1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hải Phòng:

Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021 ấm áp tình người

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Gần 500 phần quà đã được trao tặng tới các hộ dân nghèo, nạn nhân chất độc da cam… ở một số địa phương thuộc địa bàn TP Hải Phòng tại "Chợ Tết nhân đạo xuân Tân Sửu".

Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021 ấm áp tình người - 1

Gần 500 phần quà được trao tặng tại Chợ nhân đạo Tết Tân Sửu 

Chương trình do Hội chữ thập Đỏ thành phố, Tập đoàn Đỉnh Vàng, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên tiền phong đồng hành tổ chức.

Đây cũng là hoạt động đã trở thành nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về cũng như hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và TP Hải Phòng về việc triển khai thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Tân Sửu - 2021.

Năm nay, chương trình được triển khai đầu tiên vào ngày 19/1, tại vùng quê Vĩnh Bảo với 150 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất). Sau đó, chương trình tiếp diễn tại các huyện Tiên Lãng, An Lão, quận Dương Kinh và Quận Hải An. 

Bà Phạm Thị Hòa, Phó chủ tịch Hội chữ thập Đỏ thành phố, đại diện Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong; đại diện Tập đoàn Đỉnh Vàng có bà Đinh Thị Tảo và bà Nguyễn Kim Thúy (Tổng giám đốc Tập đoàn) là vợ và con gái của cố Anh hùng lao động Nguyễn Gia Thảo (Nguyên Tổng giám đốc Công ty Da giầy Hải Phòng) tham dự chương trình.

Được biết, ông Nguyễn Gia Thảo lúc sinh thời là người có nhiều đóng góp tới hoạt động từ thiện. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, ông thường xuyên hỗ trợ nhiều tập thể, cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là các cựu thanh niên xung phong huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi ông Thảo mất, các của con ông đã sáng lập nên Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo và tiếp tục công việc từ thiện.

Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021 ấm áp tình người - 2

Chương trình do Hội chữ thập Đỏ thành phố, Tập đoàn Đỉnh Vàng, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên tiền phong đồng hành tổ chức.

Theo ghi nhận của phóng viên tại những nơi diễn ra "Chợ nhân đạo Tết Tân Sửu" trong thời gian qua, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân nghèo, trong đó có nhiều nữ cựu thanh niên xung phong cùng các nạn nhân chất độc da cam và người kém may mắn đã có mặt tại các địa điểm tổ chức chương trình để đón nhận những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng ấm áp tình người.

Tựa như tên gọi "Chợ nhân đạo" hay phiên chợ 0 đồng, năm nay hình thức trao quà tại các quận, huyện Hải Phòng được đổi mới. Các món quà như gạo, miến, mì chính và mắm ăn thay vì đóng thành từng phần quà nay được bày sẵn như một gian hàng. Người dân sẽ nhận phiếu mua hàng và tự tay chọn những mặt hàng thiết yếu cho gia đình.

Em Bùi Thị Mai Anh (học sinh lớp 7, trường THCS Thái Sơn, Tiên Lãng, Hải Phòng) chia sẻ: "Em rất vui và biết ơn khi được nhận phần quà dù không lớn nhưng rất có ý nghĩa như thế này từ đoàn từ thiện".

Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021 ấm áp tình người - 3

Hoạt động trao quà trong chương trình.

Cũng chung cảm xúc, chị Vũ Thị Thu (32 tuổi, ở xã Quang Hưng, huyện An Lão, Hải Phòng) bày tỏ sự cảm ơn đến đoàn từ thiện trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng vẫn không quên những hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Phạm Thị Hòa, Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP Hải Phòng, do ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai bão lũ nên nền kinh tế năm qua gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách cũng như tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm, sự sẻ chia Hội chữ thập đỏ TP Hải Phòng đã phối hợp với 2 doanh nghiệp trên tổ chức chương trình ý nghĩa trên với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố.

Bà Hòa cũng mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành, lan tỏa đến cộng đồng để thành phố có nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện hơn nữa.

Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021 ấm áp tình người - 4

18 cựu thanh niên xung đã có cuộc hội ngộ cảm động tại trụ sở Tập đoàn Đỉnh Vàng 

Cũng nhân dịp này, đoàn từ thiện cũng ghé thăm, động viên và trao quà cho anh Vũ Tất Thắng (SN 1976, trú tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng). Anh Thắng có bố đẻ là bộ đội chống Mỹ, bản thân không may bị chất độc da cam nên phải sống cảnh tàn tật từ nhỏ. Tuy nhiên, vượt lên hoàn cảnh, dù không được đến trường anh Thắng vẫn kiên trì học chữ, sử dụng thông thạo máy tính, điện thoại để giao lưu học hỏi bạn bè.

Anh Thắng cũng là trường hợp đã được Báo Dân trí thông tin đến các nhà hảo tâm và đã được chia sẻ, giúp đỡ. Đặc biệt, suốt 8 năm qua, bà Nguyễn Kim Thúy đã luôn về tận nơi thăm hỏi anh Thắng mỗi dịp công tác, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về.

Trước đó, ngày 15/01/2021, Hội chữ thập đỏ huyện Vĩnh Bảo và Quỹ từ thiện Nguyễn Gia Thảo cũng đã tổ chức đón 18 nữ cựu thanh niên xung phong huyện Vĩnh Bảo ra tham quan TP Hải Phòng và trụ sở Tập đoàn Đỉnh Vàng để bày tỏ sự tri ân đối với những người có công với đất nước.

Tại cuộc gặp gỡ, các cựu thanh niên xung xong đã có dịp trò chuyện, ôn lại kỷ niệm và chia sẻ cùng nhau nhiều điều về cuộc sống hiện tại của mỗi người.

Để cuộc tiếp xúc trang trọng nhưng ấm áp, ngoài việc chuẩn bị chu đáo từ tượng Bác Hồ đến những món quà ý nghĩa, bà Nguyễn Thị Thúy, Tổng giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng còn tận tay chọn từng bông hoa sen mang từ TP Hồ Chí Minh ra, tỉ mẩn bó lại từng bó để tặng các cựu thanh niên xung phong.