1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Trẻ em bị cuốn vào "vòng xoáy" mại dâm:

Có đường dây đưa trẻ gái từ Hà Nội vào TPHCM "đi khách"

Trí Thành

(Dân trí) - Những câu chuyện đau xót được các chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em chia sẻ. Thực tế, có những đường dây mại dâm trẻ em có sự bảo kê của thế giới ngầm.

Nữ sinh lớp 9 dính "bẫy" của bạn, bán dâm trừ nợ

Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng triệt phá nhiều đường dây mua bán dâm và đã phát hiện nhiều thiếu nữ bán dâm chưa đủ 16 tuổi. Hiện tượng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ mất an toàn.

Các chuyên gia về trẻ em đã lên tiếng, "mổ xẻ" vấn nạn này. Là người có kinh nghiệm nhiều năm về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, bà Phan Lan Hương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền trẻ em, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật, Bộ Khoa học công nghệ cho biết, đã từng giải quyết và hỗ trợ nhiều vụ việc liên quan đến mua bán dâm trẻ em.

Có đường dây đưa trẻ gái từ Hà Nội vào TPHCM đi khách - 1

Hai "má mì" môi giới mại dâm ở tỉnh Tuyên Quang bị công an bắt giữ mới đây.

"Tôi đã gặp những trường hợp bị bạn bè rủ rê, gán bạn cho các chủ mại dâm để trừ nợ hoặc bán bạn của mình để lấy tiền…", bà Hương cho biết và kể lại lần hỗ trợ gia đình em gái tên Mai (danh tính nạn nhân được thay đổi - PV) học lớp 9 bị cuốn vào cạm bẫy mại dâm.

Mai được một nhóm bạn làm quen trên mạng, sau đó đưa em đi ăn uống, đi chơi thường xuyên. Một thời gian sau, Mai bị nhóm bạn trở mặt đòi nợ những khoản tiền ăn chơi nhưng không có tiền trả. Chúng ép em viết giấy nợ và bắt em đi bán dâm tại một quán cà phê. Sau này, khi Mai mang thai, bố mẹ em mới biết và cứu được em thoát ra khỏi nhóm bạn xấu.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý - Trưởng Phòng Tham vấn trị liệu tâm lý trẻ em thuộc Trung ương Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam cho biết, các trẻ em là nạn nhân của cạm bẫy mại dâm không chỉ có ở thành phố mà còn ở cả vùng nông thôn, miền núi.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho thấy, từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2021, cả nước có 4.009 trẻ em bị xâm hại, trong đó có hơn 3.600 trẻ em gái, trong đó có nhiều trẻ bán dâm.

Số trẻ bị xâm hại độ tuổi 13-16 tuổi là hơn 2.600 trường hợp, chiếm hơn 66%, có hơn 293 trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại. Số trẻ em bị xâm hại qua các năm qua có xu hướng năm sau cao hơn năm trước.

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực tham vấn trị liệu tâm lý cho trẻ em, bà Quý chia sẻ rất đau lòng và áp lực khi "biết có những đường dây mại dâm trẻ em nhưng không làm được vì có sự bảo kê của thế giới ngầm. Có đường dây đưa trẻ từ Hà Nội vào TPHCM phục vụ các đối tượng mua dâm xong đưa về Hà Nội trong ngày".

Nói về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, bà Hương và bà Quý đều cho rằng mặc dù không giống như trường hợp mua bán dâm trẻ em và động cơ của thủ phạm cũng khác nhưng đều là những hành vi không thể chấp nhận được. Hiện đây là vấn đề vô cùng nhức nhối và phức tạp, có nhiều trường hợp xâm hại tình dục các em rồi dùng tiền để bịt miệng, mua chuộc.

Theo bà Hương, cách đây mấy năm, ở một tỉnh miền núi phía Bắc có vụ ông già 70 tuổi xâm hại, cưỡng hiếp bé gái 7 tuổi, sau đó cho nạn nhân 2.000 đồng và cái bắp cải để bịt miệng, dụ dỗ quan hệ nhiều lần sau đó. Thậm chí, có trường hợp bé gái rất nhỏ tuổi ở Hà Nội bị chính người bác xâm hại dẫn đến tổn thương nặng, nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dạy trẻ biết cách tự bảo vệ mình

Có đường dây đưa trẻ gái từ Hà Nội vào TPHCM đi khách - 2

Bà Phan Lan Hương tư vấn cho học sinh tại tỉnh Bắc Giang về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Tiếp xúc với nhiều trường hợp em nhỏ bị xâm hại tình dục, rơi vào "vòng xoáy" mại dâm, Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý cho biết, có một số trường hợp sau khi điều trị sang chấn tâm lý vì bị xâm hại, các em lại dính vào con đường bán dâm.

Theo bà Quý, hiện nay các cơ quan chức năng đã xử lý vấn nạn này mạnh tay hơn rất nhiều nhưng thực tế vẫn có những ca khó xử lý bởi vì không bắt được quả tang, không có tang chứng hoặc gia đình không muốn tố giác vì sợ ảnh hưởng tới danh dự, con gái sau này khó lấy chồng…

"Có lần tôi và một cộng sự ra tòa bảo vệ cho một em bé bị xâm hại tình dục. Thủ phạm ở quận Đống Đa (Hà Nội) bị kết án tù giam đã quay ra đe dọa giết chúng tôi sau khi ra tù", TS.Quý chia sẻ về một trong những áp lực tinh thần khi làm việc trong lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp này.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại tình dục, rơi vào "vòng xoáy" mại dâm ngày càng nhiều, bà Quý và bà Hương cùng chỉ ra một số điểm mấu chốt: Bị bạn xấu rủ rê, kẻ xấu mua chuộc; ảnh hưởng của phim ảnh và nhiều nội dung độc hại tràn lan trên mạng; bố mẹ thiếu kiến thức, kỹ năng, bận làm ăn không có thời gian quan tâm, chăm sóc tới con cái; giáo dục giới tính trong nhà trường còn mang tính hình thức, hời hợt, có nơi còn né tránh vấn đề này; trẻ em dậy thì sớm, tốc độ phát triển sinh lý nhanh nhưng tâm lý lại chậm, vênh nhau như vậy dẫn đến không đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân trước kẻ xấu…

Theo các chuyên gia, giải pháp hữu hiệu nhất đó là nhà trường phối hợp với phụ huynh dạy con trẻ kỹ năng sống biết bảo vệ bản thân. Về phía gia đình, cần quan tâm đến tâm lý của con nhiều hơn là chỉ chú ý đến việc ăn uống, mua sắm vật chất.

"Bản thân bố mẹ chính là tấm gương để các con nhìn vào và có những hành xử tốt xấu. Vì vậy, các bố mẹ cũng cần có kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ con, giáo dục con nhận biết các mối quan hệ tốt, xấu trong xã hội, những hành vi nào là hành vi xâm hại và những địa chỉ tin cậy để khi cần các em có thể liên hệ nhờ giúp đỡ", bà Lan Hương nêu giải pháp và nhấn mạnh, vấn đề này cần được quan tâm hơn nữa, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em cho toàn xã hội.