TP Cần Thơ:

Trao, truy tặng Huân chương Độc lập tới gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh

(Dân trí) - Sáng 29/12, Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ trao, truy tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước tới 56 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Đây là hoạt động của Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ hưởng ứng truyền thống "uống nước nhớ nguồn", ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước sự hy sinh cao cả trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của đất nước.

Buổi lễ được tổ chức dành tới 56 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh. Các gia đình này đang sinh sống trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trao, truy tặng Huân chương Độc lập tới gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh - 1

Lanh đạo và người dân đến dự Lễ trao, truy tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh đều tuân thủ đeo khẩu trang, phòng chống dịch Covid-19

Đến dự buổi Lễ có ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thành phố Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ và nhiều đại biểu cùng đến tham dự.

Trao, truy tặng Huân chương Độc lập tới gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh - 2

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - chia sẻ: "Hôm nay, 56 gia đình được nhận Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện sự tôn vinh, tri ân sâu sắc của Đảng và Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng, thương binh liệt sỹ và thân nhân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cao cả, cống hiến lớn lao  cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, độc lập, tự do của Tổ quốc".

Trao, truy tặng Huân chương Độc lập tới gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh - 3

Ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - trao tặng Huân chương Độc lập cho thân nhân gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập dân tộc

Ông Hiểu mong muốn mỗi cá nhân, ngành và tổ chức xã hội cần làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình liệt sỹ, người có công, coi đây là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự của mỗi người, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người có công trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Quý - phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, có 3 người nhân là liệt sỹ - cho biết rất xúc động và tự hào khi được thành phố tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho gia đình.

Trao, truy tặng Huân chương Độc lập tới gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh - 4

Ông Nguyễn Thành Quý chụp ảnh lưu niệm cùng bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ 

Sự hy sinh cao quý của thế hệ cha ông đi trước là niềm tự hào của gia đình. Đồng thời là lời nhắc nhớ các thế hệ sau phải luôn rèn luyện sống có ích cho đất nước, quê nhà, phải là một công dân tốt cho xã hội.

Dịp này, Ban tổ chức trao, truy tặng 56 Huân chương Độc lập tới các gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh, trong đó, 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 6 Huân chương Độc lập hạng Nhì và 49 Huân chương Độc lập hạng Ba. Đồng thời, Ban tổ chức còn trao tặng mỗi hộ gia đình nhận Huân chương Độc lập 3 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Qua 2 cuộc kháng chiến, thành phố Cần Thơ đã có 38.240 người có công được ghi nhận, tôn vinh, được hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm lo của các tầng lớp nhân dân.

Trong đó, 6.624 người con ưu tú đã hy sinh; có 2.015 người là thương binh, bệnh binh; 3.243 Mẹ Việt Nam Anh hùng; có 1.373 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; có 1.314 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng; 1.240 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 1.078 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Tin liên quan
Đang được quan tâm