1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Đắk Lắk:

Nghệ sĩ ca múa nhạc tại Đắk Lắk vui mừng đón nhận gói hỗ trợ

Thúy Diễm

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát, công việc tạm ngưng, nhiều nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk gặp không ít khó khăn. Trong lúc đó, gói hỗ trợ từ Nghị quyết 68 đã tiếp thêm động lực cho các nghệ sĩ.

Anh Y Kathin HĐớk (buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) là diễn viên hạng IV công tác tại Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19, anh Y Kathin HĐớk thường xuyên đi biểu diễn với các nghệ sĩ trong đoàn và chạy nhiều show biểu diễn tại các sân khấu lớn nhỏ. Mức thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng đã giúp anh phần nào trang trải cho cuộc sống gia đình.

Nghệ sĩ ca múa nhạc tại Đắk Lắk vui mừng đón nhận gói hỗ trợ - 1

Diễn viên nhạc cụ dân tộc Y Kathin HĐớk vui mừng khi nhận được gói hỗ trợ từ Nghị quyết 68.

Gần 2 năm nay, dịch Covid-19 liên tục bùng phát. Nhiều chương trình và lễ hội bắt buộc tạm hoãn không thể tổ chức. Đợt dịch bùng phát từ tháng 6/2021 đến nay, anh Y Kathin HĐớk bị tạm ngưng hoàn toàn công việc.

"Được hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn chúng tôi đều rất phấn khởi. Khoản tiền giúp gia đình tôi trang trải một số chi phí sinh hoạt và gói hỗ trợ còn có giá trị động viên tinh thần anh em nghệ sĩ", anh Y Kathin HĐớk bày tỏ.

Vợ anh làm nhân viên pha chế cũng không thể đi làm. Mức thu nhập bị ảnh hưởng, cả nhà đều gặp không ít khó khăn. Vừa qua, anh Y Kathin HĐớk vui mừng khi nhận được trên 3,7 triệu đồng hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật từ Nghị quyết 68.

Tương tự, anh Y Hoắt Byă, nghệ sĩ nhạc cụ đàn đá dân tộc tỉnh Đắk Lắk cũng phải ngừng công việc do dịch Covid-19 mấy tháng nay. Được trao tận tay số tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 68, anh Y Hoắt Byă rất xúc động.

Số tiền tuy không nhiều nhưng khiến anh cảm nhận được sự quan tâm của chính quyền dành cho các nghệ sĩ đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh.

Được biết, đối với chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch từ Nghị quyết 68, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 26 diễn viên hạng IV và 40 hướng dẫn viên du lịch được UBND tỉnh phê duyệt, nhận hỗ trợ.

Theo ông Đặng Gia Duẩn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, sau khi nắm thông tin gói hỗ trợ từ Nghị quyết 68, Sở đã hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành làm thủ tục và trình hồ sơ liên tục để UBND tỉnh giải quyết nhanh chế độ đến người được thụ hưởng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đắk Lắk nêu rõ quan điểm của Sở là không được bỏ sót bất cứ ai và cố gắng một cách nhanh nhất, tạo điều kiện tối đa cho các đối tượng được nhận sớm gói hỗ trợ. Tuy nhiên, việc rà soát đối tượng phải trách nhiệm, thận trọng, tránh tình trạng nhầm đối tượng thụ hưởng.

"Gói hỗ trợ thời điểm này giúp đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên được động viên đúng lúc, đúng chỗ phát huy được ý nghĩa, tính nhân văn sâu sắc của Nghị quyết", ông Đặng Gia Duẩn chia sẻ.