1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

"Đại gia Pijama" cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng

Phương Nhi

(Dân trí) - "Gạo hết thì ra lấy nha bây! Không có tiền thì ra tao cho mượn đỡ" - suốt mùa dịch, ông Lê Tuấn Giản ngày nào cũng đi khắp lượt xóm trọ hỏi han, khiến không ít người thuê nhà rưng rưng nước mắt.

Đại gia Pijama cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng  - 1

Xóm trọ 15 phòng của ông Giản không ai có ý định trả phòng về quê bởi ai cũng được chủ trọ hỗ trợ hết mình.

Ông Giản chính là người đàn ông mặc pyjama trong video clip người đàn ông cầm cọc tiền (khoảng 16 triệu) phát cho người thuê nhà gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua.

Trái với sự vắng lặng của nhiều xóm trọ khác trên địa bàn quận Bình Tân vì nhiều người trả phòng về quê, dãy trọ 15 căn nằm sâu trong con hẻm 147 Lê Đình Cẩn của ông Giản vẫn nhộn nhịp, phấn khởi lạ thường.

Chủ nhà trọ cầm cọc tiền phát cho người thuê gây sốt mạng

Hầu hết người thuê nhà cho biết, giữa lúc dịch dã khó khăn, họ thấy mình quá may mắn khi được chủ trọ là ông Giản miễn phí tiền nhà, còn hỗ trợ thêm gạo, rau củ và mới đây nhất là được tặng 200.000 đồng.

Vừa nghe PV Dân trí hỏi về chú Tư Giản, chị Mai Thị Lê (38 tuổi) nghẹn ngào đáp: "Thương chú lắm luôn! Ở đây ai cũng biết ơn chú vô cùng...".

Hai vợ chồng đều là lao động chân tay, thu nhập vốn đã bấp bênh, làm ngày nào ăn ngày đó, gia đình chị Lê càng "tơi tả" khi thất nghiệp ròng rã 4 tháng trời. May mắn được ông Giản miễn phí 3 tháng tiền nhà, chị Lê vẫn phải nợ lại ông tiền điện, còn mới được ông "tiếp sức" thêm 200.000 đồng.

Đại gia Pijama cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng  - 2

Vì ngày trẻ không có cái nghề trong tay, vất vả mưu sinh nên ông Giản đồng cảm với cái khổ người thuê trọ.

Vì lẽ đó, hay tin nhiều người về quê tránh dịch, chị Lê chưa bao giờ có ý định rời đi mà vẫn quyết tâm ở lại Sài Gòn, ở lại xóm trọ của ông Giản. "Không chỉ riêng tôi mà cả xóm trọ này đều không có ý định trả phòng, về quê vì chủ trọ đã quá tốt với mình", chị Lê nói.

Cũng là người thuê nhà của ông Giản, chị Trần Thị Huyền (25 tuổi) cho biết, 4 tháng qua nếu không có sự hỗ trợ từ ông Giản, gia đình chị cũng không biết phải xoay xở thế nào.

Là công nhân công ty PouYuen (Quận Bình Tân), chị Huyền không may mắn nằm trong số 30% nhân lực được quay trở lại làm việc tuần trước. Tiếp tục thất nghiệp, đang rầu rĩ về trăm thứ tiền, chị nghe ông Giản thông báo tháng này vẫn miễn phí tiền nhà, còn được hỗ trợ thêm 200.000 đồng tiền mặt, gạo và ít rau củ.

Đại gia Pijama cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng  - 3

Chị Trần Thị Huyền cùng chồng thất nghiệp 4 tháng nay, nhờ sự hỗ trợ của ông Giản và bà con xóm trọ trang trải cuộc sống.

"Ở đất khách quê người cực khổ mưu sinh, được một người hoàn toàn xa lạ giúp đỡ nhiều đến thế, tôi không biết nói gì khác ngoài hai chữ "biết ơn"...", chị Huyền xúc động.

"Đại gia pyjama" hay "ông chủ trọ dễ thương siêu cấp" là biệt danh của ông Giản, người vừa "nổi tiếng bất đắc dĩ" trên mạng xã hội những ngày qua. Trao đổi với PV Dân trí, ông tâm sự, động lực lớn nhất để ông hết mình hỗ trợ bà con là bởi ông từng khổ nên ông hiểu và thương cho cái khổ của mọi người.

Đại gia Pijama cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng  - 4

Ngoài miễn giảm tiền trọ, ông Giản còn hỗ trợ gạo và rau củ cho người thuê nhà.

Rời quê nhà Quảng Ngãi, ông về quê vợ ở Bến Tre lập nghiệp. Không có nghề nghiệp trong tay, "làm thuê cuốc mướn" cũng chẳng có thu nhập gì nhiều, ông Giản quyết định lên TPHCM làm đủ mọi nghề, bôn ba kiếm sống... thấm thoát đã 32 năm.

Chừng đó thời gian bươn chải, ông nuôi 6 người con ăn học thành tài, ông Giản thấy mình hiển nhiên phải hỗ trợ, giúp đỡ những ai đang lâm vào cảnh khốn khó như mình thời trẻ.

"Ngày nào còn khỏe thì tôi còn giúp đỡ bà con", ông Giản khẳng định. Bởi cái tính thương người, "ham" giúp đỡ mà gần 80 tuổi, ngày nào ông cũng tất bật bên ngoài từ sáng đến tối.

Khi phát gạo, phát rau thay tổ trưởng đang đi cách ly, khi chạy đôn chạy đáo lên phường xin trợ cấp cho bà con trong xóm trọ bị sót tên. Có hôm, đến tận 2 giờ chiều ông Giản vẫn chưa có gì trong bụng.

Đại gia Pijama cầm cọc tiền phát cho người thuê phòng  - 5

Tháng này, ông Giản cho biết vẫn tiếp tục miễn tiền phòng cho người thuê nhà.

Ông cũng chia sẻ mình,  là người hay trăn trở, phiền lòng trước "nhân tình thế thái", cũng không hiểu tại sao, là đàn ông nhưng mình lại có cái tính "mau nước mắt" - "Cứ nghe ai kể chuyện gì xúc động là nước mắt tôi lại trào ra", ông Giản tâm sự.

Có lẽ vì thế mà khi thấy bà con trong xóm trọ của mình khó khăn, ông đồng cảm, yêu thương, sẵn sàng bỏ qua nỗi lo toan về bệnh tật, tuổi già để hết lòng giúp đỡ mọi người.

Dù nhiều gia đình trong dãy trọ đã đi làm trở lại khoảng một tuần nay nhưng ông Giản cho biết, tháng này ông vẫn tiếp tục miễn phí tiền nhà vì "Tụi nói mới đi làm, có tiền đâu mà đóng...".