Nghệ An:

Đội trưởng đô thị phường "mặc quần ngố" xử lý vi phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) hành xử thiếu văn hóa , UBND phường Hưng Bình vừa có quyết định tạm đình chỉ ông này để làm rõ.

Đội trưởng đô thị phường mặc quần ngố xử lý vi phạm
Ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Hưng Bình (TP Vinh) bị "tố" hành xử thiếu văn hóa

Những ngày qua, PV Dân trí thường trú tại Nghệ An nhận được đơn và video clip phản ánh cán bộ đô thị phường Hưng Bình đập phá tài sản gây bức xúc cho cán bộ của Công ty Cổ phẩn vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh, số 78, đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP Vinh). Trong đơn cũng như video phản ánh việc 2 cán bộ đô thị phường mặc đồng phục, người còn lại mặc quần ngố, áo phông tiến hành tháo dỡ công trình biển quảng cáo của công ty này là không đúng với sự việc. 

Qua xem xét trong đoạn video clip đáng chú ý, có hai người mặc đồng phục tiến hành lập biên bản xử lý thì người mặc quần ngố, đi dép lê liên tục dùng những lời lẽ văng tục, thiếu văn hóa, xưng "mày, tao" và tháo dỡ công trình thi công của nhóm công nhân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sự việc trên xảy ra vào khoảng 16h ngày 25/8 trước cổng Công ty Cổ phẩn vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh, số 78, đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP Vinh). Thời điểm trên, hai đơn vị công ty cổ phần vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh và Công ty Cổ phần đầu tư thương mại An Thịnh tiến hành đào đế trụ lắm hệ thống chiếu sáng và biển chỉ dẫn vào công ty. Vị trí thi công nằm cách tim đường Nguyễn Thị Minh Khai 18m (đúng với thiết kế, quy hoạch, không vi phạm). Người xuất hiện trong đoạn video clip là ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Hưng Bình.

Công trình biển chỉ dẫn, quảng cáo của Công ty Cổ phần vật tư Nghệ Tĩnh thi công dang dở.
Công trình biển chỉ dẫn, quảng cáo của Công ty Cổ phần vật tư Nghệ Tĩnh thi công dang dở.

Anh Phan Văn Hùng - Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư thương mại An Thịnh cho biết, trong lúc công nhân đang thi công thì bất ngờ hiện một người mặc thường phục, đi dép lê tự xưng là Đội trưởng đội quy tắc đô thị phường yêu cầu dừng thi công. “Chúng tôi đã cử cán bộ ra làm việc và mời người này vào văn phòng công ty để làm việc nhưng người này không vào mà còn có những lời nói hách dịch, tục tĩu với nhân viên và thợ thi công. Sau đó, anh Nam gọi thêm hai nhân viên có ăn mặc đồng phục; 1 người cùng anh Nam tháo dỡ công trình chúng tôi, 1 người ngồi viết biên bản; khi nhân viên chần chừ anh Nam còn quát tháo; mặc dù chúng tôi đang thi công trong phần đất của mình”, anh Hùng cho biết. Khi sự việc xảy ra, một số người đã dùng điện thoại quay lại toàn bộ diễn biến và đưa lên mạng internet.

Trong khi đó, ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc đô thị phường Hưng Bình cũng thừa nhận, việc xử lý của đội quy tắc đô thị hơi nóng vội và ông có sử dụng rượu trước khi đến hiện trường. "Hôm đó là ngày nghỉ nhưng tôi nhận được tin báo của người dân về việc tại số 78, đường Nguyễn Thị Minh Khai xây dựng công trình biển chỉ dẫn, quảng cáo nên đến để kiểm tra. Chúng tôi đã yêu cầu công ty xuất trình giấy phép xây dựng nhưng họ không cung cấp được nên mới dẫn đến cãi vã to tiếng với nhau. Tôi thấy việc làm của mình là sai vì ứng xử không đúng với cán bộ công chức”, ông Nam nói.

Quyết định của UBND phường Hưng Bình tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Hồ Nam
Quyết định của UBND phường Hưng Bình tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Hồ Nam

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Chủ tịch UBND phường Hưng Bình (TP Vinh) cho biết, nhiệm vụ của đội quy tắc trật tự đô thị không kể ngày nghỉ hay ngày thường. Tuy nhiên, cách xử lý vụ việc, hành xử của ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc đô thị phường như trong đoạn video clip là không đúng với quy tắc ứng xử của cán bộ công chức.

“Việc xác minh công ty xây dựng biển chỉ dẫn quảng cáo có giấy phép hay không là phải làm đúng quy trình. Sau khi xảy ra sự việc, UBND phường đã yêu cầu cá nhân ông Nam viết bản tường trình. Hiện chúng tôi đang tạm đình chỉ 10 ngày đối với ông Nam để tiến hành xác minh vụ việc. Sau khi xác minh nếu ai đúng, ai sai thì cũng sẽ có hình thức xử lý”, ông Đắc khẳng định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quốc Hồng - Phó chủ tịch UBND TP Vinh cho biết đã và đang chỉ đạo Phòng đô thị của Ủy ban vào cuộc về vụ việc trên. Quan điểm của thành phố là sai đâu xử lý đến đó. 

Doãn Hòa - Nguyễn Phê