Bạc Liêu:

Bị tố cáo, nhiều cán bộ đảng viên thị xã Giá Rai “lộ” khuyết điểm trong nhiệm vụ

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong nhiệm vụ của hàng loạt cán bộ đảng viên, trong đó có Bí thư Đảng ủy phường, Hiệu trưởng trường THCS, nguyên Phó phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã,..

Theo tài liệu của PV Dân trí, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) thị xã Giá Rai vừa có kết quả xác minh về việc tố cáo liên quan đến một số cá nhân thuộc Đảng bộ thị xã Giá Rai.

Nguyên Phó phòng Giáo dục, Bí thư phường còn... chủ quan

Qua xác minh tố cáo, UBKT thị xã Giá Rai xác định, ông Nguyễn Văn Nghĩa- Bí thư Chi bộ, Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Giá Rai (nguyên Phó phòng GD&ĐT thị xã) đã chủ quan không ra thông báo về trường kịp thời đối với cá nhân không được xét danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm học 2012 - 2013, từ đó dẫn đến bức xúc của giáo viên.

Theo UBKT thị xã, giai đoạn 2014 - 2016, có giáo viên đủ điều kiện để xét nâng bậc lương trước thời hạn nhưng Hội đồng thi đua - khen thưởng của Phòng GD&ĐT thị xã Giá Rai không đề nghị về trên là chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của giáo viên.

“Đồng chí Nghĩa với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua – khen thưởng của Phòng GD&ĐT thị xã, còn chủ quan, chưa nắm vững các quy định và các văn bản về thi đua, khen thưởng dẫn đến tham mưu cho Hội đồng thi đua - khen thưởng Phòng Giáo dục chưa chính xác”, văn bản của UBKT thị xã nêu rõ.

Tại phường 1, UBKT thị xã Giá Rai xác định, bà Phạm Thị Diệu- Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường 1, đã chủ quan, nóng vội trong việc chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Bình (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B) kiểm điểm giáo viên vi phạm ứng xử, văn hóa,… là chưa phù hợp, trong khi vụ việc chỉ ở mức nhắc nhở, dẫn đến gây bức xúc cho người bị kiểm điểm.

“Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND phường 1 còn chủ quan, chưa nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn các tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng, từ đó đã thiếu thận trọng trong nhận xét, đánh giá khuyết điểm giáo viên thiếu căn cứ; đồng thời đề nghị cấp trên xem xét trường hợp giáo viên khi chưa đủ cơ sở, không thuyết phục”, UBKT thị xã Giá Rai chỉ ra hạn chế của các cơ quan này.

Bị tố cáo, nhiều cán bộ đảng viên thị xã Giá Rai “lộ” khuyết điểm trong nhiệm vụ - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ đảng viên ở thị xã Giá Rai như nguyên Phó Phòng Giáo dục, Bí thư Đảng ủy phường, Hiệu trưởng trường THCS,... còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong nhiệm vụ.

Lấy tiền lương giáo viên trả tiền… thuê mặt bằng

Theo UBKT thị xã Giá Rai, vào tháng 8/2015, Trường THCS Giá Ra A có 2 giáo viên bỏ việc không lý do. Đến tháng 12/2015, UBND thị xã ban hành quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với 2 giáo viên này từ ngày 1/12/2015.

Từ tháng 8 - 11/2015, nhà trường đã giữ lại tiền lương 4 tháng của 2 giáo viên nói trên, sau khi trừ một số khoản theo quy định, số tiền còn lại hơn 31 triệu đồng. Tuy nhiên, trường đã sử dụng số tiền lương này để chi tiền thuế bán căn-tin và tiền thuê mặt bằng bán căn-tin của trường là 18,2 triệu đồng.

“Với vai trò là thủ trưởng đơn vị nhưng khi cấp dưới bỏ việc, đồng chí Quách Phụng Hiếu- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai A không xin ý kiến Phòng Giáo dục để xử lý tiền lương 4 tháng của giáo viên mà thống nhất với Ban chấp hành Công đoàn trường lấy tiền lương chi vào mục đích khác là vi phạm nguyên tắc tài chính”, văn bản của UBKT thị xã nêu rõ.

Còn tại Trường THCS Giá Rai B, UBKT thị xã Giá Rai xác định, ông Dương Văn Thành- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đã chỉ đạo thiếu chặt chẽ, thiếu kiểm tra, không phân công rõ ràng trong quá trình nhận và thẩm tra hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú của giáo viên.

Ngoài ra, UBKT thị xã cũng cho biết, liên quan đến việc khiếu nại, phản ánh của giáo viên, tại một cuộc họp Hội đồng sư phạm Trường THCS Giá Rai B, ông Dương Văn Thành có phát biểu: “Thưa gửi yêu cầu gì thì phải cho đúng, đừng thưa linh tinh không đúng sự thật, bản thân mình không là gì nhưng ảnh hưởng đến con cái sau này, đời cha ăn mặn, đời con khát nước”.

Theo UBKT thị xã Giá Rai, phát biểu trên của ông Dương Văn Thành tuy không đề cập cụ thể đến cá nhân người nào nhưng dễ gây hiểu nhầm cho rằng hăm dọa, nên yêu cầu ông Thành rút kinh nghiệm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Bạc Liêu: Cáo buộc tội còn khiêng cưỡng, tòa vẫn tuyên “người đòi nợ” 3 năm tù?

Bạc Liêu: Cáo buộc tội còn khiêng cưỡng, tòa vẫn tuyên “người đòi nợ” 3 năm tù?

Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ, bị truy tố cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, mặc dù còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ cũng như cáo buộc tội có phần khiêng cưỡng, nhưng tòa vẫn tuyên 3 năm tù dành cho “người đòi nợ” là không thuyết phục.
Hung thủ đâm 12 người thương vong kinh hoàng ở Bạc Liêu có thoát tội?

Hung thủ đâm 12 người thương vong kinh hoàng ở Bạc Liêu có thoát tội?

Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) khiến 12 người thương vong xảy ra vào ngày 24/7, mà nghi phạm được cho là có tiền sử bị tâm thần. Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm, sau khi có kết luận giám định, nghi phạm không bị tâm thần mà chỉ bị hạn chế năng lực hành vi do mắc bệnh thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Đang được quan tâm