! - 2

Sau hơn 12 năm được chính quyền xã hứa làm sổ đỏ, ông Hòa không biết khi nào sẽ được giải quyết.

Ông Hòa có 4 người con đã đến tuổi lập gia đình nên ông rất mong ngóng có sổ đỏ để có thể chia đất làm nhà cho con cái.

Cũng như anh Đảo, gia đình ông nhiều lần lên xã để hỏi về vấn đề này nhưng chỉ được nhận lời hứa cứ về chờ chính quyền giải quyết.

Cùng nằm trên khu vực này, gia đình chị Trương Thị Thú (thôn Nam Sơn ) hết sức oái ăm. Chị Thú cho hay: “Gia đình tôi hiện nay rất khó khăn, con tôi bị nhiễm chất độc da cam, 14 tuổi mà như đứa trẻ. Chồng đi lao động nước ngoài phải vay mượn lãi cao. Trong khi có đất nhưng không có sổ đỏ, chúng tôi muốn bán đất hoặc cầm cố vay ngân hàng đều không được. Đã thế trong lúc tôi đi vắng, người ta còn xây cột điện ngay trong đất. Nhiều khi cứ sợ phóng điện lại nguy hiểm đến tính mạng mẹ con tôi”.

Tiêu sạch tiền đất của dân, xã xin được “bù” để cấp sổ đỏ

Được biết, năm 2007, UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) quy hoạch khu dân cư và thông báo bán đất cho những hộ gia đình có nhu cầu mua đất ở. Theo đó, có hàng chục hộ dân đã đăng ký mua đất theo thông báo này. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 21 hộ dân không được chính quyền và cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo ông Lê Văn Biên (cán bộ địa chính xã Cương Gián) cho biết: “Thực tế khu quy hoạch này có 57 lô đất nhưng do 3 lô do vướng đường điện nên không giao được, 3 lô do quy hoạch sai vào phần đất ruộng không giải phóng được mặt bằng nên không thể tiến hành giao đất, còn 1 lô, người dân trả trở lại. Vì vậy trên thực tế chỉ giao đất cho 50 hộ trong đó mới cấp sổ đỏ cho 29 hộ, còn 21 hộ vẫn chưa có sổ đỏ”

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân dài cổ chờ sổ đỏ! - 3
Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân dài cổ chờ sổ đỏ! - 4

Sau khi hứa sẽ giải quyết làm giấy tờ, chính quyền xã Cương Gián đã yêu cầu những hộ dân chưa có sổ đỏ nộp lại phiếu thu nhận tiền, chỉ giao lại cho người dân bản photo.

Được biết trong 21 hộ dân này có những hộ dân dù đã được xã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước nhưng vẫn không cấp được sổ đỏ vì phân lô sai với vị trí đất trên hồ sơ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián thừa nhận có sự việc trên. Ông Thanh cũng cho biết nguyên nhân khiến chính quyền xã không làm sổ đỏ bởi tiền đất mà những hộ dân này nộp không được xã chuyển vào ngân sách Nhà nước mà dùng để chi tiêu.

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân dài cổ chờ sổ đỏ! - 5

UBND xã đã nhiều lần gửi giấy mời các hộ dân lên giải quyết nhưng vẫn không cấp sổ đỏ.

“Thời điểm bán đất vào năm 2007 do ông Lê Văn Dương làm chủ tịch xã. Việc cấp bán đất là đúng thẩm quyền nhưng số tiền đất mà 21 hộ dân thu qua xã đáng lẽ ra phải nộp ngân sách Nhà nước nhưng xã đã giữ lại dùng để chi tiêu cho ngân sách xã”, ông Thanh phân trần.

Điều đáng nói sự việc xảy ra trong một thời gian dài gây khó khăn và bức xúc cho người dân nhưng không hề được giải quyết.

Cũng theo ông Thanh, UBND xã đã làm báo cáo lên UBND huyện gần 1 năm nhưng chưa có phản hồi:“Chúng tôi gửi báo cáo xin chủ trương của huyện để giải quyết việc cấp sổ đỏ cho 21 hộ dân này vì hiện tại xã không đủ thẩm quyền để xử lý. Trong báo cáo, UBND xã cũng đề xuất phương án sẽ dùng ngân sách xã bù vào số tiền đất đã tiêu để hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Phượng Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất