1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hà Tĩnh:

Không để trục lợi chính sách khi triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Xuân Sinh

(Dân trí) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 trên địa bàn.

Kế hoạch vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ (NQ 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 23) về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mục đích kế hoạch đặt ra là triển khai kịp thời một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo NQ 68 và QĐ 23; góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch và đảm bảo đời sống cho người lao động và người sử dụng lao động...

Không để trục lợi chính sách khi triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 1

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19, nhiều đơn vị sử dụng lao động và người lao động gặp không ít khó khăn.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành các cấp, đơn vị có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch này bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Đặc biệt, kế hoạch của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh việc triển khai gói hỗ trợ cần thực hiện công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành triển khai kịp thời.

Hiện nay, việc thực hiện NQ 68 trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh khẩn trương hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao độ

Theo ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Hà Tĩnh - đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã rà soát xong và đã gửi thông báo đến toàn bộ 3.987 đơn vị thuộc đối tượng được giảm 0,5% quỹ tai nạn lao động nghề nghiệp.

Không để trục lợi chính sách khi triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 2

Bà Nguyễn Thị Hoa nghiên cứu rất kỹ từng đối tượng, điều kiện để hiểu rõ chính sách.

Về việc thực hiện QĐ 23, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng đang đốc thúc BHXH các huyện, thị, thành phố tích cực, chủ động, sẵn sàng giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; giải quyết chính sách hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo thẩm quyền.

Trước đó, khi nắm bắt được thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Chính phủ, nhiều người dân thuộc diện được hưởng lợi ở Hà Tĩnh hết sức vui mừng, phấn khởi và mong mỏi chính sách sẽ sớm đến được với người dân.

"Dịch Covid-19 hoành hành đã làm cho nền kinh tế của đất nước gặp nhiều khó khăn, thế nhưng Chính phủ vẫn có chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng, chúng tôi thật sự biết ơn, đúng là không ai bị bỏ lại phía sau. Suất hỗ trợ này với chúng tôi là vô cùng quý giá. Nó phần nào giúp nhiều gia đình có thể trang trải được cuộc sống, vượt qua giai đoạn khó khăn này", bà Nguyễn Thị Hoa (52 tuổi, ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), thuộc đối tượng F1 chia sẻ.