Covid-19 khiến hơn 2.100 trẻ em Việt Nam chịu cảnh mồ côi

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tính đến hết ngày 14/10, cả nước ghi nhận 2.184 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong đó, có 2.084 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, đáng chú ý có hơn 41 trẻ là mồ côi cả cha, mẹ do đại dịch.

TPHCM, tâm dịch của cả nước trong thời gian qua đã chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng khi số người chết vì Covid-19 tại địa phương đang nhiều nhất cả nước, đại dịch khiến cho 1.426 trẻ em tại TPHCM phải chịu phận mồ côi.

Covid-19 khiến hơn 2.100 trẻ em Việt Nam chịu cảnh mồ côi - 1

Theo báo cáo nhanh của Bộ LĐ-TB&XH, trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến thời điểm hết 14/10 là hơn 2.100 em.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, công tác chăm lo, nuôi dưỡng cho các trẻ em mồ côi do Covid-19 được Bộ LĐ-TB&XH quan tâm đặc biệt. Hiện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,83 tỷ đồng cho 1.541 trẻ em mồ côi mất cha, mẹ do Covid-19, bình quân mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/trẻ em.

Đối với hơn 12 trẻ em sơ sinh là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19, mức 01 triệu đồng/trẻ em.

Mới đây, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết việc giải quyết các thủ tục hỗ trợ các trẻ em mồ côi đang được các địa phương tiến hành nhanh chóng để ổn định tâm sinh lý và tương lai cho các trẻ.

Phương hướng giải quyết là đặt lợi ích và quyền lợi tốt nhất cho trẻ em, cho các em mồ côi có mái ấm thay thế nếu mất bố, mẹ hoặc người thân không có điều kiện nuôi dưỡng.

Hiện nay, nhiều đơn vị sự nghiệp, tổ chức đã, đang tiến hành các thủ tục hỗ trợ tiền, hiện vật cho các trẻ em, gia đình các cháu. Các địa phương đặc biệt là TPHCM đang triển khai nhanh nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các cháu bé.

Tin liên quan