1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Cái chết của cậu bé mồ côi: Vụ "tai nạn" đằng sau tội ác

Một ngày giữa tháng 4/2019, trực ban Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhận được cuộc gọi của một bác sĩ thông báo có tiếp nhận cháu bé khoảng 16 tuổi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch...

...Theo người nhà thì cháu bị ngã nhưng với kinh nghiệm của mình, bác sĩ nói rằng những vết thương của bệnh nhân có gì đó "rất lạ".

Cuộc gọi

Khoảng 20h ngày 12/4/2019 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận một trường hợp đến cấp cứu. Qua thăm khám bước đầu xác định, cháu bé có tên Nguyễn Hữu T (16 tuổi, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị một vết thương lớn trên vùng đầu, mặt. Tiến hành chụp CT phát hiện nạn nhân tụ máu não, trên cơ thể có vài vết bầm tím. 

Khai thác tiền sử, người nhà cháu T cho biết, tối cùng ngày, cháu bị ngã khi đang cầm dao trong nhà bếp nên gây ra thương tích như trên. Do tình trạng quá nặng, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã cho chuyển cháu ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) với mong muốn cứu được tính mạng bệnh nhân.

Trên chuyến xe cấp cứu ấy, có một kíp y, bác sĩ được cử đi cùng để đề phòng bất trắc. Qua thăm khám và quan sát tình trạng của cháu T, một bác sĩ thấy có nhiều điều đáng ngờ, nhất là cơ chế để hình thành nên vết thương của bệnh nhân.

Bác sĩ quyết định gọi điện để báo lại những "lăn tăn", nghi vấn về hiện trạng của cháu cho Công an huyện Cẩm Xuyên.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Cẩm Xuyên đã lập tức vào cuộc. Việc đầu tiên là các anh xác minh xem người gọi đến là ai. Kết quả cho thấy người cung cấp thông tin chính xác là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, hiện đang trên xe cấp cứu cùng cháu T và người nhà bệnh nhân lên Bệnh viện Việt Đức.

Dẫu vậy, việc một tin báo như thế này vốn tiềm ẩn rất nhiều "rủi ro". Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cẩm Xuyên đã tự hỏi, liệu bác sĩ có "đa nghi thái quá" so với tình trạng bệnh của cháu T hay không?

Cái chết của cậu bé mồ côi: Vụ tai nạn đằng sau tội ác - 1
Căn nhà nơi cháu T được cho là đã bị ngã (Ảnh tư liệu)

Xác minh

Lúc này, Công an huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cùng vào cuộc. Khi trinh sát rà soát tại xóm Bắc Thành (xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên) thì được biết cháu Nguyễn Hữu T (16 tuổi) là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện đang sinh sống với vợ chồng người cậu ruột tên Nguyễn Trọng Đoàn.

Một tổ công tác của Công an huyện Cẩm Xuyên được cử đến Trạm Y tế xã Cẩm Dương thì được nhân viên y tế tại đây xác nhận cháu T đến cấp cứu ban đầu với vết thương trên vùng đầu, mặt. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng xác nhận có trường hợp cháu Nguyễn Hữu T (16 tuổi, ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên) đến cấp cứu trong tình trạng rất nặng.

Công an huyện Cẩm Xuyên sau khi tiếp cận được với hồ sơ, bệnh án của cháu T đã bắt đầu có những cơ sở để tin rằng những gì bác sĩ trình báo là có căn cứ.

Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở đây, những thông tin mà Công an huyện Cẩm Xuyên tiếp nhận vẫn còn quá ít ỏi để có thể định hướng một cách rõ ràng về vụ việc.

Mơ hồ

Vào thời điểm này, thông tin về tình hình sức khỏe của cháu T vẫn được Công an huyện Cẩm Xuyên cập nhận liên tục thông qua vị bác sỹ đi theo xe cấp cứu. Ít ngày sau, các anh nhận được tin báo, Bệnh viện Việt Đức xác định cháu T đã chết não, không có khả năng phục hồi.

Thông tin này khiến các điều tra viên "trùng xuống". Một cậu bé mới 16 tuổi tử vong với vết thương "đáng nghi" trên đầu, mặt là sự việc vô cùng nhạy cảm và phức tạp. Nếu không tiến hành gấp các hoạt động điều tra thì rất có thể hung thủ sẽ đủ thời gian để xóa dấu vết, thậm chí bỏ trốn. Còn nếu điều tra không khéo léo sẽ gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Cái chết của cậu bé mồ côi: Vụ tai nạn đằng sau tội ác - 2
(Ảnh minh họa)

Một khó khăn khác lại xảy đến, mặc dù cháu T được kết luận đã chết não, bệnh viện cho về để lo "hậu sự". Thế nhưng, gia đình cháu bé muốn để thêm vài ngày, đợi người thân từ miền Nam ra. Tình huống này khiến lực lượng công an không thể tiếp cận thi thể nhằm giám định, xác minh các thương tích của cháu T.

Khó khăn chồng chất khó khăn, dẫu vậy với kinh nghiệm lâu năm, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cẩm Xuyên tin rằng, cái chết của cháu T không thể là sự ngẫu nhiên như trình bày của gia đình được. Rõ ràng, lẩn khuất phía sau là một sự thật có lẽ sẽ khiến nhiều người "sốc".

Theo giadinh.net.vn