Công an tỉnh Hải Dương hồi âm vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến thương vụ góp vốn có dấu hiệu lừa đảo ở huyện Gia Lộc, Công an tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản thông báo không khởi tố vụ án hình sự với lý do việc góp vốn chỉ là thỏa thuận dân sự, tài sản đầu tư vẫn tồn tại.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, bà Nguyễn Thị Thuận, trú tại số 28, phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương nhiều lần gửi đơn lên Công an tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Thế Khang ở số nhà 34, ngõ 202, Nguyễn Lương Bằng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương về hành vi lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt của bà với tổng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng (chi tiết là 5.270.000.000đ).

Bà Thuận không đồng ý với thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Hải Dương
Bà Thuận không đồng ý với thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Hải Dương

Sau nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Thế Khang hoàn vốn bất thành, bà Nguyễn Thị Thuận buộc phải làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của ông Khang đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hải Dương. Bà Thuận có đầy đủ chứng từ chứng minh việc vay mượn, góp vốn cùng với ông Nguyễn Thế Khang tại Công ty CP Quốc tế T&C do ông Khang làm Chủ tịch HĐQT, nhưng Công ty không đi vào hoạt động. Tại các văn bản trả lời công dân, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương khẳng định đây là thỏa thuận dân sự nên không có cơ sở khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo của bà Thuận.

Trong Công văn số 606/CV/CSĐT (PC44) ngày 16/10/2014, gửi báo Dân trí, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương xác nhận việc ông Nguyễn Thế Khang có vay nợ số tiền 2,7 tỷ đồng vào các ngày 9/5/2011 và 1/1/2012. Ngoài ra, ông Khang còn thừa nhận đã nhận của bà Thuận 2,5 tỷ đồng để thành lập Công ty CP Quốc tế T&C, tài sản bất động sản mà ông Khang đem ra góp vốn là thửa đất số 115 rộng 12.500m2 tại xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương vẫn đang thế chấp tại Ngân hàng NN&PT Nông thôn chi nhánh Hải Dương. Làm việc tại Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Thế Khang xác nhận có nợ bà Thuận tổng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng (cho vay và góp vốn nhiều lần). Ông Khang cam kết sẽ trả tiền cho bà Thuận sau khi bán được thửa đất số 115 tại xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc.

Công văn Công an tỉnh Hải Dương gửi tòa soạn báo Dân trí
Công văn Công an tỉnh Hải Dương gửi tòa soạn báo Dân trí

Từ những nhận định trên, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương kết luận: Việc bà Thuận và ông Khang có vay mượn tiền, góp vốn vào Công ty CP Quốc tế T&C là có thật, với tổng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc vay mượn - góp vốn nêu trên là quan hệ dân sự, phát sinh trên cơ sở thỏa thuận, không có tính chất gian dối, không chứng minh được việc chiếm đoạt nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương. Đồng thời, Công an tỉnh Hải Dương hướng dẫn bà Thuận khởi kiện đòi quyền lợi ra tòa án dân sự.

Vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản giữa bà Thuận và ông Khang bắt đầu từ năm 2011, khi ông Nguyễn Thế Khang - Cổ đông sáng lập, nguyên Giám đốc Công ty bia Hải Đà, hiện vẫn đang có cổ phần ở Công ty bia Hải Đà thuyết phục bà Thuận góp vốn cùng thành lập Công ty CP Quốc Tế T&C. Ông Khang hứa đưa toàn bộ tài sản cơ sở sản xuất kinh doanh của ông Khang tại xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương vào Công ty CP Quốc Tế T&C. Ông Khang định giá trị tài sản của cơ sở sản xuất kinh doanh của ông Khang là 20 tỷ đồng, đồng thời hứa sẽ để bà Thuận sở hữu 12,5% trên tổng giá trị đất và bất động sản, nhà, nhà xưởng trên đất khi bà Thuận nộp 2,5 tỷ đồng.

Ngày 1/10/2011, ông Nguyễn Thế Khang với chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Tế T&C viết phiếu thu nhận của bà Thuận 2,5 tỷ đồng, bù lại bà Thuận được sở hữu 12,5% cổ phần Công ty cổ phần Quốc Tế T&C và được chia lợi nhuận theo từng quý. Tuy nhiên, ông Khang đã không đưa đất và tài sản gắn liền trên đất của cơ sở sản xuất kinh doanh vào Công ty CP Quốc Tế T&C như đã thỏa thuận, mà đem đi thế chấp ngân hàng vay vốn. Sau khi nhận 2,5 tỷ đồng của bà Thuận, ông Khang không đưa Công ty CP Quốc Tế T&C vào hoạt động mà chiếm dụng số tiền trên, đồng thời không có mặt ở địa phương trong một thời gian dài.

Phiếu thu 2,5 tỷ đồng có chữ ký của ông Nguyễn Thế Khang
Phiếu thu 2,5 tỷ đồng có chữ ký của ông Nguyễn Thế Khang

Khi hiện ra dấu hiệu bất thường, bà Thuận nhiều lần yêu cầu ông Khang trả lại 2,5 tỷ đồng góp vốn nhưng không được hồi âm. Bất đắc dĩ, bà Thuận phải làm đơn kiện ông Khang ra Tòa án huyện Gia Lộc. Do ông Khang không có mặt tại địa phương nên Tòa án không thể triệu tập ông Khang đến Tòa để giải quyết theo đúng trình tự. Sau đó, Tòa án huyện Gia Lộc hướng dẫn bà Thuận rút đơn khởi kiện và làm đơn tố cáo anh Khang đến Cơ quan Công an. Vì vậy, ngày 22/7/2013, bà Thuận đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương đề nghị điều tra.

Về vụ việc này, Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu (Đoàn LSTP Hà Nội) nhận định: Trong trường hợp này thì rõ ràng có dấu hiệu hình sự quy định tại Điều 140 BLHS bởi lẽ: Ông Nguyễn Thế Khang đã bằng hợp đồng hợp pháp giành được tài sản của bà Nguyễn Thị Thuận, sau đó dùng thủ đoạn gian dối như bỏ trốn, chây ì, tìm những lý do không thuyết phục để chiếm đoạt tài sản. Việc không lập Hợp đồng Hợp tác kinh doanh, hoặc không lập các văn bản có hình thức phù hợp để trốn tránh nghĩa vụ theo thỏa thuận rõ ràng đã xâm hại đến quan hệ sở hữu được pháp luật hình sự bảo vệ.

Tuy nhiên, tại các văn bản trả lời công dân, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương kết luận việc vay mượn giữa bà Thuận và ông Khang chỉ là quan hệ dân sự phát sinh trên cơ sở thỏa thuận, không có dấu hiệu của phạm tội hình sự. Trao đổi với PV Dân trí, bà Thuận cho biết: “Trước đây tôi đã làm đơn ra tòa Gia Lộc, thì tòa Gia Lộc lại hướng dẫn tôi làm đơn lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh. Nay Công an lại hướng dẫn tôi khởi kiện ra Tòa. Tôi không hiểu Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra kỹ sự việc này chưa, mà trong nội dung thông báo số 307 nói ông Khang vẫn nhận nợ. Số tiền 2,5 tỷ đồng là tôi góp cổ phần vào Công ty T&C làm ăn, chứ có cho ông Khang vay đâu mà nói vẫn nhận nợ? Ngay khi tôi góp 2,5 tỷ đồng, Công ty không đi vào hoạt động, dẫn đến tồn đọng vốn, vậy số vốn đó đi đâu mà ông Khang không trả tôi? Công an Hải Dương đã điều tra kỹ tình tiết này chưa? Ở đây ông Khang đã có hành vi lừa đảo, nhưng Công an Hải Dương vẫn cho là dân sự khiến tôi có cảm giác cơ quan Công an đang lái sự việc sang hướng dân sự...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương