Nghệ An:

Dân ngại đi vì đường ngập ngụa rác

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bãi rác thuộc khu vực xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) càng ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải nằm ngổn ngang, chồng chất thậm chí rác ngốn hết đường dân sinh.

Rác đổ bừa bãi...
Rác đổ bừa bãi...

Năm 2005 bãi rác này được hình thành theo chủ trương của UBND xã Đông Hiếu nhằm giải quyết vấn đề rác thải của xóm Đông Hà, Đông Thành và các xóm quanh khu vực quốc lộ 48. Mới đầu, rác được tập kết vào khu vực bên trong, cách khá xa đường đi khá gọn gàng và tươm tất. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, do lượng rác thải tăng lên rác được đổ lấn ra ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây.
 
Rác ở đây bao gồm đủ loại, từ rác thải sinh hoạt, bao bì thậm chí là cả xác động vật chết. Rác được xe chở vào tận nơi cũng có và cũng không thiếu những bao rác, bì rác được nhân dân đi qua tiện tay vứt xuống. Vào những ngày nắng ráo, rác theo gió bay tận ra xa còn ngày mưa những cồn rác, ụ rác lại thi nhau bốc mùi.
Những ụ nilon khi đốt có thể cháy âm ỉ tới hôm sau.
 Những ụ nilon khi đốt có thể cháy âm ỉ tới hôm sau.

Điều đáng nói là bãi rác này lại nằm cạnh cổng dẫn vào một khu nghĩa trang của xóm. Nghĩa trang vốn đã u ám nay càng trở nên tàn tạ, nhớp nhúa khi mà rác không chỉ ngập ngụa bên ngoài mà còn mon men tấn công vào tận bên trong.

Rác tại đây không được phân loại, xử lí mà chỉ được đốt thủ công hàng tuần. UBND xã Đông Hiếu là đơn vị trực tiếp đứng ra thuê công nhân phụ trách việc đốt rác. Việc đốt thủ công này không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân nơi đây. Bởi lẽ những ụ rác nilon khi đốt có thể âm ỉ cháy đến tận ngày hôm sau. Đó là chưa kể đến nguy cơ bãi rác này có thể ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của những hộ dân ở khu vực lân cận.
 Rác mon men vào cổng nghĩa trang.
 Rác mon men vào cổng nghĩa trang.

Bãi rác này nằm ngay trên tuyến đường huyết mạch, nối lên hai xóm Đông Hà và Đông Thành của xã Đông Hiếu. Hơn nữa đây còn là con đường chính dẫn vào khu du lịch sinh thái Rú Giang đang trong quá trình xây dựng. Thế nhưng trên thực tế rất nhiều người dân nơi đây từ lâu đã hạn chế đi qua đoạn đường này thậm chí vào giờ tan tầm cũng rất ít khi bắt gặp học sinh đi học về.

Ông Trần Đình Hồng - Phó chủ tịch UBND xã Đông Hiếu cho biết: “Bãi rác này đã có từ rất lâu. Lúc đầu do nhân dân xung quanh đó tạo dựng nên, lâu dần do lượng rác tăng nên xã đứng ra quản lí. Xã cũng đã đứng ra thuê công nhân đốt rác hàng tuần cũng như thuê máy múc đẩy vào nếu như rác lấn ra đường. Thế nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời tất cả đang trông chờ vào bãi rác thải của Thị xã ở xóm Đông Quang đang trong quá trình xây dựng”.
Rác nằm ngổn ngang trên đường, lấn hết một nửa đường đi.
 Rác nằm ngổn ngang trên đường, lấn hết một nửa đường đi.

Anh Tăng Đình Thành, xóm trưởng xóm Đông Thành cho biết thêm: “Mỗi ngày bãi rác này thu nhận khoảng hai công nông rác từ các xóm cạnh quốc lộ 48, đó là chưa kể đến rác từ các hộ dân quanh đây. Hễ đầy lại có công nhân mang xăng tới đốt. Mỗi lần đốt chúng tôi chỉ còn nước đóng cửa ngồi trong nhà”.

Rác thải từ lâu đã trở thành bài toán khó mà chưa có hướng giải quyết. Những hộ dân nơi đây xem ra vẫn phải sống chung với vấn nạn này khi rác vẫn ngổn ngang mà chưa có biện pháp khắc phục.
Hồ Hà


Đang được quan tâm