Thứ tư, 02/12/2020 - 16:15

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu:

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ cần tổ chức trang trọng

Dân trí

Ngày 2/12, Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm của toàn xã hội, thể hiện sâu sắc đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến, cũng như thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ cần tổ chức trang trọng - 1

Quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)

Trong 3 năm qua, đến nay tỉnh đã tổ chức quy tập, đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh 38 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành kết luận địa bàn cơ sở của cấp tỉnh, có 64/64 đơn vị hoàn thành lập bản đồ tìm kiếm;…

Theo Phó Chủ tịch Bạc Liêu, thời gian qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác này. Các tầng lớp nhân dân rất đồng tình.

"Có những trường hợp đã xác định đúng thông tin, phải dỡ cả phòng học và quy tập được 2 hài cốt. Có những chỗ hàng ngàn mét vuông đất đang sản xuất lúa của dân, gia đình rất sẵn sàng cho xới lên. Sau khi tìm được hài cốt liệt sĩ, tỉnh trả lại mặt bằng, hỗ trợ thiệt hại cho dân. Chính vì sự quyết liệt vào cuộc đó nên thời gian qua tỉnh hoàn thành công tác này", ông Nam nói.

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ cần tổ chức trang trọng - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cho biết, thời gian qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu thông tin, qua công tác xác minh, kết luận địa bàn, kết quả tổng số liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu là 3.474 liệt sĩ (trong đó, liệt sĩ của tỉnh Bạc Liêu là 3.298; liệt sĩ của các cơ quan, đơn vị khác không thuộc lực lượng của tỉnh là 176).

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, toàn tỉnh Bạc Liêu có 37 đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2.030 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 38 người được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 11.774 liệt sĩ, 6.561 thương binh và trên 65.000 người có công với cách mạng.

Theo Bộ chỉ huy quân sự Bạc Liêu, liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh chưa được quy tập chủ yếu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, do chiến tranh kết thúc đã trên 45 năm, địa hình thay đổi nhiều, không có sơ đồ mộ hay nghĩa trang, không xác định được nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ.

Các thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ ngày càng ít đi, nhân chứng lịch sử ngày càng già yếu, kém trí nhớ hoặc đã từ trần, do đó việc hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, xử lý thông tin, khảo sát tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gặp không ít khó khăn.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam đề nghị củng cố lại những người tham gia Ban chỉ đạo 515 của tỉnh cho hoàn thiện, để vừa nâng chất lượng lên, vừa có phẩm chất đạo đức, có lòng quyết tâm nhiệt huyết trong lĩnh vực này.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, trên tinh thần đó mới thấy được mục đích, ý nghĩa, tạo sự đồng thuận cao.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Phó Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu các địa phương khi phát hiện mộ, hài cốt liệt sĩ thì chủ động xác minh, kết luận chính xác thông tin, sau đó báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo 515 của tỉnh, để tiến hành xây dựng kế hoạch quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Đề nghị cơ quan Quân sự, ngành LĐ-TB&XH… phối hợp rà soát, kết hợp chặt chẽ tìm kiếm, quy tập với xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tổ chức trang trọng lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ sau khi quy tập, tìm kiếm được.

"Chúng ta phải thực hiện trang trọng, không thể làm đơn giản, làm thế nào để người thân liệt sĩ thấy được đây là việc làm ý nghĩa, đầy trách nhiệm, mới an ủi phần nào đối với gia đình họ", ông Nam quán triệt.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng cho rằng, địa hình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ khó khăn. Do đó, kiến nghị nghị cơ quan thẩm quyền nên nghiên cứu có cơ chế chính sách khen thưởng kịp thời đối với những người chỉ thông tin chính xác về địa điểm, mộ liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, để công tác kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ càng hiệu quả cao.

Hùynh Hải

Đáng quan tâm