Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Xót xa trước tình cảnh của nhân dân miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, hàng trăm người dân tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã quyên góp, chung tay gói hơn 2.000 chiếc bánh tét để giúp đỡ.

Những ngày này, tại nhà anh Nguyễn Hữu Phú ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (trưởng nhóm thiện nguyện Hoa Sen 47) luôn tấp nập người dân đến để gói bánh tét ủng hộ người dân miền Trung.

Bà con người mang theo nếp, người mang đậu xanh, thịt, lá chuối, dây lạt… ai không có của thì góp công, mỗi người góp một ít chung tay giúp đỡ người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 1
Hàng trăm người dân huyện Cư M'gar gói bánh tét để gửi ra miền Trung

Anh Phan Minh Tổng (Phó trưởng nhóm thiện nguyện) chia sẻ, hằng ngày xem những hình ảnh, video về người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với lũ lụt, anh cùng các anh chị em trong nhóm đã không kìm lòng được và đã lên ý tưởng sẽ tổ chức gói bánh tét để trực tiếp gửi ra hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này.

Sau hơn một tuần kêu gọi trên mạng xã hội, số tiền nhóm nhận được khoảng 100 triệu đồng. Các thành viên trong nhóm đã phân công nhau công việc cụ thể để tiến hành công việc gói bánh.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 2
Mỗi người một việc đều rất khẩn trương

Điều mà anh Tổng và mọi người bất ngờ là có khoảng 200 người dân trên địa bàn huyện có cả những cụ già 80, 90 tuổi vẫn xung phong đến hỗ trợ gói bánh và còn mang theo nhiều nguyên liệu, nhu yếu phẩm để góp phần giúp đỡ người dân vùng bão lũ.

“Ai có lá giúp lá, có nếp giúp nếp, có củi giúp củi, có công giúp công… mọi người đến giúp với tâm trạng rất phấn khởi, hào hứng vì có thể góp sức mình để giúp đỡ phần nào đó đến đồng bào đang chịu cảnh "màn trời chiếu đất" ở miền Trung”, anh Tổng chia sẻ.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 3

Nhiều cụ già 80 - 90 tuổi vẫn xung phong gói bánh hỗ trợ bà con vùng lũ

Người dân cả già, trẻ, gái, trai đều rất rộn ràng, khẩn trương mỗi người một việc để hoàn tất công việc. Ngồi cặm cụi hấp chín đậu xanh để làm nhân bánh bà Nguyễn Thị Minh (65 tuổi, ngụ khối 3, thị trấn Quảng Phú) tâm sự, ngay sau khi biết được ý tưởng gói bánh tét gửi nhân dân miền Trung, bà đã nhanh chóng đến để hỗ trợ.

“Tôi cũng không còn trẻ, không nhanh nhẹn nhưng nghĩ tới việc góp một chút công sức nhỏ của mình giúp người dân vùng lũ là cảm thấy xúc động lắm. Với mỗi chiếc bánh tét chất chứa ân tình, chúng tôi chỉ mong góp phần động viên những người dân vùng lũ nhanh chóng vượt qua khó khăn để cuộc sống được bình thường như trước”, bà Minh gửi gắm.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 4
Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 5
Người chẻ ống tre, người chở củi đến hỗ trợ việc nấu bánh

Mọi người gói bánh từ sáng sớm đến tận đêm khuya, hoàn tất được trên 2.000 chiếc bánh và phân chia vào cả trăm chiếc nồi lớn để luộc bánh trong đêm.

Trong màn đêm tối, những thanh niên trai tráng hì hục nhóm từng bếp lửa lên luộc bánh và thức cả đêm để canh lửa để bánh chín đều.

“Anh em đều phải thức trắng để chăm lửa vì nếu không nấu kỹ, bánh dễ sống lại tốn sức làm lại trong khi thời gian không còn nhiều. Dù mệt chỉ cần nghĩ đến việc người dân miền Trung đang khổ sở, khó khăn chống chọi với lũ thì chúng tôi đều phải nỗ lực hết mình”, anh Nguyễn Hữu Phú (Trưởng nhóm thiện nguyện) chia sẻ.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 6
Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 7
Người dân trắng đêm chăm lửa nấu bánh

Hiện hơn 2.000 chiếc bánh tét đều đã được luộc chín, được xếp vào thùng để sẵn sàng vận chuyển ra miền Trung. Bên cạnh bánh tét, nhóm của anh Phú, anh Tòng còn huy động được 7,5 tấn gạo, hơn 500 chiếc đèn pin, gần 200 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Dự kiến chiều nay 20/10, khoảng 40 người trong nhóm sẽ xuất phát, vận chuyển số bánh tét nói trên và hơn 700 phần quà nhu yếu phẩm quyên góp được mang ra trao tận tay người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Huế, Quảng Trị.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 8
Những mẻ bánh chín đầu tiên được vớt ra

Trong lúc mọi người đang tất bật gói quà để chuyển lên xe thì vẫn có rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến tận nơi để gửi chút ân tình thông qua các hiện vật như tiền mặt, mì tôm, gạo, mắm, muối... hỗ trợ người dân đang oằn mình, chống chọi với cơn lũ lịch sử.

Bên cạnh nhóm thiện nguyện Hoa Sen 47, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn nhiều nhóm thiện nguyện khác cũng đang bắt tay vào công việc gói bánh, gói quà để sẵn sàng lên đường giúp đỡ người dân miền Trung ruột thịt.

Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 9
Gần 200 người dân Đắk Lắk chung tay gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung - 10
Bánh được xếp vào thùng sẵn sàng vận chuyển đến hỗ trợ người dân miền Trung
Bài liên quan
Đang được quan tâm