Gia Lai: Người dân khốn đốn vì đường giao thông bị đất lấp dày cả gang tay

(Dân trí) - Nhiều hộ dân bức xúc trước việc con đường giao thông từ thị trấn Đak Đoa đi xã Hneng (huyện Đak Đoa, Gia Lai) mới làm xong nhưng có một đoạn bị đất bồi lấp sau mỗi cơn mưa.

Con đường từ thị trấn Đak Đoa đi xã Hneng dài hơn 6km được đầu tư khoảng 9 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để thi công các hạng mục: nền, mặt đường, hệ thống thoát nước. Công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện Đak Đoa làm chủ đầu tư.

Gia Lai: Người dân khốn đốn vì đường giao thông bị đất lấp dày cả gang tay - 1
Đất từ trên đồi chảy xuống lòng đường khiến người dân đi lại khó khăn

Theo thiết kế, công trình có chiều dài hơn 6km được láng nhựa 3 lớp, dày 3,5cm; bề rộng nền đường là 7,5m, bề rộng mặt đường là 5,5m và hệ thống thoát nước ngang-dọc gồm: cống bê tông vĩnh cửu, rãnh đất hình thang. Công trình đường từ thị trấn Đak Đoa đi xã Hneng được khởi công từ ngày 6/5/2019 và hoàn thành ngày 2/12/2019. Mục đích thi công con đường này là phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế-Xã hội huyện Đak Đoa; đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Gần 9 tháng sau khi công trình hoàn thành, niềm vui chưa kịp lắng xuống thì nhiều người dân đã bức xúc. Nguyên nhân là sau mỗi cơn mưa to, nước mưa cuốn theo bùn đất từ trên vườn cao su, cà phê theo mương đất đổ xuống cống bê tông rồi tràn ra mặt đường khiến một đường dài khoảng 200m trở nên lầy lội, trơn trượt. Đoạn này thuộc Km2+781, đoạn tiếp giáp giữa thôn 5, thị trấn Đak Đoa với thôn Tam Điệp, xã Hneng.

Gia Lai: Người dân khốn đốn vì đường giao thông bị đất lấp dày cả gang tay - 2
Đường nhựa mới hoàn thành nhưng bị đất bồi lấp dày cả gang tay

Ông Nguyễn Xuân Luận (trú thôn Tam Điệp, xã Hneng) bức xúc: “Bùn đất tràn ra mặt đường dày cả gang tay sau mỗi cơn mưa. Đất dính chặt vào bánh khiến xe không chạy được. Có nhiều người bị ngã nhào giữa đường khiến quần áo lấm lem. Gặp hôm mưa lớn, nước chảy tràn trên mặt đường như suối. Mặt đường láng nhựa mà không khác nền đất. Tôi cho rằng là khi khảo sát làm đường, cơ quan có thẩm quyền chưa tính toán kỹ lưỡng nên mới để ra sự việc như này”.

Một hộ dân khác trú thôn 7 (thị trấn Đak Đoa) đã viết đơn gửi cấp có thẩm quyền ở huyện Đak Đoa bày tỏ những bức xúc trước việc sau thi công làm đường, thửa đất nông nghiệp của gia đình ở gần Km2+781 bị nước xói sâu gây sạt lở, cây cối bị cuốn trôi.

Gia Lai: Người dân khốn đốn vì đường giao thông bị đất lấp dày cả gang tay - 3
Cống nước bị đất vùi lấp

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Quốc Tuấn (Chủ tịch UBND xã Hneng, huyện Đăk Đoa) cho biết: “Ngay đoạn đó đã có một cống bê tông nhưng khi mưa lớn, nước cuốn đất từ vườn cao su ở phía trên chảy xuống gây tắc cống, tràn ra mặt đường. UBND xã Hneng đã 2 lần thuê xe gạt bớt lớp bùn đất trên mặt và khơi mương thoát nước ở đoạn đường đó. Chúng tôi đã báo cáo với UBND huyện để có phương án xử lý”.

Ông Trần Hưng Nghiệp (Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đak Đoa) thì cho biết: “Nguyên nhân là do trên đỉnh đồi phía Đông có vườn cao su và cà phê đang tái canh nên lượng đất chảy xuống đường nhiều sau mỗi cơn mưa. Lượng đất tràn xuống mặt đường với độ dày khoảng 30 phân và dài hơn 200m. Chúng tôi đã làm việc với chủ vườn cao su, cà phê tái canh, đề nghị họ đào vét hào chống thú sâu hơn nữa để giảm lượng nước chảy xuống đường.”.

“Phòng đã có văn bản kiến nghị UBND huyện cho chủ trương gia cố đoạn đường này. Theo đó, phương án là xây dựng hố tiêu năng; bố trí rọ đá để giảm lương lượng dòng chảy tránh ảnh hưởng tới ruộng lúa của người dân; xây lan can phản quang phòng hộ để đảm bảo an toàn giao thông. Dự kiến tổng kinh phí gia cố là 150 triệu đồng.”, ông Nghiệp cho biết thêm.

Để khắc phục tạm thời nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện liên tục tiến hành nạo vét mặt đường, mương thoát nước để việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm