Hà Nội:

Chủ tịch phường Liễu Giai tiếp tục bị tố bao che sai phạm từng được xử lý kiểu "đánh trống bỏ dùi"

(Dân trí) - Vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại phường Liễu Giai được kết luận từ năm 2009 nhưng được bao che, dung túng đến nay vẫn tồn tại và phát sinh một cách khó hiểu. Trong khi đó, nguyên chủ tịch phường bị UBND quận Ba Đình đề nghị kỷ luật thì đến nay đã chuyển cương vị sang Bí thư Đảng ủy phường.

Sai phạm trật tư xây dựng (TTXD) tại số 48 hẻm 127/15/32 Văn Cao - Liễu Giai - Ba Đình (Hà Nội), UBND quận Ba Đình đã yêu cầu chủ tịch phường xử lý từ năm 2009. Thậm chí, UBND quận Ba Đình đã kết luận chủ tịch phường bao che sai phạm, đề nghị xem xét kỷ luật. Thế nhưng đến nay, giữa năm 2014, vi phạm không những không được xử lý mà còn tiếp tục phát sinh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Phong - nguyên chủ tịch UBND phường Liễu Giai thời điểm bị UBND quận Ba Đình yêu cầu xử lý sai phạm và xử lý trách nhiệm cá nhân thì đến nay đã chuyển sang giữ cương vị Bí thư Đảng ủy phường Liễu Giai.

Sai phạm TTXD tại số 48 hẻm 127/15/32 Văn Cao - Liễu Giai được ưu ái đã hoàn thiện.
Sai phạm TTXD tại số 48 hẻm 127/15/32 Văn Cao - Liễu Giai được "ưu ái" đã hoàn thiện.

Từng trả lời PV Dân trí, bà Nguyễn Phương Thùy - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai thừa nhận có việc vi phạm TTXD tại nhà số 48 chưa được giải quyết dù có chỉ đạo bằng văn bản của UBND quận Ba Đình từ năm 2009.

Tuy nhiên, bà Thùy cho biết mới nhận cương vị Chủ tịch UBND phường Liễu Giai trong khi việc chậm trễ trong xử lý sai phạm này là do lãnh đạo thời kỳ trước. Việc vi phạm TTXD tại nhà số 48 tiếp tục phát sinh, UBND phường Liễu Giai đã đình chỉ, yêu cầu chủ nhà nghiêm túc thực hiện. Mặc dù vậy, mọi động thái xử lý vụ việc sai phạm của chính quyền địa phương vẫn chỉ là lời hứa trên giấy.

Trong khi đó, công dân đã tiếp tục gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Thùy - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai bao che cho vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về giải quyết đơn tố cáo của công dân.

Chủ tịch phường Liễu Giai tiếp tục bị tố bao che sai phạm.
Chủ tịch phường Liễu Giai tiếp tục bị tố bao che sai phạm.

Ngày 13/8/2014, Ban tiếp công dân của TP Hà Nội đã gửi phiếu chuyển đơn tố cáo này đến UBND quận Ba Đình để xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đề nghị thông báo kết quả giải quyết về Ban tiếp công dân TP Hà Nội để theo dõi, tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội.

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin sự việc, UBND quận Ba Đình đã ban hành Công văn số 971/UBND-VP do ông Bùi Thanh Bình - Chánh văn phòng UBND quận ký về việc chỉ đạo giải quyết vi phạm TTXD tại phường Liễu Giai.

Theo đó, công văn nêu, ngày 18/6, báo Dân trí đăng bài "Xử lý sai phạm kiểu "đánh trống bỏ dùi", nêu sự việc vi phạm  TTXD tại số 48 hẻm 127/15/32 Văn Cao - Liễu Giai đã được UBND quận kết luận, yêu cầu chủ tịch phường xử lý từ năm 2009. Thế nhưng, đến nay vi phạm không những không được xử lý mà còn tiếp tục phát sinh khiến người dân nơi đây bức xúc.

Chủ tịch quận Ba Đình chỉ đạo xử lý sai phạm bị chìm xuồng tại phường Liễu Giai.
Chủ tịch quận Ba Đình chỉ đạo xử lý sai phạm bị "chìm xuồng" tại phường Liễu Giai.

Về việc này, Chủ tịch UBND quận Ba Đình yêu cầu chỉ đạo kiểm tra cụ thể, phối hợp với Phòng quản lý đô thị, Đội thanh tra xây dựng, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng. Thực hiện nghiêm túc kết luận chỉ đạo của UBND quận về việc vi phạm TTXD tại địa chỉ trên và có văn bản thông tin tới báo Dân trí và báo cáo về UBND quận về trình tự và thời gian giải quyết.

Đặc biệt năm trật tự và văn minh đô thị theo Chỉ thị 01/CT-UBND của UBND TP Hà Nội và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng... Vậy UBND phường Liễu Giai cần quyết liệt hơn nghiêm khắc hơn đối với những xử lý vi phạm trong địa bàn, minh bạch, công khai để người dân cảm thấy yên tâm, và có sự tin tưởng vào pháp luật, tin tưởng vào sự quản lý của lãnh đạo, chính quyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế
Tin liên quan
Đang được quan tâm