Thứ ba, 03/03/2020 - 08:19

Hàn Quốc: Nhân viên y tế Daegu xin nghỉ việc, cầu cứu giúp đỡ vì quá tải

Với số lượng người nhiễm tăng lên hơn 4.300, với 26 người chết vì COVID-19, nhân viên y tế ở Hàn Quốc đã trải qua những ngày vất vả, áp lực, nhất là ở Daegu, nơi được coi là tâm điểm của sự lây lan virus.

Tính đến 19h tối qua, tổng số bệnh nhân mắc bệnh ở Hàn Quốc đã tăng lên 4.335 với số người chết là 26. Trong tổng số ca mắc, có tới 3.081 ca là ở Daegu, 624 trường hợp ở Bắc Gyeongsang.

Sự gia tăng số lượng ca bệnh ở Hàn Quốc đang bắt đầu gây ra sự mệt mỏi nghiêm trọng cho các nhân viên y tế.

Trung tâm y tế Pohang thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang cho biết cuối tuần vừa qua, 16 trên 100 y tá đã xin nghỉ việc vì nhiều lý do cá nhân khác nhau, phần lớn đều do làm việc quá sức. Một số y tá đã không thể về nhà trong hơn 10 ngày, vì họ được yêu cầu ở lại vị trí cho đến khi tình hình được cải thiện. 

Một số y tá khác không có người chăm sóc con nhỏ đã không có lựa chọn nào khác ngoài việc xin nghỉ việc. Trung tâm đã được điều động 15 y tá thay thế. Chính quyền thành phố Pohang hứa sẽ điều 10 nhân viên y tế và nhân viên hỗ trợ hành chính tới. 

Hàn Quốc: Nhân viên y tế Daegu xin nghỉ việc, cầu cứu giúp đỡ vì quá tải - 1

Nhân viên y tế tại các khu vực tâm dịch ở Hàn Quốc đang mệt mỏi vì quá tải. (Ảnh: Yonhap)

Trung tâm y tế Dongsan thuộc Đại học Keimyung ở Daegu, cũng cho biết họ đang bị thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Các bác sĩ và y tá hiện đang quá mệt mỏi.

Theo đó, 230 nhân viên y tế ở đây đã làm việc 12 giờ mỗi ngày mà không nghỉ ngơi trong 2 tuần liền. Bệnh viện này đang cần nhiều y tá hơn, vì đã có kế hoạch tăng số lượng giường từ 240 lên 300 để xử lý nhiều bệnh nhân hơn.

Các bệnh viện ở Daegu như Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook, Trung tâm Y tế Đại học Yeungnam và Trung tâm Y tế Đại học Công giáo cũng như Trung tâm Y tế Andong ở Bắc Gyeongsang cũng đang lo lắng bởi nhân viên y tế quá mệt mỏi vì quá tải.

Hàn Quốc: Nhân viên y tế Daegu xin nghỉ việc, cầu cứu giúp đỡ vì quá tải - 2

Những áp lực về thời gian và số bệnh nhân tăng lên khiến nhiều nhân viên y tế kiệt sức. (Ảnh: Daegu Fire Department)

 

Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết vấn đề trên bằng cách gửi thêm bác sĩ và nhân viên y tế được đào tạo đến những Daegu và Bắc Gyeongsang.

Tính đến ngày 1/3, có 205 bác sĩ và y tá đã được phái đến Daegu, bao gồm 67 bác sĩ quân y và quân y và 123 y tá cũng như các chuyên gia y tế khác. Cơ quan y tế cũng cho biết các bác sĩ tư nhân từ các vùng khác của đất nước đã tình nguyện giúp đỡ tại các bệnh viện trong khu vực.

Theo M.Trang/Gia đình xã hội

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm