Bóc mẽ dự án "loè" dân tại Hà Tĩnh:

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

Dân trí Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.
>>Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
>>Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
>>Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

Phủi trách nhiệm “lộ” sai phạm

Ngày 19/2, Dân trí nhận được phản hồi của phía Công ty Trí Nguyễn liên quan đến các nội dung mà báo phản ánh liên quan tới Dự án Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc (Thiên Lộc Complex).

Phía Công ty Trí Nguyễn thừa nhận thực trạng dự án chưa hoàn thành như phản ánh của báo.

Lí do mà phía chủ đầu tư đưa ra là: “Dự án trước đó được Công ty Đại Dương (Chủ đầu tư cũ) thực hiện dang dở, Chủ tịch Ocean bị bắt nên có rất nhiều thủ tục, hồ sơ dự án bị thiếu sót. Do đó, từ thời điểm chính thức là chủ đầu tư dự án đến nay, chủ đầu tư Trí Nguyễn đã và đang dồn nguồn lực để hoàn thiện lại thủ tục pháp lý dự án và triển khai thi công hạ tầng theo quy định pháp luật.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 1

Dự án  Khu đô thị Thiên Lộc Complex hiện còn quá ngổn ngang, chưa biết bao giờ hoàn thành

Việc chủ đầu tư biện minh cho dự án chậm trễ triển khai như trên vừa không đúng với thực tế tại hiện trường (không dồn nguồn lực để hoàn thành các hạng mục đã được phê duyệt), vừa làm lộ rõ việc UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chuyển nhượng dự án là trái pháp luật. Khi thủ tục pháp lý dự án chưa hoàn thiện thì sẽ không thể xảy ra việc chuyển nhượng dự án từ Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Trí Nguyễn.  

Thực tế, trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 27/8/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đề cập đến chi tiết này. Cụ thể Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho rằng việc chuyển nhượng dự án chưa đảm bảo, nếu theo quy định của pháp luật, thì UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thực hiện các thủ tục để chấm dứt dự án.

Ngoài ra, căn cứ Luật đất đai, thì việc chuyển nhượng phần diện tích đất thuê trả tiền hàng năm (đất dự án có thời hạn 50 năm), chỉ được thực hiện khi nhà đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt (Điều 175, 189). Ở đây, trên phần đất cho thuê 50 năm thuộc dự án này chưa có tài sản, nên việc chấp thuận cho chuyển nhượng toàn bộ dự án là trái luật.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 2

Sở KHĐT Hà Tĩnh từng cảnh báo việc chuyển nhượng dự án từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Trí nguyễn là chưa đảm bảo thủ tục

Cùng với "bào chữa" cho tiến độ triển khai chậm, phía Công ty Trí Nguyễn đã đổ lỗi hoàn toàn tình trạng rao bán đất nền khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho… cò đất.

“Thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có xuất hiện thông tin quảng cáo được một số tổ chức/cá nhân mạo danh chủ đầu tư rao bán tràn lan trên mạng và phát tờ rơi với lời lẽ xuyên tạc hấp dẫn, không đúng sự thật. Thời điểm những thông tin này phát sinh, CĐT (chủ đầu tư) cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, tuy nhiên nguồn thông tin quá nhiều, CĐT cũng không phải cơ quan công an nên không thể xử lý được hết những thông tin này”- trích một phần phản hồi của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 3

Lời biện minh này cũng không thuyết phục. Lãnh đạo huyện Can Lộc và xã Thiên Lộc nhiều lần khẳng định, nếu chủ đầu tư không "bật đèn xanh" thì sẽ không có chuyện nhà đầu tư thứ cấp, các cò đất đổ về Thiên Lộc rao bán đất nền rầm rộ như thời gian qua.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 4

Chủ đầu tư cho rằng các tổ chức, cá nhân mạo danh tổ chức mua bán đất nền. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Thiên Lộc cho rằng, nếu không được chủ đầu tư "bật đèn xanh" thì liệu đơn vị thứ cấp này có  thể dựng Văn phòng bán hàng ngay đối diện dự án hay không?

Họp khẩn làm rõ những tồn tại của dự án

Theo nguồn tin của Dân trí, vào sáng nay 20/2, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp khẩn theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến Dự án Thiên Lộc Complex.

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 5

Công văn về cuộc họp khẩn liên quan đến Dự án Thiên Lộc Complex của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh

Thành phần tham dự cuộc họp gồm cơ quan chuyên môn của các sở: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính, Tư pháp; Cục thuế tỉnh; đại diện UBND huyện Can Lộc; UBND xã Thiên Lộc và chủ đầu tư Công ty Trí Nguyễn

Một lãnh đạo của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh xác nhận, do tính chất quan trọng của cuộc họp, sở này không chấp nhận chủ đầu tư ủy quyền, mà buộc lãnh đạo công ty phải trực tiếp tham dự.

Tại cuộc họp, đơn vị chủ trì cùng các cơ quan chuyên môn của Hà Tĩnh nghe Công ty Trí Nguyễn báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, từ thủ tục hồ sơ về quy hoạch, môi trường, xây dựng, giao đất, cho thuê đất; việc đầu tư xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt; hồ sơ đề xuất điều chỉnh, nội dung, quy mô, tiến độ đề xuất điều chỉnh vả các tài liệu liên quan khác.

Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo về việc thực hiện các thủ tục hồ sơ về đất đai đối với dự án trước và sau thời điểm chuyển nhượng; cơ sở tính toán giá đất; hình thức giao đất trước và sau khi chuyển nhượng dự án; cơ sở tính toán giá đất sau khi điều chỉnh mục tiêu dự án (chuyển từ hình thức đầu tư xây dựng nhà ở sang hình thức đầu tư xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền SDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt).

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật - 6

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chờ nội dung kết quả cuộc họp vào sáng ngày 20/2 về những tồn tại tại Dự án Thiên Lộc Complex

Sở Xây dựng báo cáo về việc chấp hành các quy định của Nhà đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng dự án (trước và sau thời điểm chuyển nhượng như: cấp phép xây dựng, hồ sơ quy hoạch, thiết kế...); cơ sở pháp lý cho phép nhà đầu tư chuyển mục tiêu dự án từ hình thức đầu tư xây dựng nhà ở để chuyển sang hình thức xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền SDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt và các điều kiện khác có liên quan theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cục thuế tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của các nhà đầu tư trước và sau thời điểm chuyển nhượng; cơ sở pháp lý để xác định nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư trước và sau thời điểm chuyển nhượng như: Tiền sử dụng phải nộp, miễn giảm tiền SDĐ và các nghĩa vụ tài chính khác của nhà đầu tư.

Cuộc họp cũng nghe UBND huyện Can Lộc, UBND xã Thiên Lộc báo cáo tình hình thực hiện dự án của Nhà đầu tư trên địa bàn; về hiện tượng rao bán đất nền dự án như phản ánh của báo chí.

“Nội dung cuộc họp quan trọng này là làm rõ những tồn tại của dự án, chúng tôi tổng hợp gửi Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin này”- đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, mặc dù công trường đang ngổn ngang, hạ tầng dang dở và đáng chú ý là chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép, nhưng trên nhiều kênh thông tin, Công ty Trí Nguyễn- chủ đầu tư Khu đô thị Thiên Lộc Complex đã quảng cáo bán rầm rộ đất nền suốt nhiều ngày qua.

Sau khi Dân trí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo làm rõ dự án "đầu voi, đuôi chuột" này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"
Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:52

Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình
Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:03

Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?
Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?

(Dân trí) - Cần nghiêm khắc trừng trị hành vi giết người này để phát đi tiếng nói cảnh tỉnh cho toàn xã hội, đặc biệt những cá nhân còn tỉnh táo trước khi sử dụng ma túy, chất kích thích, Luật sư Lực cho biết.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:49

Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau
Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau

(Dân trí) - Một thanh niên ở Cà Mau bị 4 đối tượng đánh gây thương tích. Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ điều tra. Gia đình bị hại bức xúc khiếu nại.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:34

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang
Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử vào 27/2. Điều bất ngờ, gia đình bị hại đã gửi đơn đến tòa án xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:31

Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở
Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở

(Dân trí) - Đường Sa Đôi có chiều dài khoảng 2km, mới được đưa vào sử dụng. Dọc hai bên đường có hàng trăm cây xanh được trồng mới nhưng rất nhiều trong số đó đã chịu cảnh chết khô.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:49

Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

(Dân trí) - “Sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã được kết luận nhưng không kiến nghị áp dụng hình xử lý theo luật mà chỉ... rút kinh nghiệm là biểu hiện của sự né tránh”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

(Dân trí) - Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:55

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Can Lộc và nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã kịp thời vào cuộc phản ánh, giúp người dân tránh được nhiều rắc rối.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang
Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án khai thác khoáng sản tại bãi soi Ninh Tào (Hợp Thịnh - Hiệp Hoà) đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chấm dứt tình trạng cát tặc lộng hành trắng trợn. Tuy nhiên, tình hình bất ổn vẫn diễn ra.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:59

Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55