“Con đường đau khổ” ở Bạc Liêu: 7 năm vẫn… ì ạch thi công 7km đường!

(Dân trí) - Liên quan đến "Con đường đau khổ" ở xứ "Công tử Bạc Liêu" (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), dù dự án nâng cấp, sửa chữa đường đã được tỉnh Bạc Liêu phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến nay tuyến đường này vẫn làm với tiến độ... ì ạch.

Từ đường "đau khổ" 7 năm vẫn đang thi công...

Liên quan đến tuyến đường Cao Văn Lầu (người dân ví von là “con đường đau khổ”-PV) mà Dân trí đã phản ánh vào ngày 5/8, theo tài liệu mà PV Dân trí nắm được, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này từ năm 2010, với nguồn vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, có chiều dài hơn 7km.

Mục tiêu của dự án là mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục chính nối trung tâm TP Bạc Liêu với khu du lịch - kinh tế Nhà Mát và các khu du lịch dọc tuyến, tạo nên trục đối ngoại đến cụm kinh tế Gành Hào và Sóc Trăng.

Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua từ khi được phê duyệt dự án, tuyến đường này vẫn được thi công một cách khá chậm chạp, làm cho việc đi lại của người dân, khách du lịch và các hộ dân dân sống hai bên đường gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến bức xúc.

Ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay, toàn tuyến chỉ mới được thi công làn phía bên phải (hướng từ TP Bạc Liêu ra biển); còn làn đường bên trái vẫn chưa thấy đả động gì. Trong khi đó, đoạn “đau khổ” nhất là gần Đồn biên phòng tỉnh Bạc Liêu với nhiều ổ trâu, ổ voi thì hầu như phó mặc cho trời, khi mưa thì nước ngập, nắng thì mịt mù bụi.

Theo người dân địa phương, nhiều lần sau khi có phản ánh của người dân, ngành chức năng địa phương chỉ cho dặm vá một cách tạm thời những chỗ hư hỏng mặt đường. Tuy nhiên, do lưu lượng xe cộ lưu thông rất đông, đặc biệt là những dịp lễ, tết, vía Bà Nam Hải,… cộng với những ngày vào mùa mưa, khiến cho tuyến đường lại tiếp tục bị xuống cấp thêm.

"Tôi không ở tỉnh Bac Liêu nhưng năm nào cũng đi về đây để ra vía Mẹ Nam Hải vào dịp vía Bà hoặc năm mới. Mấy năm rồi tôi thấy tuyến đường vẫn y như cũ, nếu không nói là ngày càng xấu hơn nữa. Đi về đây gặp đúng ngày cao điểm, hết chịu cảnh xộc lên xộc xuống ở đầu đường như cưỡi ngựa thì tới cảnh kẹt xe kéo dài giữa đường, chỉ có mấy cây số thôi mà gian nan hết biết. Không biết tỉnh Bạc Liêu làm gì mà mấy năm qua để đường này làm chậm quá", một người dân ngao ngán nói với PV Dân trí về "con đường đau khổ".

“Con đường đau khổ” ở Bạc Liêu: 7 năm vẫn… ì ạch thi công 7km đường! - 1
Đã 7 năm qua, tuyến đường Cao Văn Lầu vẫn là con đường đau khổ mà người dân ví von khi mỗi lần liều mình đi lại.
Đã 7 năm qua, tuyến đường Cao Văn Lầu vẫn là "con đường đau khổ" mà người dân ví von khi mỗi lần "liều mình" đi lại.

... đến đường "khốn khổ" nhiều năm kêu cứu !

Theo ghi nhận của PV Dân trí, không chỉ có “con đường đau khổ”- tuyến đường Cao Văn Lầu, mà trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu còn có một tuyến đường khác cũng "khốn khổ" không kém khi đã xuống cấp trầm trọng, gây nhiều khó khăn cho việc lưu thông của người dân. Đó là tuyến Hương lộ 6, đi từ trung tâm TP Bạc Liêu về xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi).

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tuyến Hương lộ 6 cũng là một trong những tuyến đường quan trọng của tỉnh Bạc Liêu, khi tuyến này đi dọc theo nhiều xã của huyện Vĩnh Lợi, qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Và hiện nay, tuyến Hương lộ 6 cũng góp phần "gánh" việc đi lại của du khách gần xa đến với một số địa điểm du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu, như: Các ngôi chùa Khmer, chùa Hưng Thiện (còn gọi là Mẹ Đông Hải),… Do đó, tuyến đường này phải gồng mình đón lượng phương tiện rất lớn lưu thông, khiến cho mặt đường ngày càng hư hại hơn.

Qua ghi nhận của PV Dân trí, tuyến đường Hương lộ 6 thời gian qua xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ trâu trên mặt đường, kéo dài từ cầu Xáng (giáp phường 1, TP Bạc Liêu) qua xã Hưng Hội và Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi). Đoạn xấu nhất là khu vực từ cầu Xáng, Khu tập thể 19/8, đến chùa Khmer Đầu. Trong khi đó, do người và xe hàng ngày đi lại khá đông nên đã có một số vụ tai nạn xảy ra, khiến người dân bất an.

Một trong những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mới đây nhất là vào ngày 12/7, xảy ra tại địa bàn xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) giữa xe máy và một phương tiện giao thông khác, khiến một người đàn ông đi xe máy tên Đ.V.H. (46 tuổi, ngụ xã Hưng Thành) tử vong tại chỗ.

“Con đường đau khổ” ở Bạc Liêu: 7 năm vẫn… ì ạch thi công 7km đường! - 3
Tuyến Hương lộ 6 từ trung tâm TP Bạc Liêu về xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi) cũng là một tuyến đường xuống cấp gây bức xúc.
Tuyến Hương lộ 6 từ trung tâm TP Bạc Liêu về xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi) cũng là một tuyến đường xuống cấp gây bức xúc.

Vẫn là "bài ca"... thiếu vốn

Vừa qua, nhiều người dân ở TP Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi đã có phản ánh đến HĐND tỉnh Bạc Liêu về tình trạng xuống cấp trầm trọng của tuyến Hương lộ 6. Họ đề nghị tỉnh nhanh chóng đầu tư nâng cấp tuyến đường này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu thừa nhận, tuyến Hương lộ 6 được đưa vào khai thác từ năm 2002 nên hiện đã xuống cấp. Do đó, tuyến đường cần được nâng cấp mở rộng để bảo đảm việc đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo quy hoạch, tuyến Hương lộ 6 là đường cấp III – cấp IV, mặt đường rộng từ 6m-7m, nền đường rộng từ 9m-12m. Tuy nhiên, do chưa tìm được nguồn vốn nên chưa triển khai thực hiện tuyến Hương lộ 6 theo quy mô này.

Để đảm bảo nhu cầu lưu thông và vận tải hàng hóa trên tuyến Hương lộ 6, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phân bổ nguồn kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ thực hiện sửa chữa, gia cố mở rộng lề đường mỗi bên từ 0,5m-1m; riêng mặt đường cũ rộng 3,5m sẽ tiếp tục sửa chữa, dặm vá ổ gà để đảm bảo giao thông trên tuyến.

"Khi có nguồn vốn thì UBND tỉnh sẽ triển khai thực hiện nâng cấp, mở rộng tuyến đường Hương lộ 6 theo đúng quy hoạch được phê duyệt", lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định.

Trong khi đó, đối với tuyến đường Cao Văn Lầu cũng như một số cơ sở hạ tầng khác phục vụ cho ngành du lịch địa phương, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, do ngân sách tỉnh khó khăn, nguồn hỗ trợ từ Trung ương không đáp ứng đủ nhu cầu nên việc đầu tư còn hạn chế.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong thời gian tới, tỉnh này sẽ tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và bố trí ngân sách địa phương nhằm tiếp tục thực hiện hoàn thiện các dự án bức xúc, trong đó có tuyến đường Cao Văn Lầu- “con đường đau khổ” mà người dân ví von mỗi khi "liều mình" đi qua.

Huỳnh Hải