Nghệ An: Đảm bảo an sinh xã hội tới người dân dịp Tết 2021

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đề nghị Kho bạc nhà nước các cấp cho tạm ứng kinh phí để chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công, trợ cấp đối tượng bảo trợ xã hội và tiền quà Tết kịp thời trước ngày 22/01/2021.

Phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", tỉnh Nghệ An đã dành gần 60 tỷ đồng để tặng quà tới thân nhân người có công với cách mạng, người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 772/KH - UBND về thực hiện đảm bảo công tác chính sách người có công trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, tỉnh này sẽ chi hơn 57,4 tỷ đồng thực hiện chính sách thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Nghệ An: Đảm bảo an sinh xã hội tới người dân dịp Tết 2021 - 1

Phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", tỉnh Nghệ An đã dành gần 60 tỷ đồng để tặng quà tới thân nhân người có công với cách mạng, người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đối tượng quà tặng của Chủ tịch nước, do ngân sách Trung ương đảm bảo cho 91.455 người, với tổng kinh phí là hơn 28 tỷ đồng và tặng quà Tết của Chủ tịch UBND tỉnh; hỗ trợ hộ nghèo đón Tết, chúc thọ người cao tuổi do Ngân sách tỉnh đảm bảo với kinh phí gần 19 tỷ đồng.

Ngoài ra cấp huyện sẽ cân đối dự toán ngân sách để thực hiện tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho các đối tượng là người có công, thương binh nặng, người yếu thế, người nghèo trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An cũng nói rõ, căn cứ quyết định phê duyệt kinh phí đảm bảo an sinh xã hội Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các địa phương đơn vị xử lý nhanh các nguồn kinh phí để chi trả và quà tặng cho đối tượng theo quy định hiện hành. 

Nghệ An: Đảm bảo an sinh xã hội tới người dân dịp Tết 2021 - 2

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn khoảng 31.000 hộ nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam cần được hỗ trợ trong dịp Tết.

Trường hợp đầu năm 2021 các đơn vị chưa được giao dự toán, đề nghị Kho bạc nhà nước các cấp cho tạm ứng kinh phí để chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công, trợ cấp đối tượng bảo trợ xã hội và tiền quà Tết kịp thời trước ngày 22/01/2021(tức ngày 10/12/2020 âm lịch). 

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn khoảng 31.000 hộ nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam có hoàn cảnh khó khăn, cần sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. 

Sau gần nửa tháng phát động Chương trình Tết Vì người nghèo, tính đến ngày 13/1/2021, tổng số tiền đăng ký ủng hộ tại Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An là 50,6 tỷ đồng, trong đó các huyện, thành, thị đăng ký ủng hộ 26,8 tỷ đồng, còn lại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.

Tính đến ngày 13/1/2021, tổng số tiền đăng ký ủng hộ tại Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An là 50,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 13/1/2021, tổng số tiền đăng ký ủng hộ tại Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An là 50,6 tỷ đồng.

Do vậy, chương trình Tết Vì người nghèo góp phần tuyên truyền, kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân và toàn thể nhân dân về trách nhiệm đối với xã hội, về sự sẻ chia giúp đỡ với cộng đồng, góp phần thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội trên địa bàn, giúp các hộ nghèo đón một cái Tết sung túc và an vui.

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Nghệ An cho biết: Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, lũ lụt, song hoạt động của Mặt trận các cấp tỉnh cơ bản bảo đảm, duy trì theo kế hoạch. Nổi bật là Mặt trận các cấp kêu gọi, vận động được hơn 450 tỷ đồng để phục vụ công tác an sinh xã hội.

Đặc biệt Cuộc vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đạt trên 76 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong cả nước; Ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và đồng bào tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai với tổng giá trị tiền, hàng gần 150 tỷ đồng.

Kết quả này có sự đóng góp, chung sức, đồng lòng rất lớn của các đơn vị, doanh nghiệp và các tấm lòng hảo tâm.