Thứ năm, 16/03/2017 - 07:07

Phú Yên:

Nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm

Dân trí

Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đang nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các chợ truyền thống từ mô hình hoạt động hiệu quả chợ Tuy Hòa.

Năm 2013 chợ Tuy Hòa được UBND tỉnh Phú Yên chọn làm mô hình chợ ATVSTP. Sau một thời gian triển khai, mô hình chợ này đã đem lại hiệu quả kinh tế và tạo được sự tin cậy của người dân địa phương. Sau đó, được nhân rộng ra các chợ truyền thống ở huyện khác trong tỉnh Phú Yên.

mô hình chợ ATVSTP, chợ Tuy Hòa, Phú Yên
mô hình chợ ATVSTP, chợ Tuy Hòa, Phú Yên

Chợ Tuy Hòa, là chợ đầu mối mua bán hàng hóa, thực phẩm lớn nhất tỉnh với hơn 1.500 tiểu thương kinh doanh buôn bán đa dạng các mặt hàng thực phẩm như: thịt gia súc, gia cầm; thủy hải sản tươi sống; rau, củ, quả; thực phẩm chế biến, các món ăn chín… Ngoài ra, chợ cũng là nơi đầu mối cung cấp thực phẩm về các huyện, thị lân cận.

Để tiểu thương có kiến thức về tiêu chuẩn của thực phẩm cũng như cách bảo quản để thực phẩm đến với người tiêu dùng đều là sản phẩm sạch. Sở Công thương tỉnh Phú Yên phối hợp với Ban quản lý chợ Tuy Hòa đã tổ chức cho 100 tiểu thương trong đi học tập kinh nghiệm tại thành phố Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương chuyên buôn bán cá ở chợ Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết: “Tôi được ban quản lý chợ cho đi học tập về ATVSTP. Nhờ qua lớp học đó, giúp tôi nâng cao kiến thức trong việc bảo quản ATVSTP. Nên việc bảo quản cá và chọn lựa cá là ưu tiên hàng đầu của tôi để bán cho khách hàng. Do vậy, mọi người mua cá của tôi đều yên tâm”.

Theo nhiều tiểu thương ở đây chia sẻ, với loại hình kinh doanh mới này, sản phẩm của các tiểu thương bán chạy hơn nhiều so với mấy năm trước. Nên các tiểu thương chợ Tuy Hòa sẽ tích cực tham gia mô hình và đảm bảo thực hiện đúng quy tắc về ATVSTP của chợ đưa ra.

Chị Lê Mỹ Ngọc (trú phường 2, TP Tuy Hòa), một bà nội trợ đi chợ Tuy Hòa mua đồ nói: “Bước vào chợ, thấy có biển hiệu chợ ATVSTP mình cũng cảm thấy yên tâm phần nào. Khi mua hàng các chủ bán cũng cam kết là rau ở đây sạch, thịt không có chất tạo nạc… đặc biệt có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, nên chúng tôi rất an tâm mua những thực phẩm này về nấu cho gia đình dùng”.

Ông Lê Khắc Sinh, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, cho biết: “Từ khi triển khai mô hình tại chợ, các hộ kinh doanh thực phẩm ở chợ đã có được những kiến thức cơ bản về ATVSTP. Mô hình nhận được sự đồng tình cao của tiểu thương cũng như người tiêu dùng nên hoạt động kinh doanh ngày càng đi vào nề nếp. Tình trạng kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc; cung cấp thực phẩm tươi sống bị nhiễm bệnh, nhiễm độc hay lây lan dịch đã không còn xảy ra ở chợ”.

Ông Sinh nhấn mạnh: “Thời gian đến sẽ phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường. Chi cục ATVSTP tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa. Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông qua các tranh ảnh trực quan, hệ thống loa truyền thanh ở chợ để giúp người dân nhận thức rõ hơn về việc sử dụng sản phẩm sạch, an toàn”.

Được biệt, thành công của mô hình chợ ATVSTP Tuy Hòa đã tạo tiền đề cho tỉnh Phú Yên nhân rộng các mô hình chợ 6 huyện khác Tuy An, Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu.

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất