Hải Phòng:

Khó khăn khi đối phó với Covid-19, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ

(Dân trí) - Tại Hội nghị về hoạt động Công đoàn và công tác phòng, chống dịch Covid-19 các Công đoàn cơ sở trong Khu công nghiệp Đình Vũ, Nam Cầu Kiền, nhiều doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ chi phí xét nghiệm.

Khó khăn khi đối phó với Covid-19, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ - 1

Cán bộ Công đoàn phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: M.D).

Chương trình do Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức tại TP Hải Phòng. Tại Hội nghị, đại diện công đoàn cơ sở của Khu công nghiệp Đình Vũ và Nam Cầu Kiền đã đưa ra những khó khăn các doanh nghiệp đang phải đối phó về hoạt động kinh doanh sản xuất cũng như phòng chống dịch Covid-19 hiện tại.

Trong bối cảnh chung như các khu công nghiệp khác trên địa bàn TP Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp tại 2 khu công nghiệp này cũng đang gặp khó khăn không chỉ về sản xuất kinh doanh như: Thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, thiếu lao động ngoại tỉnh, thu nhập của người lao động bị giảm tại một số đơn vị mà còn phải lo phòng, chống dịch.

Cụ thể theo một số doanh nghiệp, áp lực về chi phí thực hiện giãn cách trong việc bố trí xe đưa đón công nhân là rất lớn. Bên cạnh đó, chi phí để các chuyên gia nước ngoài sau 21 ngày cách ly tập trung còn phải thực hiện cách ly tiếp 7 ngày tại khách sạn (theo danh sách thành phố cung cấp) cũng không hề nhỏ.

Khó khăn khi đối phó với Covid-19, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ - 2

Công tác xét nghiệm lấy mẫu cho công nhân.

Chưa kể quy định xét nghiệm cho 50% số lượng lao động của thành phố khiến doanh nghiệp phải chi trả tiền trong khi trên thực tế việc sản xuất kinh doanh đang gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tiễn trên, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được hỗ trợ kinh phí xét nghiệm. Nếu được có thể tiêm vắc xin cho người lao động thay vì phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần (có công nhân trong vòng 20 ngày làm xét nghiệm tới 4 lần).

Tại Hội nghị, sau khi lắng nghe các ý kiến của đại diện công đoàn cơ sở và doanh nghiệp, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố đã ghi nhận và đề xuất tới các cơ quan có thẩm quyền cũng như Ban quản lý Khu kinh tế và UBND thành phố để có hướng tháo gỡ sớm cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo liên đoàn Lao động cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, nắm bắt tâm tư, đời sống của người lao động để kịp thời đề xuất để công đoàn hỗ trợ kịp thời.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của thành phố tập trung nhiều chuyên gia nước ngoài và công nhân từ tỉnh ngoài đến làm việc, cùng với đông công nhân lao động của thành phố, nguy cơ dịch xâm nhập vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp rất lớn.

Do đó, Sở Y tế đã thực hiện một loạt biện pháp, trong đó có biện pháp xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ chuyên gia cũng như công nhân ngoại tỉnh làm việc tại khu công nghiệp. 

Tin liên quan