Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau

(Dân trí) - "Sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của Quân đội, chính quyền và nhân dân khiến chúng tôi nguôi ngoai phần nào nỗi đau để vực mình đứng dậy", ông Đinh Văn Đống - bố liệt sĩ Đinh Văn Trung, chia sẻ.

Cha già cố nuốt nước mắt vào trong

Nghe tin báo bão sắp vào, ông Nguyễn Kim Anh (trú xã Nghi Liên, thành phố Vinh, Nghệ An) đi mua ít tấm nhựa về gia cố mái nhà bị dột. Hơn một năm nay, mỗi lần đài báo bão là ông không thể chợp mắt được. Cơn bão tháng 10 năm ngoái đã cướp mất của ông người con trai yêu quý, tài giỏi và hiếu thảo - Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường - nguyên Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Bộ tư lệnh Quân khu 4.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 1

Lãnh đạo, Chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 80 - Quân khu 4 thăm, động viên thân nhân liệt sĩ Nguyễn Cảnh Cường, hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngày 13/10/2020 (Ảnh: Kỳ Sơn).

Ngày 13/10/2020, đoàn 13 chiến sĩ và cán bộ của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế trong khi hành quân vào cứu hộ vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng đã mãi mãi nằm xuống nơi cánh rừng thuộc Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại điểm nghỉ chân sau hành trình một ngày dài bì bõm trong cơn mưa rừng xối xả, đoàn cứu hộ bị một khối lượng đất đá rất lớn vùi lấp khi đang ngủ...

Gia đình có truyền thống quân ngũ nên khi Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường nối nghiệp mẹ cha, ông Nguyễn Kim Anh hết sức tự hào. "Thủ trưởng của Cường lúc nào cũng khen bởi Cường giỏi chuyên môn, ham học hỏi, sống trách nhiệm, nghĩa tình với đồng đội, với anh em", người cha chia sẻ.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 2

Một năm trôi qua, ông Nguyễn Kim Anh vẫn rơi nước mắt mỗi khi nhắc đến người con trai giỏi giang, hiếu thảo... (Ảnh: Hoàng Lam).

Đột ngột mất đi người con trai yêu quý, vốn là niềm hi vọng và niềm tự hào của gia đình, ông Anh gục ngã nhưng cố nuốt nước mắt vào trong để làm chỗ dựa cho vợ và con dâu. Đã một năm trôi qua nhưng nỗi đau vẫn hằn sâu trong tâm khảm người mẹ.

Bà Đinh Thị Thu - mẹ liệt sĩ Nguyễn Cảnh Cường sống lặng lẽ hơn và dễ xúc động khi ai đó nhắc tới con trai mình. Bà dành nhiều thời gian để tâm tình với con dâu khi cô phải chịu nỗi đau góa bụa khi mới nếm trải hạnh phúc lứa đôi vỏn vẹn 8 tháng.

"Giá Cường để lại đứa con cho cái Hà (chị Nguyễn Thị Thu Hà - vợ Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường) đỡ cô quạnh, vò võ", ông Nguyễn Kim Anh trải lòng. Thương con, thương dâu, ông bà đỡ đần mọi việc trong nhà để chị Hà chuyên tâm vào công việc. Có lẽ, cũng chỉ khi vùi đầu vào công việc, người vợ trẻ mới có thể nguôi ngoai phần nào nỗi đau quá lớn...

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 3

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Chủ tịch Quốc hội thăm, động viên, chia sẻ nỗi đau cùng mẹ và vợ liệt sĩ Nguyễn Cảnh Cường vào tháng 11/2020 (Ảnh: Hoàng Lam).

"Cường là một người lính, nhiệm vụ trước hết là vì nước, vì dân. Con ra đi trong tình cảnh ấy, người làm cha, làm mẹ nào không đau đớn. Nhưng khi cháu và đồng đội nằm xuống, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội, chính quyền và Nhân dân cả nước luôn bên cạnh, động viên, chia sẻ với gia đình chúng tôi khiến vợ chồng tôi cũng được an ủi phần nào.

Có nhiều người chúng tôi chưa từng gặp, không quen biết, ở mãi TPHCM, khi đi qua cũng ghé vào thắp hương cho Cường, an ủi, động viên vợ chồng tôi. Quân khu 4, Tỉnh đội, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng hết sức quan tâm, thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của gia đình, bảo có gì khó khăn hay có nhu cầu gì thì đề đạt để nghiên cứu, giải quyết", ông Nguyễn Kim Anh chia sẻ. 

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 4

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thăm, động viên ông Đinh Văn Đống, bố liệt sĩ Đinh Văn Trung nhân ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (Ảnh: Hoàng Long).

Hôm nay, căn nhà ông Đinh Văn Đống (SN 1948, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An) đón Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đến thăm, thắp hương cho liệt sĩ Đinh Văn Trung - Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4 nhân ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4. Nhìn những người lính, ông lại thương nhớ con trai mình. Ông Đống bị bệnh tim, lại chịu nỗi đau mất con khiến mái tóc ông bạc trắng.

"Hôm ấy chủ nhật, thằng Trung đang nấu cơm trưa thì có điện thoại gọi tới. Trung nói con phải lên đơn vị gấp. Con vội vã đi, tôi chạy ra cửa hỏi với "trưa có về ăn cơm không con?", cháu nói "bố mẹ và nhà con cứ ăn đi, mưa lũ thế này chắc đơn vị có việc gấp, khi nào về con ăn sau". Con đi, rồi đi luôn...", ông Đinh Văn Đống nghẹn ngào.

Suốt một năm nay, đồng đội của anh Trung vẫn thường xuyên qua nhà, tâm tình, trò chuyện với ông, lo lắng cho sức khỏe của ông. "Tôi mất đi đứa con trai, nhưng có thêm nhiều con khác", ông tâm sự.

Nỗi đau của người cha già cũng được an ủi, nguôi ngoai đi phần nào trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội. Ông bảo, chính sự quan tâm, động viên, khích lệ ấy đã tiếp thêm động lực để ông và gia đình vượt lên nỗi đau...

Bước tiếp khúc quân hành

Mất con, mất đi hi vọng và chỗ dựa tuổi già, nỗi đau đáu của ông Đinh Văn Đống là hai cháu nhỏ, đứa lên 3, đứa mới gần một tuổi. Thời điểm đó, chị Nguyễn Thị Anh - vợ liệt sĩ Đinh Văn Trung chưa có việc làm.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 5

Ông Đinh Văn Đống: "Sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của Đảng, của Nhà nước, của Quân đội, chính quyền và nhân dân khiến chúng tôi nguôi ngoai phần nào nỗi đau để vực mình đứng dậy" (Ảnh: Hoàng Lam).

"Nói thật, khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thông báo sẽ tuyển dụng vợ, con liệt sĩ vào công tác trong ngành Quân đội, tôi như cởi được tảng đá đè nặng trong lòng. Trung mất đi, gia đình không chỉ mất đi chỗ dựa tinh thần mà cả điểm tựa kinh tế. Tôi thì già rồi, bệnh tật, các cháu còn quá nhỏ, vợ Trung lại không có việc làm, nếu Nhà nước, Quân đội không ưu tiên tuyển dụng thân nhân liệt sĩ vào công tác trong ngành, nói thật, chúng tôi không biết xoay xở như thế nào", ông Đống nói.

Gượng dậy từ nỗi đau, chị Nguyễn Thị Anh vừa làm bố, vừa làm mẹ nuôi dạy hai con nhỏ, vừa thay chồng làm tròn chữ hiếu với bố mẹ già. Tháng 12/2020, chị chính thức nối nghiệp chồng với vai trò là người lính quân bưu. Lần đầu tiên khoác trên mình bộ quân phục, bước tiếp con đường dở dang của chồng chị vừa bồi hồi, xúc động vừa thấy gần gũi, thân thuộc.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 6

Chồng hi sinh khi con gái thứ 2 chưa tròn một tuổi, thời gian qua chị Nguyễn Thị Anh vừa làm bố, vừa làm mẹ, vừa thay chồng làm tròn chữ hiếu... (Ảnh: Hoàng Lam).

Làm quen với công việc mới đòi hỏi cao về tính kỷ luật, tác phong, Thiếu úy Nguyễn Thị Anh gặp không ít khó khăn. Vừa làm quen với công việc, vừa chăm sóc hai đứa con nhỏ, buộc chị phải nỗ lực hơn người khác rất nhiều.

"Các thủ trưởng, đồng chí, đồng đội hết sức tạo điều kiện cho tôi trong công tác, giúp đỡ tận tình để tôi làm quen và nhanh chóng bắt nhịp được với công việc, nhiệm vụ mới. Sự đùm bọc, sẻ chia, yêu thương của mọi người dành cho tôi và gia đình trong những ngày qua là hết sức quý giá.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 7

Khoác lên bộ quân phục, Thiếu úy Nguyễn Thị Anh tự hào trở thành đồng đội, đồng chí và bước tiếp nhịp quân hành đang dang dở của chồng (Ảnh: Hoàng Lam).

Bước chân vào quân ngũ, tôi thấy thấm thía hơn nỗi vất vả, gian khổ mà chồng và những người lính khác đã trải qua. Bởi vậy, mỗi khi khó khăn trong công việc, trong cuộc sống, tôi đều tự dặn mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với chồng, với sự tin yêu của mọi người, để là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ chồng và các con", Thiếu úy Nguyễn Thị Anh chia sẻ.

Điểm tựa vững chắc để thân nhân liệt sĩ Rào Trăng gượng dậy sau nỗi đau - 8

"Mỗi khi khó khăn trong công việc, trong cuộc sống, tôi đều tự dặn mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với chồng, với sự tin yêu của mọi người" - Thiếu úy Nguyễn Thị Anh tâm sự (Ảnh: Hoàng Lam).

Nỗi đau của thân nhân các liệt sĩ hi sinh trong khi cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng là quá lớn. Nhưng với sự quan tâm, sẻ chia của ngành, của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cũng như người dân sẽ phần nào giúp họ vơi đi nỗi đau, vực dậy để bước tiếp trong khúc quân hành...

Rạng sáng 13/10/2020, một trận sạt lở đất xảy ra tại khu vực Trạm kiểm lâm 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vùi lấp 13 người. Đây là đoàn công tác đang trên đường tiếp cận, thực hiện cứu nạn, cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3. Trong 13 người hi sinh có 10 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4, một cán bộ Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Quốc phòng, một cán bộ huyện Phong Điền và một cán bộ Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm