Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có nguy cơ mất "của để dành"

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động tự tước đi quyền lợi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu sau này...

Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có nguy cơ mất của để dành - 1

Rút BHXH một lần, người lao động đối mặt với nguy cơ không có lương hưu, BHYT.

Chiều 30/11, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) đã ký công văn gửi Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đang gia tăng. 

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước tình trạng gia tăng rút BHXH một lần, Tổng LĐLĐ VN lo ngại nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới "mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân" như Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Trước tình hình trên, Tổng LĐLĐ VN yêu cầu công đoàn các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Cụ thể, các đơn vị cần phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, BHXH một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhóm đoàn viên công đoàn và người lao động có nhu cầu hưởng BHXH một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Đặc biệt cần nhấn mạnh nguy cơ: "Tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung", theo cảnh báo của Tổng LĐLĐ VN.

Tổng LĐLĐ VN cũng lưu ý việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Trong đó chú trọng việc tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, tìm kiếm các đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động trong sản xuất, kinh doanh.

Các cấp công đoàn cần nâng cao hiệu quả các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động của tổ chức công đoàn. Đồng thời chú trọng các hoạt động bảo vệ và duy trì việc làm bền vững cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Kịp thời phát hiện gian lận về BHXH

Tổng LĐLĐ VN yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường công tác tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội…

Tin liên quan