Thứ ba, 17/09/2013 - 00:08

Hà Nội:

Công dân làng Võng Thị phản đối dự án mở ngõ rộng 13,5m

Dân trí

Nằm ở vị trí có nhiều đường giao thông đan xen, UBND quận Tây Hồ vẫn quyết định mở rộng ngõ 45 làng Võng Thị, phường Bưởi thành đường ngõ rộng 13,5m đe dọa kiến trúc, không gian làng cổ với những công trình văn hóa hàng trăm năm tuổi khiến dư luận bức xúc.

 Trong đơn kiến nghị gửi đến báo Dân trí, các hộ dân đang sinh sống tại ngõ 45 làng Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội phản ánh: UBND quận Tây Hồ phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường ngõ 45 làng Võng Thị không phù hợp với chủ trương bảo tồn công trình văn hóa trên địa bàn Thủ đô. Việc mở đường ngõ với tổng diện tích lòng đường, vỉa hè 13,5m là không cần thiết, gây lãng phí ngân sách nhà nước và tạo ra những thiệt hại không đáng có với hàng trăm nhân khẩu đã và đang sinh sống ổn định nhiều đời nay.

Nội dung đơn của các hộ dân ngõ 45 làng Võng Thị cho biết, ngày 15/8/2013, UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội mời các hộ dân lên họp. Đây là buổi họp đầu tiên giữa chính quyền, chủ dự án mở ngõ 45, cùng đại diện các hộ dân. Trong buổi họp, phần đông ý kiến đề nghị UBND quận Tây Hồ xem xét lại hiệu quả của việc mở rộng từ ngõ thành đường lên đến 13,5m (lòng đường rộng 7,5m và vỉa hè hai bên rộng 6m).

Theo nội dung bản vẽ thiết kế quy hoạch mở đường được cơ quan chức năng cung cấp, chiều dài ngõ 45 làng Võng Thị được phê duyệt mở rộng dài 250m nối từ phố Võng Thị đến đường Trích Sài (đường ven Hồ Tây). Tuy nhiên, trên bản thiết kế chỉ vẽ vườn rau, hoa của HTX Đồng Lợi và nhà cửa cấp 4 thưa thớt. Trong khi đó, từ năm 1993-1994 các dự án trong khu vực đều xây nhà khang trang 3 - 5 tầng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà cổ, cổng cổ có tuổi thọ hàng trăm năm không được thể hiện trên bản thiết kế.
 
Đường phố chính Trích Sài chỉ rộng 5 - 6m
Đường phố chính Trích Sài chỉ rộng 5 - 6m

Theo ý kiến của các hộ dân, mục đích mở đường ngõ 45 Võng Thị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là chưa cần thiết vì trên địa bàn phường Bưởi hiện nay đang có 4 tuyến đường đi lại rộng 4,5m - 6m, giao thông hàng ngày vẫn đảm bảo, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Ngoài việc không phù hợp nhu cầu thực tế, việc mở rộng ngõ 45 làng Võng Thị còn gây lãng phí lớn cho ngân sách TP. Hà Nội. Theo Quyết định số 3098/QĐ - UBND do ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ký và ban hành ngày 23/10/2012, đường ngõ 45 dài khoảng 250m có kinh phí đầu tư lên đến hơn 35 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản tiền đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất đã lên đến gần 25 tỷ đồng.

Điều khiến người dân bức xúc nhất là khi lên phương án xây dựng, tim đường ngõ 45 không được lấy giữa đường đang lưu thông mà được điều chỉnh sát với các hộ dân thuộc làng cổ Võng Thị đã được TP. Hà Nội đưa vào diện bảo tồn. Chỉ là đường ngõ, nhưng UBND quận Tây Hồ lại thiết kế mở rộng đường 7,5m, hai bên vỉa hè rộng 6m (tổng mặt cắt ngang đường, vỉa hè là 13,5m) là không hợp lý, bởi hiện nay đường phố chính Trích Sài (đường ven Hồ Tây) phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội chỉ rộng 5-6m.
 
Những chiếc cổng có tuổi thọ hàng trăm năm đối mặt nguy cơ bị xóa sổ
Những chiếc cổng có tuổi thọ hàng trăm năm đối mặt nguy cơ bị "xóa sổ"

Từ những lý do trên, tại cuộc họp ngày 15/8/2013, các hộ dân làng cổ Võng Thị đã kiến nghị TP. Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, Chủ dự án, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xem xét điều chỉnh lại quy hoạch đường ngõ 45m theo đúng với quy định là đường ngõ, đúng với nguyện vọng của người dân để giữ lại được làng cổ Võng Thị đã được TP. Hà Nội quy hoạch. 

Nhà văn hóa vừa được xây dựng năm 2008 cũng có thể bị xóa sổ
Nhà văn hóa vừa được xây dựng năm 2008 cũng có thể bị "xóa sổ"

Để đảm bảo cảnh quan làng cổ Võng Thị, đồng thời hạn chế lãng phí có thể xảy ra, các hộ dân đang sống ở ngõ 45 làng Võng Thị khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội, cùng các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh lại dự án cho phù hợp hoàn cảnh thực tế, phù hợp quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Đáng quan tâm
Mới nhất