Thứ tư, 09/12/2020 - 15:44

TPHCM:

Nhiều chính sách hỗ trợ người cai nghiện, nạn nhân bị mua bán trở về

Dân trí

TPHCM vừa thông qua chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện, nạn nhân bị mua bán trở về, hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Ngày 9/12, Kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết về mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn thành phố theo thông tư 84/2019 của Bộ Tài chính. Thời gian áp dụng từ tháng 1/2021.

Nhiều chính sách hỗ trợ người cai nghiện, nạn nhân bị mua bán trở về - 1

Kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM đã có nghị quyết về mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn thành phố 

Đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam bị mua bán ở trong nước hoặc bị bán ra nước ngoài được giải cứu đưa về Việt Nam qua địa bàn TPHCM và người chưa thành niên đi cùng nạn nhân. Nạn nhân là người nước ngoài bị mua bán tại Việt Nam được giải cứu hoặc ra trình báo tại TPHCM.

Theo đó, TPHCM sẽ hỗ trợ tiền ăn trong thời gian nạn nhân tạm trú tại cơ sở (thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng), cụ thể: Mức chi hỗ trợ đối với trẻ em từ 4 đến dưới 16 tuổi hoặc người từ 60 tuổi trở lên bị mua bán hoặc đi cùng nạn nhân bị mua bán là 1.680.000 đồng/tháng. Mức chi hỗ trợ đối với người đủ 16 tuổi đến đủ 59 tuổi là 1.260.000 đồng/tháng. 

Mức chi hỗ trợ quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết cho nạn nhân trong thời gian lưu trú là 700.000 đồng/người.

Ngoài ra, nạn nhân cũng được hỗ trợ tiền tàu, xe nếu có nguyện vọng về nơi cư trú theo giá phương tiện công cộng phổ thông. Trường hợp nạn nhân là người chưa thành niên, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải cứu, hỗ trợ nạn nhân bố trí cán bộ đưa nạn nhân về nơi cư trú bằng phương tiện của cơ quan hoặc hợp đồng thuê xe bên ngoài. Nạn nhân được hỗ trợ 70.000 đồng cho mỗi ngày đi đường.

Nhiều chính sách hỗ trợ người cai nghiện, nạn nhân bị mua bán trở về - 2

Cai nghiện ma túy tại Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TPHCM (ảnh: Nam Thái) 

Bên cạnh đó, nạn nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế cũng được hỗ trợ về y tế theo quy định tại Nghị định 136/2013 của Chính phủ; được hỗ trợ tiền thuốc thông thường. 

Trường hợp nạn nhân chết trong thời gian lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, sau 24 giờ kể từ khi có kết luận của cơ quan thẩm quyền mà thân nhân không đến kịp hoặc không có điều kiện mai táng thì cơ sở có trách nhiệm tổ chức mai táng. Chi phí giám định pháp y, mai táng là 7,6 triệu đồng/người.

Nạn nhân cũng được hỗ trợ học văn hóa, học nghề. Nạn nhân thuộc hộ nghèo của thành phố khi trở về nơi cư trú là 2 triệu đồng/người.

Nhiều chính sách hỗ trợ người cai nghiện, nạn nhân bị mua bán trở về - 3

TPHCM cũng thông qua chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện, hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

HĐND TPHCM cũng có nghị quyết mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố, áp dụng từ năm 2021.

Theo đó, người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Đối tượng được hỗ trợ là người nhiễm có hộ khẩu tại TPHCM, người nhiễm có tên trong sổ tạm trú tại thành phố tham gia điều trị HIV/AIDS tại các phòng khám ngoại trú công lập và ngoài công lập từ 6 tháng trở lên.

Người nhiễm cũng được hỗ trợ toàn bộ chi phí còn lại sau khi khấu trừ đi chi phí do bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định tại Điều 22 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014.

Tại phiên họp này, HĐND TPHCM cũng có nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng và tại cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố, áp dụng từ năm 2021.

Theo đó, người cai nghiện được hỗ trợ tiền thuốc hỗ trợ điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần là 400.000 đồng/người/lần chấp hành quyết định; chi phí điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường, mức hỗ trợ là 100%.

Ngoài ra, người nghiện cũng được hỗ trợ 100% về chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, bao gồm xét nghiệm HIV/AIDS (cơ sở khám chữa bệnh công lập); tiền ăn là 0,8 mức lương cơ sở/người/tháng; tiền trang bị quần áo và đồ dùng sinh hoạt là 0,9 mức lương cơ sở/người/lần. 

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất