Thứ bảy, 04/07/2020 - 08:19

Cảnh giác với "cú lừa" bảo hiểm xe máy 10.000 đồng bán tràn lan ven đường

Dân trí

Những loại bảo hiểm xe máy "rẻ bèo" với giá chỉ từ 10.000 đồng được chào bán tràn lan ở ven đường liệu có giá trị sử dụng?

Mua bảo hiểm 10 nghìn có giá trị khi gặp CSGT hay không?

Những bảo hiểm xe máy được bán dọc đường với giá siêu rẻ, chỉ 10.000 đồng/ năm có được công nhận hợp pháp không thưa luật sư?

Theo quy định, bảo hiểm xe máy có mệnh giá 10.000 đồng/năm là bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe máy, người mua sẽ được bồi thường tối đa là 10 triệu đồng nếu có rủi ro xảy ra. Đây là loại bảo hiểm tự nguyện, không phải là bảo hiểm bắt buộc theo luật pháp quy định (là loại có mệnh giá 66.000 đồng/năm đang hiện hành).

Điều này đồng nghĩa là người điều khiển phương tiện vẫn bị xử phạt bình thường từ 100.000 đến 200.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21, NĐ 100/2019 khi chỉ xuất trình bảo hiểm xe máy có mệnh giá 10.000 đồng/năm.

Do vậy, người tham gia giao thông cần cảnh giác trước loại bảo hiểm xe máy rẻ tiền, cần mua bảo hiểm theo đúng quy định hiện hành, nên hiểu rằng việc mua BHXM 10.000 đồng/năm là tự nguyện và không được xem là đúng luật giao thông hiện hành.

Cảnh giác với cú lừa bảo hiểm xe máy 10.000 đồng bán tràn lan ven đường - 1

Luật sư Lam Điền (bên phải) trao đổi cùng PV Dân Trí

Cụ thể bảo hiểm xe máy cần có những điều kiện gì để được công nhận?

Các điều kiện để bảo hiểm xe máy được công nhận  như sau:

Thứ nhất, đó là bảo hiểm phải được mua từ cá nhân, tổ chức có chức năng kinh doanh hoạt động bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, phải mua đúng loại bảo hiểm mà pháp luật quy định bắt buộc mua.

Thứ ba, tại thời điểm bị CSGT kiểm tra thì bảo hiểm đó phải còn hiệu lực theo quy định. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký bảo hiểm thì người mua bảo hiểm phải liên hệ ngay với cá nhân, tổ chức có chức năng kinh doanh hoạt động bảo hiểm mà mình đã mua để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhiều người mua bảo hiểm xe máy chỉ là vì để tránh bị phạt chứ không phải vì tự nguyện và thực sự muốn mua. Vậy bảo hiểm xe máy mang lại những lợi ích gì cho người dùng?

Đúng với tên gọi của nó là bảo hiểm xe máy "bắt buộc", lợi ích đầu tiên của việc mua bảo hiểm “bắt buôc” là nếu chủ xe không mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho xe của mình thì sẽ bị xử phạt. 

Theo điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Tại sao người tham gia giao thông nên mua bảo hiểm xe máy

Nhưng một lợi ích khác quan trọng hơn khi chúng ta mua bảo hiểm xe máy “bắt buộc” chính là trong trường hợp không may xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe, thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này trong phạm vi được bảo hiểm.

Cụ thể, theo khoản 1 và khoản 2 điều 9 Thông tư số 22/2016/TT-BTC, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe máy gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn; mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang