1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Thừa Thiên Huế:

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn

Đại Dương Ngọc Minh

(Dân trí) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức gặp mặt 200 người làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội công lập, ngoài công lập.

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những những người làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi.

"Buổi gặp mặt hôm nay là để lãnh đạo tỉnh và các sở ngành lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trong công tác nuôi dạy trẻ em yếu thế của các cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội, đưa ra những định hướng trong thời gian tới nhằm hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có mô hình chăm sóc trẻ tốt nhất Việt Nam" - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh. 

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn - 1

Buổi gặp mặt của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với những người làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội công lập, ngoài công lập chiều 19/11

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn - 2

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (giữa) gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật..

Thương như các con

Ông Phạm Văn Tú - Giám đốc Trung tâm bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia -chia sẻ, đội ngũ làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn rất xúc động khi nhận được giấy mời của Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, tri ân.

Buổi gặp mặt là cơ hội để những người làm công tác xã hội có thể bày tỏ những tâm tư nguyện vọng và thêm động lực trong công tác. Tịnh Trúc Gia đã và đang xây dựng Trường học hạnh phúc- mang các bài học về giáo dục cảm xúc - xã hội đến 9 trường công lập tại Huế. 

“Khi mới vào nghề chúng tôi nghĩ rằng mình làm việc để giúp đỡ các em. Nhưng càng về sau, chúng tôi càng nhận ra chính các em cũng là những người thầy của mình. Các em đã dạy cho chúng tôi những bài học vô giá về khả năng khác biệt, về khả năng nhìn thấy những tiềm năng tốt đẹp ở bất cứ ai. Nhờ các em mà tình yêu nghề và tình yêu cuộc sống của chúng tôi luôn được bồi đắp và nhân sinh quan trở nên sâu sắc và rộng mở hơn”-  ông Phạm Văn Tú nhấn mạnh. 

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn - 3

Nhiều phát biểu sâu sắc, chạm đến trái tim 

Bà Văn Thị Cháu, bảo mẫu ở Làng SOS chia sẻ: “Công việc của chúng tôi không chỉ đơn thuần là một nhân viên mà là người bảo trợ, người đỡ đầu, thậm chí còn đóng vai trò là cha, là mẹ khi cần thiết. Mặc dầu gặp phải muôn vàn khó khăn khi trái gió trở trời, nhiều đêm thức trắng chăm sóc khi các em đau sốt, nhưng với tấm lòng của mình, với tình thương yêu vô bờ bến...”. 

Cô Bùi Thị Minh Tâm, giáo viên dạy âm nhạc lớp khuyết tật tại Trường tiểu học số 1 phường An Đông (TP Huế) sau nhiều năm tiếp xúc với trẻ khuyết tật cô đúc rút được kinh nghiệm rằng, đến với các em không cần nhiều kỹ năng, kỹ thuật giảng dạy mà chỉ cần đến với các em bằng tình thương và tấm lòng, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Riêng 1 giáo viên dạy thể dục có nhiều năm tiếp xúc với trẻ khuyết tật cho biết, rất cần sự phối hợp, chia sẻ trong việc can thiệp sớm từ các bậc phụ huynh nhằm giúp các cháu sớm tiến bộ… 

Xây dựng môi trường nuôi dạy trẻ hạnh phúc 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng: “Buổi gặp mặt hôm nay là ngày vui, tuy nhiên qua những câu chuyện kể của "các thầy - các cô", có những lúc hội trường lặng im, bản thân tôi nhiều lần kìm nén xúc động trước những câu chuyện, những vấn đề phát sinh trong thực tế nuôi dạy trẻ, những khó khăn của đội ngũ làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Một lần nữa tôi xin được nói lời cảm ơn và tri ân". 

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn - 4

Ông Phan Ngọc Thọ chúc mừng đến các "giáo viên" đặc biệt

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, những người có mặt tại đây là những người có một nghề hết sức đặc biệt, những “nhà giáo nhân dân” đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho trẻ em khó khăn, những người yếu thế.

Trước các đề xuất của các trung tâm bảo trợ xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, sắp tới UBND tỉnh sẽ hỗ trợ mở các lớp tập huấn, huấn luyện về kỹ năng xã hội cho đội ngũ làm công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Tri ân những người nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn - 5

Lãnh đạo tỉnh và Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT tặng quà cho các "giáo viên" đặc biệt

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức khám sàng lọc cho trẻ yếu thế; thành lập mạng lưới phối hợp giữa các trung tâm và xây dựng mô hình nhằm chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời, khẳng định tỉnh sẽ tăng cường hỗ trợ, không phân biệt công lập hay dân lập để nâng cao vai trò của các các cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội.

“"Các thầy các cô” sẽ góp phần cùng tỉnh xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc, học sinh chăm ngoan, học giỏi, biết tri ân và biết ơn thầy cô, tự hào về quê hương đất nước để cống hiến và xây dựng cho Thừa Thiên Huế tương lai” - ông Thọ nhắn nhủ và tri ân đến những người làm nghề đặc biệt.