Thứ bảy, 05/12/2020 - 08:54

Gia Lai:

Cựu chiến binh giúp nhau "thoát nghèo" từ mô hình "vườn cây đa canh"

Dân trí

Những năm qua, các cựu chiến binh huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) cùng nhau phát triển kinh tế. Với ý chí nỗ lực vươn lên, nhiều cựu chiến binh đã thoát nghèo và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu, nhiều hội viên hội cựu chiến binh huyện Ia Grai (Gia Lai) đã xây dựng các mô hình trang trại, cây ăn quả và đã mang lại thu nhập cao.

Khi đã "thoát nghèo", các hội viên lại cùng giúp cho đồng đội và các gia đình khác cùng vươn lên phát triển kinh tế.

Nhiều mô hình thoát nghèo của các cựu chiến binh huyện Ia Grai

Vào lập nghiệp hơn 20 năm trước trên vùng đất mới tại thôn Thân Đình  (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) những năm đầu, cuộc sống của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Hà gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trên diện tích đất 5ha, gia đình ông Hà trồng cà phê, tiêu, nhưng đều bị lỗ do cảnh "được mùa, mất giá".

Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo từ mô hình vườn cây đa canh - 1
Nhờ sự nỗ lực, chịu khó, gia đình cựu chiến binh Lê Văn Hà đã thoát nghèo từ mô hình vườn đa canh.

Bằng tinh thần, nghị lực của người lính, ông Hà đã trăn trở tìm hướng đi phát triển kinh tế, quyết tâm thoát nghèo. Sau khi được Hội cựu chiến binh xã Ia Bă đưa đi tham quan, học hỏi tìm hiểu về mô hình vườn cây đa canh. Năm 2012, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với nguồn vốn của gia đình đầu tư xây dựng mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp "đa canh, đa con".

Hiện tại, gia đình ông có trên 300 gốc sầu riêng, 100 gốc cam, 200 gốc chanh, 200 gốc bơ cùng nhiều cây ăn trái các loại. Từ khi trồng đa canh các loại cây, gia đình ông đã có thể thu hoạch sản phẩm quanh năm, thu nhập cũng dần ổn định hơn, dao động trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Lê Văn Hà (thôn Thân Đình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho hay: "Qua những lần đi học hỏi kinh nghiệm, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng. Nhờ có nhiều loại cây trồng nên nguồn thu của gia đình đã ổn định, tình trạng mất giá đã không còn.

Các đồng đồi khác trong hội đã đến, tôi cũng chia sẻ những kinh nghiệm. Đồng thời, giúp con giống, cây giống để nhân rộng mô hình."

Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo từ mô hình vườn cây đa canh - 2
Ông Hà luôn hướng dẫn về quy trình chăm sóc và hỗ trợ cây, con giống cho các hội viên để cùng nhau phát triển kinh tế

Tương tự, gia đình ông Hoàng Trung Sáu (thôn Thân Đình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã trồng hơn 3ha cà phê. Chất đất trồng xấu, cà phê ngày càng già cỗi dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Sau khi tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, ông Sáu đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang trồng nhiều loại cây ăn quả.

Ngoài bơ, sầu riêng, hiện nay, ông Hoàng Trung Sáu còn có hơn 200 gốc mác ca, 200 sầu riêng, hai sào chanh leo, đu đủ và các loại cây ăn trái. Thu nhập của gia đình ông Sáu được nâng lên đáng kể.

Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo từ mô hình vườn cây đa canh - 3
Nhờ mô hình cây ăn quả mà các hội viên Ia Grai đã thoát nghèo. Thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Để hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên thực hiện hiệu quả mô hình vườn cây đa canh, các cựu chiến binh đã đóng góp quỹ từ 500 đến 1 triệu đồng, định kỳ 6 tháng hoặc một năm nhằm giúp cho những hội viên khó khăn. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng để tìm nguồn giống có chất lượng tốt và giá thành rẻ...

Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo từ mô hình vườn cây đa canh - 4
Hội cựu chiến binh thường tổ chức cho các hội viên đi học hỏi kinh nghiệm để cùng phát triển kinh tế.

Ông Hoàng Văn Nghiêm (Chủ tịch Hội cựu Chiến Binh xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết:"Hội cựu chiến binh cũng đang tiếp tục tìm ra các loại cây mới. Trong các mô hình trên địa bàn xã thì riêng cựu chiến binh cũng nằm trên 10 -12 mô hình cơ bản, đảm bảo tốt. Những vườn cây bây giờ cũng đang còn phát triển, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế tại địa phương".

Mô hình vườn cây đa canh của Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai không chỉ động viên khích lệ tinh thần vươn lên của hội viên, mà còn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" khi trở về với quê hương, cùng gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế.

Hiệu quả của mô hình còn góp phần xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường, đóng góp thành công vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Mô hình vườn cây đa canh của Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai cũng đang được Hội cựu chiến binh tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng sang các địa phương khác.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm