Đóng BHXH một lần với 80 triệu đồng, người lao động có lương hưu lâu dài

(Dân trí) - "Số tiền đóng BHXH một lần không quá lớn nhưng được hưởng lương hưu. Đặc biệt nhất là tấm thẻ BHYT khám chữa bệnh với quyền lợi được hưởng 95% từ nay đến hết đời...", bà Trần Thị Cúc tâm sự.

Đóng BHXH một lần với 80 triệu đồng, người lao động có lương hưu lâu dài - 1

Bà Trần Thị Cúc (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) nhận quyết định hưởng hưu trí hàng tháng.

Tháng 3/2010, bà Trần Thị Cúc (thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) tham gia BHXH. Đến tháng 3/2020 (10 năm sau), bà đã được nhận tháng lương hưu đầu tiên từ BHXH huyện Núi Thành. Bà không khỏi bất ngờ và niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt.

Cầm trên tay quyết định hưởng tháng lương hưu đầu tiên với mức 1,55 triệu đồng/tháng, bà tâm sự: "Sau khi nghỉ việc tại công ty ô tô Chu Lai Trường Hải tháng 2/2021, tôi đã đến BHXH huyện Núi Thành để làm thủ tục rút BHXH một lần. Nhưng qua giới thiệu về lợi ích tham gia BHXH tự nguyện của viên chức "bộ phận 1 cửa" BHXH huyện Núi Thành, tôi đã quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho phần thời gian còn thiếu dưới 10 năm, để được hưởng lương hưu".

Việc có lương hưu với bà Cúc - người từng làm nông nghiệp và mới chỉ có mấy năm đi làm công nhân - là đáng mừng. Trước đây, người phụ nữ 61 tuổi này cứ nghĩ phải đi làm ở cơ quan Nhà nước hoặc doanh nghiệp, có thời gian công tác trên 20 hoặc 30 năm mới được đóng bảo hiểm xã hội.

"Với số tiền bỏ ra để đóng BHXH một lần không phải là quá lớn, tôi coi đó như là một hình thức tiết kiệm, nhưng được hưởng lương hưu lo cho tuổi già, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho con cháu. Đặc biệt, giá trị nhất là tấm thẻ BHYT khám chữa bệnh với quyền lợi được hưởng 95% từ nay đến hết đời", bà Trần Thị Cúc tâm sự.

Ồ ạt lĩnh bảo hiểm xã hội một lần

Theo ông Ngô Quang Bình - Phó Giám đốc BHXH huyện Núi Thành - để nhận được lương hưu, bà Trần Thị Cúc phải đóng thêm gần 80 triệu đồng. 

Từ thực tế bản thân, bà Cúc đã tư vấn giới thiệu cho bạn đồng nghiệp là ông Bùi Văn Tiếng (61 tuổi, người cùng quê) cũng đã đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu từ tháng 4/2021, dự kiến với mức lương 1,4 triệu đồng một tháng.

Cũng như bà Trần Thị Cúc, chia sẻ niềm vui được nhận lương hưu hằng tháng, bà Nguyễn Thị Thu (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) đã làm quản lý công ty tư nhân, tham gia BHXH bắt buộc 10 năm 4 tháng rồi đến tuổi nghỉ việc theo Luật Lao động. Bà Thu quyết định tham gia đóng BHXH tự nguyện một lần cho gần 10 năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

"Điều kiện của tôi không quá khó khăn, đối với số tiền lương hưu hàng tháng tuy không lớn, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì dù sao cũng có 1 khoản kinh phí hỗ trợ đời sống, không phải nhờ vả hay xin ai", bà Thu chia sẻ.

Không được may mắn như những trường hợp trên, ông Võ Đăng Hùng, cán bộ một doanh nghiệp đã hết tuổi đã nghỉ việc bày tỏ sự tiếc nuối: "Giá như Nhà nước ban hành chính sách này sớm hơn thì sau khi nghỉ việc ông tiếp tục đóng BHXH tự nguyện một lần cho 7 năm còn thiếu thì nay đã hưởng lương hưu...".

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng dần

Theo BHXH Quảng Nam, với những điểm mới của Luật BHXH 2014 so với Luật BHXH 2008, người lao động khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật Lao động mà có thời gian tham gia BHXH trên 10 năm thì được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu ngay sau tháng đóng đủ tiền đã tạo điều kiện cho rất nhiều người được hưởng chế độ hưu trí từ chính sách an sinh xã hội này.

Hiện nay, 78/2.421 người nhận lương hưu tại huyện Núi Thành đã từng tham gia phương thức đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu, con số này tăng dần hằng năm.

Để nhiều người lao động nắm bắt và tiếp cận chính sách này, BHXH huyện Núi Thành đang phát động phong trào thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, với chuyên đề "Mỗi viên chức, người lao động BHXH huyện Núi Thành là một tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2021, phấn đấu mỗi viên chức BHXH huyện tuyên truyền, phát triển ít nhất 5 người tham gia BHXH tự nguyện".

Bài liên quan
Đang được quan tâm