"Sóng ngầm" dưới những mái nhà

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm, Nghệ An có hơn 500 vụ bạo lực gia đình xảy ra, trong đó nạn nhân chủ yếu là nữ giới. Bạo lực gia đình được nhận định như những đợt sóng ngầm âm ỉ tồn tại dưới nhiều mái nhà.

Từ bạo lực đến án mạng

Cứ dăm bữa, nửa tháng, căn nhà nhỏ của chị Xuân, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An (tên nhân vật đã được thay đổi), lại ầm ĩ cả lên. Dường như chị Xuân đã quen với việc bị đánh, hoặc hoàn toàn mất khả năng phản kháng trước những trận bạo hành của chồng.

Sóng ngầm dưới những mái nhà - 1

Tình trạng bạo lực gia đình như "sóng ngầm" dưới nhiều mái nhà, nạn nhân chủ yếu là nữ giới (Ảnh minh họa).

"Cũng không hiểu vì sao chị Xuân phải khổ thế. 6 năm trước, chịu không nổi, chị đã quyết dứt áo, hai vợ chồng đường ai nấy đi, thế mà không hiểu anh chồng ngọt nhạt thế nào, chị lại quay về để bị... đánh tiếp", một người quen chép miệng.

Anh Phẩm làm thợ xây, người thô ráp, tiếng nói dữ dằn, thành ra hàng xóm cũng ngại dây vào. Chị Xuân bán đồ ăn sáng, vì đồ ăn ngon nên khách đông. Biết tính chồng hay ghen lại vũ phu nên chị cũng giữ ý giữ tứ với khách. Thế nhưng cũng lắm lúc, anh chồng hùng hổ từ đâu chạy tới, lao vào tẩn vợ bật ngửa ngay trước những ánh mắt kinh hãi của khách. 

Ngày 5/10, quen thói, anh Phẩm lại "nọc" vợ ra đánh. Sự việc được báo cáo với công an xã. Sau khi được thuyết phục, giải thích, chị Xuân mới đồng ý làm đơn trình báo, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nhưng vẫn không quên nhờ "các chú phạt anh ấy nhẹ nhẹ thôi". 

Sóng ngầm dưới những mái nhà - 2

Phiên tòa xét xử bị cáo Lương Văn Pắn (trú Kỳ Sơn, Nghệ An). Pắn chém vợ dẫn tới thương tích 25% và bị xử phạt 9 năm tù về tội "Giết người" (Ảnh: Hoàng Lam).

Từ giữa năm 2020, cứ dăm bữa nửa tháng, Công an xã Hùng Tiến (huyện Nam Đàn, Nghệ An) lại phải giải quyết chuyện vợ chồng anh Thiên, chị Tâm. Tập hồ sơ biên bản vi phạm hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe, xúc phạm vợ của anh Thiên cứ liên tục được bổ sung theo từng tháng.

"Mâu thuẫn xảy ra trong thời gian chị Tâm đi xuất khẩu lao động. Khi chị này trở về, hai vợ chồng thường xuyên xảy ra xung đột, nguyên nhân chủ yếu là ghen tuông", ông Bùi Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho hay.

Cuối tháng 9/2020, một vụ án rúng động dư luận xảy ra tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Chị Nguyễn Thị T. bị thương với nhiều vết chém trên cơ thể và tử vong ngay sau đó. Sau cái chết của vợ, nghi phạm Hoàng Văn H. bị bắt giữ. Theo nguồn tin đáng tin cậy, người đàn ông này thường xuyên ghen tuông và đánh đập vợ.

90% nạn nhân bạo lực gia đình là nữ giới

Theo báo cáo 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra gần 7.500 vụ bạo lực gia đình. Trong đó có hơn 4.000 vụ bạo lực thể chất; hơn 2.500 vụ bạo lực tinh thần; gần 240 vụ bạo lực tình dục và hơn 600 vụ bạo lực về kinh tế. Phân hóa nạn nhân về giới cho thấy nạn nhân nữ là 6.765 người (chiếm gần 90%) và 695 nạn nhân là nam (chiếm hơn 10% tổng số nạn nhân).

Sóng ngầm dưới những mái nhà - 3

Ngành chức năng tham gia hòa giải một vụ bạo lực gia đình tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Ảnh: Q. Vinh).

Riêng trong năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 452 vụ bạo lực gia đình với 280 vụ bạo lực thân thể, 140 vụ bạo lực tinh thần, 28 vụ bạo lực kinh tế và 4 vụ bạo lực tình dục. Chỉ có 3 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình bị xử lý hình sự.  

Theo đánh giá của ông Nguyễn Vinh Quang - Phó trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về tình trạng bạo hành gia đình.

"Số liệu này là những vụ việc đã được phát hiện, xử lý, báo cáo tại cơ sở. Trong thực tế, vì nhiều lý do mà các nạn nhân không chịu khai báo. Họ e ngại, dè chừng, cố gắng chịu đựng... Vậy nên các vụ bạo hành gia đình không được báo cáo đến các cơ quan chức năng.

Mặc dù trong thời gian qua, ngành Văn hóa và Thể thao, các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể  như Công an, Mặt trận Tổ quốc, hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ... cùng chính quyền địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng vấn nạn bạo hành gia đình vẫn như sóng ngầm, âm ỉ dưới nhiều mái nhà", ông Nguyễn Vinh Quang đánh giá.

(còn tiếp)

Tin liên quan
Đang được quan tâm