Hà Nội: Cấm ngặt "hành" F0 chuyện giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa tăng cường chỉ đạo cấp dưới ở các quận, huyện, thị xã giải quyết kịp thời chế độ, không để chậm muộn; nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn đối với người lao động.

Hà Nội: Cấm ngặt hành F0 chuyện giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm - 1

Tình trạng số người lao động là F0 không giảm trong những tuần qua.

Theo đó, để thực hiện kịp thời việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động điều trị Covid-19, BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ đồng loạt thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người điều trị Covid-19 theo quy định, thực hiện giải quyết kịp thời, không để hồ sơ chậm muộn, nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn đối với người lao động.

Liên quan tới việc cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH, Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần chủ động phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp kịp thời giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời hướng dẫn các trạm y tế cập nhật thông tin người điều trị Covid-19 đã được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo quy định.

Trong điều kiện chưa có quy định mới, cần thực hiện đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký y, bác sỹ của các cơ sở khám chữa bệnh, trường hợp ủy quyền ký thay thủ trưởng đơn vị thực hiện theo quy định tại mục c, khoản 5 Điều 26 của Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội lưu ý, đối với hồ sơ, giấy tờ do người lao động cung cấp chưa đúng quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT, hướng dẫn người lao động đến cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân để hoàn thiện và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội) cho biết, người lao động bị mắc Covid-19 và thực hiện điều trị tại nhà cần lưu ý thủ tục 3 bước về giải quyết chế độ ốm đau.

Đầu tiên, khi được xác định là ca bệnh nhiễm Covid 19 (F0), người lao động cần liên hệ với trạm y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân để đề nghị cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Bước tiếp theo, người lao động cần nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho đơn vị mình đang làm việc. Trên cơ sở tiếp nhận hồ sơ của F0, đơn vị sử dụng lao động đó sẽ lập thêm Mẫu số 01B-HSB và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cuối cùng là thủ tục nhận tiền trợ cấp ốm đau từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Thời hạn cơ quan BHXH giải quyết trả trợ cấp cho người lao động là tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Mức hưởng tiền trợ cấp

Theo BHXH Hà Nội, số tiền trợ cấp khi người lao động đóng BHXH nghỉ ốm do Covid-19 được tính theo công thức như sau: Mức hưởng = 75% x tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ/24 ngày x số ngày nghỉ.

Tin liên quan