Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới

(Dân trí) - Sky Le đóng tiệm tóc của mình ở thành phố Saint Louis, tiểu bang Missouri, Mỹ để thực hiện hành trình 30 tháng đi khắp 5 châu bằng xe bán tải. Anh sẽ cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai anh gặp trên đường.

Sky Le quê ở Quy Nhơn, Bình Định. Anh sang Mỹ định cư từ năm 16 tuổi, theo nghề tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

Đã trải nghiệm và sống ở nhiều nơi khác nhau như London, New York, Hàn Quốc... nhưng chàng trai 35 tuổi chia sẻ rằng thích nhất là được cắt tóc ngay trên đường phố Việt Nam.

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 1

Sky Le cắt tóc cho khách hàng trong studio của mình ở Saint Louis, tiểu bang Missouri, Mỹ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

30 tháng đi khắp thế giới cắt tóc miễn phí

7 năm trở lại đây, Sky Le nhiều lần về nước thực hiện chương trình cắt tóc miễn phí trên đường phố. Hành trang mang theo của anh chỉ có chiếc ghế, gương và bộ đồ nghề.

Tháng 10 này, chàng trai quyết định thực hiện chuyến Sky's World Tour, một mình chu du khắp 5 châu trên chiếc xe bán tải. Ở châu lục, anh sẽ ở lại 5 tháng để cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai gặp trên đường. Anh xem đây là việc làm mang đến cho bản thân nhiều trải nghiệm sâu sắc.

"Nếu tiếp tục công việc tại Mỹ, Sky sẽ có cuộc sống thoải mái ổn định nhưng rồi cuối cùng cũng chỉ có một studio tóc. Nếu thực hiện chuyến đi này, Sky tin rằng mình sẽ có được nhiều bài học, nhiều câu chuyện ý nghĩa mà có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được", anh nói về quyết định đóng tiệm tóc, đi chu du của mình.

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 2

Những lần cắt tóc miễn phí trên đường phố Việt Nam của Sky (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhà tạo mẫu tóc kể, một trong những câu chuyện truyền cảm hứng để thực hiện hành trình sắp tới đó là năm 2019, anh được ra đường cắt tóc cho những người lao động nghèo ở quận 1.

Khi thấy một người đàn ông làm nghề khuân vác ,dáng khắc khổ, anh ngỏ ý cắt tóc cho ông. Cắt xong, người đàn ông nở một nụ cười rất tươi rồi chủ động tâm sự: "Có lẽ đây là lần đầu tiên và cũng là cuối cùng tôi được cắt tóc miễn phí trên đường phố ở Sài Gòn như thế này".

Lân la hỏi chuyện, Sky Le biết ông lão đang mắc ung thư, đã ở giai đoạn cuối. Từ đây, chàng trai luôn trăn trở: "Điều gì cần thiết cho một người đang cận kề cái chết? Khi cận kề cửa tử, có lẽ điều họ cần chỉ cần một cái ôm, một cử chỉ ấm áp hay thậm chí là được cắt cho một mái tóc đẹp là đủ".

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 3

Sky chụp hình kỷ niệm trên đường phố Sài Gòn hồi đầu tháng 10 này (Ảnh: Thành Luân).

Hiện, chàng trai gốc Việt đã đóng cửa tiệm của mình để về nước thăm lại bạn bè và người thân trước khi lên đường hành trình qua 5 châu lục.

Trong một buổi gặp gỡ thân mật với những người bạn ở TPHCM hôm 5/10, Sky tâm sự: "Tất cả những việc ta làm mà tốt đẹp và có giá trị thì đều là nghệ thuật. Quá trình cắt tóc, tôi đã tìm ra lý tưởng, con đường nghệ thuật và giá trị cuộc sống của mình như thế. Tôi có tay nghề, có thời gian, nhiệt huyết và sự tử tế. Nếu không đi ngay bây giờ thì lúc nào mới đi được?".  

Tuần tới, Sky sẽ quay lại Mỹ để bắt đầu chuyến đi của mình. Anh sẽ khởi hành từ nước Mỹ, sau đó đi dọc kênh đào Panama xuống các nước Nam Mỹ, rồi gửi xe bằng tàu qua Tây Phi. Khám phá các nước Châu Phi xong, anh đến dự định châu Đại Dương, châu Âu. Cuối cùng, chàng trai di chuyển theo con đường tơ lụa về châu Á và kết thúc hành trình tại Việt Nam. 

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 4

Hành trình dự kiến của Sky Le trong 30 tháng tới (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo dự kiến, ban ngày anh tìm hiểu về văn hóa, đời sống địa phương, lắng nghe và ghi lại những chia sẻ của con người nơi đó và cắt tóc miễn phí cho những ai có nhu cầu. Ban đêm, anh sẽ dành thời gian để ghi lại nhật ký và ngủ ngay trên chiếc bán tải.

Anh bật mí, bản thân đã dành dụm nhiều năm để có phần kinh phí căn bản cho chuyến hành trình sắp tới.

"Tôi sẽ mang theo một chiếc nón lá để mọi người có thể nhận ra tôi là người Việt Nam. Với những ai chưa biết, tôi sẽ giới thiệu cho họ biết thêm về quê hương của mình", anh nói.

Kết nối yêu thương

Một mục tiêu khác mà Sky đặt ra trong chuyến đi này là thực hiện hoạt động thiện nguyện cho tổ chức "Bác sĩ không biên giới". Đây là tổ chức phi chính phủ do một số bác sĩ người Pháp thành lập vào năm 1971 với mục đích nhân đạo.

Tổ chức này đưa ra những cứu trợ y tế trong các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh, nạn đói hay chiến tranh... Tổ chức này đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1999. 

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 5

Chàng trai có 5 năm được đào tạo chuyên nghiệp bởi Donnal Chung - nhà tạo mẫu tóc Hong Kong, nổi danh đầu những năm 90 (Ảnh: Thành Luân).

Với mong muốn góp sức vào hoạt động của tổ chức "Bác sĩ không biên giới", Sky cho biết, khi anh cắt tóc cho ai đó, nếu cảm thấy thích, họ có thể đóng góp cho tổ chức. Hoặc mọi người theo dõi hành trình của anh và muốn đóng góp thì các khoản hỗ trợ sẽ được chuyển đến trực tiếp tài khoản của tổ chức này. Sky không nhận tiền đóng góp với tư cách trung gian. Các thủ tục kết nối với tổ chức này sắp hoàn tất, sau khi được xác nhận chính thức, Sky sẽ lên đường. 

Trước đó, Sky cũng đã tự học quay, dựng video để cập nhật hành trình của mình đến cộng đồng. 

Nhà tạo mẫu Việt tại Mỹ đi tour cắt tóc miễn phí khắp thế giới - 6

Sky Le trò trong buổi trò chuyện cùng bạn bè ở TP HCM tối ngày 5/10 (Ảnh: Hòa Phạm).

Anh dự định sau khi kết thúc hành trình sẽ mở một học viện tóc miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. 

"Với tôi, mỗi mái tóc là một câu chuyện, mang thông điệp đầy ý nghĩa. Hy vọng, qua những câu chuyện đẹp và chân thật xuyên suốt hành trình, mọi người có thể tìm thấy cho mình chút bình yên, giữa cuộc sống bộn bề và mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Hiểu thêm về nhau, chúng ta sẽ kết nối gần nhau hơn", anh trải lòng.