1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Hơn 178.000 người lao động, sinh viên đăng ký nhận 500.000 đồng

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Hơn 178.000 trường hợp đã đăng ký nhận hỗ trợ 500.000 đồng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây là những người không đủ điều kiện hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và TP Hà Nội.

Số liệu thống kê trên được ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) thành phố Hà Nội - thông tin với PV Dân trí về việc Hà Nội triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thành phố.

Theo ông Nguyễn Sỹ Trường, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tiếp nhận 178.449 trường hợp đề nghị được hỗ trợ. Trong vài ngày tới, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiến hành rà soát lại một lần nữa để đảm bảo đúng đối tượng được hỗ trợ, tránh trục lợi.

Sau khi rà soát xong, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ chuyển tiền hỗ trợ về các quận huyện. Tiếp đó, các quận, huyện sẽ chuyển tiền cho xã, phường, thị trấn để chi trả.

Hà Nội: Hơn 178.000 người lao động, sinh viên đăng ký nhận 500.000 đồng - 1

Sau một thời gian triển khai, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 178.449 trường hợp đề nghị được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

"Việc rà soát dự kiến mất vài ngày. Trong số 178.449 đơn đề nghị hỗ trợ có hơn 30 nghìn trường hợp là sinh viên ngoại tỉnh cư trú trên địa bàn thành phố, còn lại là lao động tự do và các trường hợp khác" - ông Nguyễn Sỹ Trường chia sẻ thêm.

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội lưu ý, khi nhận được thông báo chi trả tiền hỗ trợ trên danh sách được rà soát lại, người dân cần cầm theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân để đối chiếu.

"Danh sách sau khi rà soát và được chốt xong sẽ đăng tải lên website của Mặt trận tổ quốc để ai cũng có thể vào xem mình là có được duyệt hỗ trợ hay không. Đồng thời, bất cứ ai cũng có thể giám sát danh sách chi trả hỗ trợ này" - ông Nguyễn Sỹ Trường cho hay.

Trước đó, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã có công văn gửi Ủy Ban MTTQ các quận, huyện hoàn thành việc rà soát, lập danh sách xét duyệt hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 không đủ điều kiện hưởng theo các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thành phố.

Cụ thể, các đối tượng được hỗ trợ gồm người lao động bị dừng việc làm, mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, Chỉ thị số 20 của Hà Nội đang gặp khó khăn nhưng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo các quyết định, nghị quyết của thành phố.

Những người không có hộ khẩu Hà Nội, chưa làm đăng ký tạm trú có nhu cầu, nguyện vọng cũng được xem xét hỗ trợ. Bên cạnh đó, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn cũng thuộc đối tượng được rà soát.

Để nhận hỗ trợ, những người thuộc các trường hợp trên làm đơn gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận, huyện thông qua ban công tác Mặt trận, tổ dân phố nơi đang cư trú, tạm trú. Mỗi trường hợp đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng. Kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.