Thứ hai, 09/11/2020 - 14:44

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình

Dân trí

Tại Nghệ An, ngày càng có nhiều phụ nữ, trẻ em dũng cảm lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình. Từ những tố cáo này, thủ phạm gây ra nạn bạo lực đã bị xử lý nghiêm.

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình - 1

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Đó là khẳng định của ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Nghệ An năm 2020.

Tháng hành động với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” được UBND tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 9/11 tại huyện Con Cuông, nơi tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em diễn ra khá gay gắt.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và thu được những kết quả đáng kể. Theo báo cáo tại Lễ phát động, với tỉ lệ 50%, lao động nữ ngày càng có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình - 2
Một hoạt cảnh về vấn nạn bạo lực gia đình tại Lễ phát động.

Tỷ lệ đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp là nữ giới ngày càng được nâng cao. Hiện tỉnh Nghệ An có tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 28%, có 2.019 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi với nhiều ngành nghề đa dạng, đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống của người dân, đặc biệt là chất lượng sống của phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn.

Dù đã có nhiều cố gắng trong thực hiện bình đẳng giới nhưng thực tế vẫn có các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, nhiều vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận.

Tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn tảo hôn, chung sống không kết hôn... đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, mà trong đó nạn nhân tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em.

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình - 3
Các đại biểu ký cam kết hành động vì bình đẳng giới.

Báo cáo tại Lễ phát động chỉ rõ, trong năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 429 vụ bạo lực gia đình; 19 vụ mua bán người; các cơ quan chức năng đã giải cứu được 27 nạn nhân.

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em vẫn được xem là trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới trong xã hội hiện nay. Tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở những nơi có mức sống thấp, trình độ nhận thức còn hạn chế.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, nhận thức về vai trò, vị trí và giá trị của người phụ nữ ngày càng được nâng cao.

Ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực gia đình - 4
Với thông điệp "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em", Lễ phát động nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều tổ chức, tầng lớp nhân dân.

Thực tế cũng cho thấy, thay vì âm thầm chịu đựng, thỏa hiệp thì ngày càng có nhiều phụ nữ, trẻ em dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực. Từ những tố cáo này, thủ phạm gây bạo lực đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm bằng các hình thức khác nhau, thể hiện tính răn đe của pháp luật.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp, các ngành, toàn thể cộng đồng cùng cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực để thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới của tỉnh. Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm thay đổi quan điểm truyền thống, những định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có các hoạt động đa dạng, phong phú để hưởng ứng tháng hành động.

“Quan trọng nhất là bản thân phụ nữ và trẻ em phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại. Đồng thời phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại. Một xã hội bình đẳng là một xã hội không có bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em” - ông Bùi Đình Long nhấn mạnh.

Hoàng Lam