Gia Lai:

Công trình cấp nước sạch gần 15 tỷ đồng nhiều năm nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Trạm cấp nước sạch D được đầu tư xây dựng gần 15 tỷ đồng nhưng nhiều năm vẫn không thể đưa vào sử dụng. Hiện nay, nhiều trang thiết bị “tiền tỉ” có dấu hiệu hư hỏng, rêu mốc.

Trạm cấp nước sạch Trạm D tên gọi đầy đủ là dự án "Mở rộng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Đắk Đoa". Công trình do UBND huyện Đắk Đoa làm chủ đầu tư với tổng kinh phí lên đến gần 15 tỷ đồng, sử nguồn vốn ngân sách tỉnh năm 2017. Dự án gồm hạng mục mở rộng hệ thống đường ống nối tiếp với ống đã có và xây dựng mới đường ống, giếng, bể chứa.

Vào tháng 6/2018, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao cho Đội công trình đô thị quản lý khai thác, sử dụng. Theo đó, hệ thống cấp nước sạch có công suất cấp nước là 1.400m3/ngày đêm. Công trình xây dựng kỳ vọng sẽ cấp nước sạch cho các hộ dân của thôn 1, tổ dân phố 9, khu vực trung tâm hành chính và các vùng lân cận.

Công trình cấp nước sạch gần 15 tỷ đồng nhiều năm nằm “đắp chiếu” - 1
Trạm cấp nước tiền tỷ nằm "đắp chiếu" nhiều năm

Tuy nhiên, Dự án ban đầu đã không bố trí vốn để lập hồ sơ xin khai thác nước ngầm và kiểm định mẫu nước. Lúc này, UBND huyện Đăk Đoa mới xin chủ trương Ban thường vụ huyện ủy để bổ sung kinh phí. Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai mới tiếp hành cấp khai thác và sử dụng nước dưới lòng đất đối với trạm D vào ngày 31/10/2019, lúc này trạm mới được cấp phép khai thác sử dụng.

Sau nhiều năm, công trình chỉ mới vận hành thử để bơm nước đầy bể chứa và chưa thể bơm nước phục vụ cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị trấn Đăk Đoa vì số lượng người dân đăng ký sử dụng nước sạch rất ít, đến nay mới có 3 hộ đăng ký nhưng chưa thể ký hợp đồng. 

Từ năm 2019 - 2020, Đội Công trình đô thị huyện (đơn vị quản lý khai thác, sử dụng) đã tiến hành vệ sinh bể chứa nước và sữa chữa một số bộ phận bị hư hỏng do không hoạt động trong thời gian dài.

Có mặt tại công trình Trạm cấp nước sạch Trạm D, chúng tôi nhận thấy, nền nhà điều hành bắt đầu ngả sang màu ố, rêu mốc xâm lấn. Bên trong, hệ thống đường ống, bảng điều khiển điện tử, hệ thống van còn mới y nguyên vì chưa được vận hành. Tuy nhiên, hệ thống bể lọc nước phía sau nhà điều hành đã bị rêu mốc phủ đen, các ống nước lớn chưa được đấu nối.

Công trình cấp nước sạch gần 15 tỷ đồng nhiều năm nằm “đắp chiếu” - 2
Do thời gian lâu không sử dụng đã khiến nhiều công trình, thiết bị xuống cấp, hư hỏng

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh (58 tuổi, thôn 1, thị trấn Đắk Đoa) cho biết: “Công trình thi công vào năm 2017, đến nay hơn 3 năm, tôi chưa thấy giọt nước nào được bơm lên từ Trạm D. Nhà máy nước sạch này xây lên, dân rất ủng hộ, rất mừng… nhưng không sử dụng rất lãng phí. Chúng tôi mong chính quyền các cấp làm sao để cấp nước cho dân sử dụng”.

Ông B.V.H (50 tuổi, thôn 1, thị trấn Đắk Đoa) bức xúc, các giếng khoan của người dân đã cạn nước do khô hạn. Người dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. 

Sự việc đã được UBND huyện Đăk Đoa đã có báo cáo giải trình tại phiên họp thường trực HĐND huyện về đầu tư dự án mở rộng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Đăk Đoa.

Ông Nguyễn Hữu Thọ (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đắk Đoa) cho biết: "Chúng tôi đã cử cấp dưới đi giám sát, hiện tại chưa có báo cáo kết luận".

Phạm Hoàng