Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm

Dân trí Về tình trạng máy móc, thiết bị của dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn do Công ty Urenco làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ sai phạm.
>>"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"
>>UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco
>>Phát lộ sai phạm nghiêm trọng tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội


Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn (dự án NeDo) với tổng mức đầu tư lên ti hơn 612 tỷ đồng, được giao cho Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) làm chủ đầu tư, là một trong những dự án quan trọng của TP Hà Nội.

Tuy nhiên, dự án này đang trầy trật do bị chậm tiến độ. Sai phạm tại đây đưc các cơ quan chức năng xác định thuộc về Urenco, đơn vị chủ đầu tư dự án, cụ thể là sai phạm trong việc đấu thầu gói thầu số 1 dự án.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco.
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco.

Tại buổi thông tin báo chí chiều 5/8 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Tổng giám đốc Urenco thừa nhận, Việc thay đổi hình thức đấu thầu là nguyên nhân làm chậm tiến độ dự án. “Nếu chủ đầu tư làm đúng thủ tục (xin điều chỉnh kế hoạch đấu thầu xong mới mở thầu) thì sẽ chậm so với dự kiến một quy trình điều chỉnh (khoảng 2 tháng). Thế nhưng cái sai ở đây là chủ đầu tư lại không xin điều chỉnh mà vẫn tiến hành mở thầu. Khi mở thầu xong rồi thì vướng mắc mới nảy sinh, sai sót xảy ra như vậy dẫn tới việc giải quyết lúng túng, thời gian chậm bị kéo dài thêm”, ông Huynh nói.

“Sai sót sẽ bị xử lý, nhưng dự án vẫn phải được tháo gỡ để tiếp tục triển khai theo đúng tiến độ đã được phê duyệt điều chỉnh. Và chúng tôi cố gắng cùng với nhà thầu đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ”.

Về việc tại sao ngày 4/8/2014, chủ đầu tư là Urenco và nhà thầu là liên danh Cty Lilama 69-1 và Cimas vẫn chưa đi đến thống nhất các nội dung hợp đồng, ông Huynh cho biết, Urenco đang thương thảo hợp đồng với nhà thầu. “Còn chuyện nhà thầu bỏ về giữa chừng thì do còn nhiều tranh luận nên chúng tôi cần phải cẩn trọng để sau này thực hiện hợp đồng không có vướng mắc giữa hai bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thương thảo và sẽ ký hợp đồng trong những ngày tới”.

Trong một tài liệu khác của gói thầu số 11 (Ủy thác nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, thiết bị) mà Dân trí có được, ngày 24/5/2014, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HĐTV Urenco đã ký kết luận của cuộc họp HĐTV, trong đó đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép đấu thầu rộng rãi gói thầu này với kinh phí hơn 7,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó đúng 1 tháng, ngày 24/6/2014, đích thân ông Hải lại ký một thông báo của HĐTV: “Căn cứ đề xuất của Ban QLDA NeDo và tính cấp bách của dự án, HĐTV thống nhất lựa chọn Cty Đầu tư thương mại và dịch vụ quốc tế (Interserco) thực hiện gói thầu 11 theo phương thức chỉ định thầu và chấp thuận để GĐ Ban QLDA (ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó TGĐ Urenco) ký hợp đồng nguyên tắc với Interserco”.

 Trong “Dự toán chi phí quản lý dự án NeDo”, chi phí thuê văn phòng làm việc đã 
 Trong “Dự toán chi phí quản lý dự án NeDo”, chi phí thuê văn phòng làm việc đã “ngốn” của dự án 480 triệu đồng.

 Trong “Dự toán chi phí quản lý dự án NeDo”, chi phí thuê văn phòng làm việc đã 
Tuy nhiên, điều khó hiểu phòng làm việc được dự toán thuê này lại là tận dụng phòng của công ty con thuộc Urenco.

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay, hợp đồng giữa hai bên trong việc thực hiện gói thầu số 11 vẫn chưa được ký kết, trong khi đó, 95% khối lượng các thiết bị đã được Interserco thông quan và vận chuyển về công trường. Được biết, giá trị gói thầu qua thẩm định chỉ còn khoảng 4,6 tỷ đồng nên hai bên vẫn đang tranh cãi nhau về giá.

Về vấn đề này, ông Huynh thừa nhận, ngày 21/6/2013, thành phố phê duyệt kế hoạch đấu thầu, trong đó có gói vận chuyển thiết bị. Theo vốn tạm tính thì giá trị là 7,9 tỷ đồng. Ngày 2/7 thì thiết bị đã về cảng nên chủ đầu tư đề xuất cho chỉ định thầu và chỉ định ngay một đơn vị có uy tín của thành phố là Interserco để thực hiện việc vận chuyển thiết bị. Trong tình huống đó thì phải làm như vậy.

Ngoài chuyện “lình xình” trong hợp đồng với Interserco, chỉ riêng trong “Dự toán chi phí quản lý dự án NeDo”, chi phí thuê văn phòng làm việc đã “ngốn” của dự án 480 triệu đồng. Tuy nhiên, theo các tài liệu mà Dân trí có được, dự án NeDo văn phòng được dự toán thuế với mức giá trên lại là tận dụng trụ sở làm việc là 2 căn phòng của một công ty con thuộc Urenco là Urenco 14 tại 212 Đê La Thành (Hà Nội) để làm việc.

Vẫn trong “Dự toán chi phí quản lý dự án”, các khoảng phụ cấp, lương, phụ cấp làm thêm giờ… của cán bộ Ban QLDA lên đến hơn 1,4 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án bị chậm tiến độ hơn nửa năm nay, thiết bị máy móc trị giá hàng triệu USD nằm “đắp chiếu”. Điều đáng nói là hầu hết các cán bộ, từ lãnh đạo đến nhân viên của dự án, chủ yếu thực hiện kiêm nhiệm công tác, và đã được hưởng lương từ Công ty mẹ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc
Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định khiến 2 người chết oan khuất, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã có ý kiến chuyển Viện KSND tỉnh Nam Định xác minh, xem xét, giải quyết theo trình tự và quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 06:13

Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp
Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

(Dân trí) - Mới sử dụng được hơn 1 năm, công trình Trạm Y tế xã Hải Thành, huyện Hải Lăng với vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng đã có dấu hiệu xuống cấp. Điều đáng nói, sau 3 lần khắc phục, sửa chữa, đơn vị thi công vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:08

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04 – 09/08), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:55

Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an
Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu chính quyền xã và các lực lượng chức năng lên kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm tại xóm Đường, xã Mê Linh, nếu ông Trần Văn Bếnh không tự nguyện phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:46

Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Gần 40ha bãi bồi tại ngã ba sông Hồng - sông Luộc tại xã Tân Hưng - TP Hưng Yên (Hưng Yên) bị người dân tố xã cho thuê trái thẩm quyền và cấp luôn quyền khai thác cát. Bản hợp đồng đóng dấu đỏ, vị chủ tịch xã cho rằng đó là giả mạo.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 01:40

Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập
Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập

(Dân trí) - Được đầu tư 76 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, nhưng trong quá trình thi công bỗng nhiên công trình này bị cắt giảm một số hạng mục, khiến vận động viên phải thi đấu trong điều kiện bị ánh nắng bên ngoài chiếu rọi.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 12:04

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước vấn nạn xe khách "đầu gấu", UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu công an thành phố khẩn trương báo cáo Bộ Công an, Cục C45, Cục C67...phối hợp các tỉnh thành lập chuyên án điều tra lực lượng "xã hội đen" bảo kê, đe dọa, hành hung lái xe trên Quốc lộ 5.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:40

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:00

Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Để xảy ra tình trạng hàng loạt biệt thự mọc trên đất V.A.C thuộc địa phận xã Thượng Mỗ và vùng lân cận, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho rằng nguyên nhân do chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã quản lý lỏng lẻo và không xử lý kịp thời.

Thứ năm, 07/08/2014 - 09:00

Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?
Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - TP Hà Nội đã nhiều lần đốc thúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp nhà số 2, hẻm 210/41/11 phố Đội Cấn, các cơ quan chức năng quận Ba Đình đều thừa nhận việc cấp sổ đỏ lô đất là hợp pháp nhưng đến nay vụ việc vẫn im lặng khó hiểu.

Thứ năm, 07/08/2014 - 03:47

"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo
"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến việc chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội Vĩnh Phúc cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo vay vốn không đúng đối tượng hàng trăm triệu đồng, lãnh đạo đơn vị này cho biết đã tiến hành thu toàn bộ số tiền, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Thứ tư, 06/08/2014 - 08:44

Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”
Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà cựu Công an bị xâm phạm, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo chính quyền xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình vi phạm của ông Bếnh trước ngày 10/8/2014, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại và có dấu hiệu tái xây dựng.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng
Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng

(Dân trí) - Thừa nhận có một số biệt thự xây dựng trái quy định trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định sẽ yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân dẫn đến sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:13

"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"
"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"

(Dân trí) - "Nằm cùng 1 thửa đất, chỉ duy nhất một hộ được cấp "sổ đỏ" hưởng đền bù hơn 32 triệu/m2. 9 hộ còn lại nhận mức bèo bọt 32 nghìn đồng/m2 gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài là do quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất", luật sư Trần Quang Khải phân tích.

Thứ ba, 05/08/2014 - 07:42

Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa

(Dân trí) - Trong lúc huyện Sa Pa chưa thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho lô đất ở đường Thác Bạc theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Hoài Nam tiếp tục làm đơn tố cáo bà Trịnh Lan Phương giả mạo chữ ký chuyển đất và nhà cho con gái.

Thứ ba, 05/08/2014 - 06:31

Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?
Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?

(Dân trí) - Nhiều công trình công cộng như nhà làm việc của công an, trường mẫu giáo đều được chính quyền xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) mang bán. Ngay cả nhà phòng chống lụt bão xây chưa lâu cũng bán đi rồi lại xây tiếp nhà mới gần đó khiến dư luận bức xúc, hoài nghi.

Thứ ba, 05/08/2014 - 05:36

Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"
Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"

(Dân trí) - “Trả lời của Tổng cục Thi hành án về vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời tại Yên Phong - Bắc Ninh thể hiện sự nhận định sai lệch nội dung sự việc dẫn đến việc hướng dẫn giải quyết khiếu nại vi phạm pháp luật ", luật sư Nguyễn Thị Hương phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:21

"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"
"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"

(Dân trí) - "Ngoài việc sẽ bị xử phạt hành chính, những sai phạm trong việc đấu thầu tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phải được làm rõ mức độ thiệt hại. Đó là căn cứ để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:46

Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?
Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?

(Dân trí) - "Từ trình tự thu hồi đất đến đền bù, hỗ trợ tái định cư của UBND tỉnh Nam Định với các hộ dân khu Đông Mạc sai phạm hàng loạt so với Luật và Nghị định Chính phủ. Nhiều sai phạm được chính Thanh tra tỉnh kết luận", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:09

Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ
Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xây dựng nhà của ông Quách Hồng Đông (cán bộ Phòng Y tế huyện Thới Bình - Cà Mau) mà nhà 6 người của hộ bà Nguyễn Thị Rảnh (ngụ thị trấn Thới Bình) phải sống trong sợ hãi cả năm nay vì không biết nhà sẽ sập vào lúc nào.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:59

8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7

(Dân trí) - Giải thưởng “Mỗi bạn đọc – một nhà báo” tháng 7 bao gồm 2 giải nhất và 6 giải nhì được trao đến tận tay những độc giả có đóng góp video và bình luận hay, xuất sắc nhất cho báo Dân trí.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:50

Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính
Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt hộ dân phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bức xúc khi con đường dân sinh bị xâm chiếm thô bạo, Công ty CP Phát triển XD&XNK Sông Hồng cho rằng đã thực hiện đúng quy định của TP Hà Nội trong khi các hộ dân vẫn khiếu kiện kéo dài.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 01:46

Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"
Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

(Dân trí) - "Việc làm kỳ lạ của Chi cục THADS TX Sông Công khi cưỡng chế thi hành án bằng cách khấu trừ tiền của cả một công ty vào nghĩa vụ trả nợ của riêng một cổ đông khiến cho doanh nghiệp khốn đốn là vi phạm pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 07:25

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/07), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 06:07