Thanh Hóa:

Muôn kiểu trục lợi bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Không chỉ hồ sơ của người chết vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Thanh Hóa còn có hành vi tách bệnh án, kê khai không đúng… để trục lợi BHYT.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa, 9 tháng năm 2021, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này đã có hành vi tách bệnh án từ một lượt khám chữa bệnh của bệnh nhân thành 2 lượt khám để thanh toán, gây thiệt hại cho quỹ Bảo BHYT.

Cụ thể, tại Bệnh viện mắt Bình Tâm, trong 6 tháng đầu năm 2021, cơ quan chức năng phát hiện có tới 18 lượt người đến khám, chữa bệnh (mỗi bệnh nhân một lần) nhưng bệnh viện này đã tách thành 2 lượt bệnh án, dẫn tới số tiền phát sinh do tách hồ sơ bệnh án là gần 12,7 triệu đồng.

Muôn kiểu trục lợi bảo hiểm y tế - 1

Bệnh viện mắt Bình Tâm cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng tách bệnh án (Ảnh: CTV).

Tại Bệnh viện mắt Lam Kinh (thành phố Thanh Hóa) cũng được phát hiện 17 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT một lần và tách thành 2 lượt bệnh án, làm phát sinh tiền thanh toán và gây thiệt hại cho quỹ BHYT hơn 12,8 triệu đồng.

Ngoài ra, có nhiều cơ sở kê khai thanh toán BHYT không đúng thực tế như Phòng khám Đa khoa 246 - cơ sở 2, Phòng khám Đa khoa Tâm An, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn...

Tình trạng người dân phản ánh không đi khám chữa bệnh tại phòng khám hay chỉ đi khám một lần nhưng hồ sơ thanh toán BHYT ghi tới 5 lượt khám…

Bên cạnh đó, trong cùng một đợt điều trị bệnh nhân có phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT cả hai cơ sở khám chữa bệnh như: Bệnh viện đa khoa các huyện Nga Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa, Cẩm Thủy và Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, Bệnh viện Đa khoa Đại An...

Dù tình trạng bệnh đã ổn định nhưng vẫn kéo dài ngày điều trị nội trú diễn ra ở các bệnh viện như: Bệnh viện Nội tiết; Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương... Đặc biệt, nhiều đơn vị chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết như: Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh tăng từ 5,29 lên 6,62 dịch vụ/lượt điều trị; Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân tăng từ 2,03 lên 4,18 dịch vụ/lượt điều trị...

Việc lựa chọn thuốc kháng sinh chưa phù hợp với nguồn kinh phí, với tình trạng bệnh lý, đặc biệt là các kháng sinh được tiêm, truyền. Tình trạng sử dụng thuốc có giá cao hơn so với hàm lượng phổ biến tại các cơ sở y tế, đã làm gia tăng chi phí thuốc bất hợp lý...

Qua công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm 2021, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã từ chối chi phí cơ sở đề nghị không đúng quy định khoảng 75 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện các sai phạm ở các cơ sở khám chữa bệnh trên, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra, chấn chỉnh và có hình thức xử lý vi phạm.

Ngoài ra, trước đó, Dân trí cũng đã thông tin, BHXH phát hiện 5 trường hợp vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT sau ngày đã chết. Sở Y tế tỉnh này đang cho kiểm tra, xử lý theo quy định.

9 tháng năm 2021, các cơ sở y tế đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT 2.746 tỷ đồng, tăng 5% (tương ứng tăng 136 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2020, bằng 78,2% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.