1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Gia Lai:

Ấm áp từ những ngôi nhà "1.000 đồng" đón xuân của người dân nghèo

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Mỗi ngày, các cán bộ tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã đóng góp 1.000 đồng nhưng đã xây nên nhiều căn nhà kiên cố cho hộ nghèo. Đặc biệt, các công trình đường xá hư hỏng được sửa chữa kịp thời.

Thực hiện sự kêu gọi của chính quyền thị xã Ayun Pa, các cán bộ, công chức, viên chức đã ủng hộ mỗi ngày 1.000 đồng nhằm gây quỹ "Quyên góp ủng hộ xây dựng NTM và đô thị văn minh".

Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay, tổng số tiền từ nguồn quỹ thu về được hơn 1,2 tỷ đồng. Theo đó, có hơn 80 cơ quan, đơn vị hoàn thành đã việc quyên góp với 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia. Từ đó đã tạo nên sức lan tỏa lớn trong khối các cơ quan, đơn vị.

Nhờ số tiền vận động trên đã hỗ trợ sửa chữa và làm mới 11 căn nhà cho hộ nghèo tại xã Ia Sao và Chư Băh (Thị xã Ayun Pa, Gia Lai) với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

Đồng thời, hỗ trợ Quỹ khuyến học Nay Der 150 triệu đồng; lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các buôn làng các xã Chư Băh, Ia Sao, Ia Rtô, Ia Rbol hơn 100 triệu đồng; hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với cách mạng tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, nơi thành lập chi bộ đầu tiên của Đảng bộ thị xã Ayun Pa) 70 triệu đồng.

Số kinh phí còn lại chưa sử dụng được bổ sung một phần vào Quỹ "Vì người nghèo" thị xã. Đồng thời, giao Phòng Tài chính-Kế hoạch quản lý số kinh phí 100 triệu đồng để chi hỗ trợ cho những nhiệm vụ đột xuất cần thiết phát sinh trên địa bàn.

Ấm áp từ những ngôi nhà 1.000 đồng đón xuân của người dân nghèo - 1
Nhờ có "quỹ 1.000 đồng" đã giúp cho hơn chục hộ nghèo có căn nhà mới đón xuân về

Đến thăm các hộ nghèo vào những ngày Tết, chúng tôi càng cảm nhận rõ sự nhân văn từ việc vận động quyên góp gây "Quỹ ủng hộ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh" (Quỹ 1.000 đồng) và niềm vui hiện rõ trên gương mặt của các hộ nghèo khi có căn nhà kiên cố để đón xuân về.        

Anh Kpă Phương và chị Ksor Hyun (buôn Chư Băh A, xã Chư Băh) sống với nhau hơn 20 năm thì cũng ngần ấy thời gian gia đình thuộc diện hộ nghèo. Nhà chỉ có hơn 5 sào rẫy nhưng toàn sỏi đá, trồng mì không lớn nổi, mỗi năm thu hoạch chẳng đáng bao nhiêu, gia đình luôn thiếu trước hụt sau. 

Ấm áp từ những ngôi nhà 1.000 đồng đón xuân của người dân nghèo - 2
Căn nhà của gia đình anh chị Nay Loan-Ksor Doải (buôn Hliếp, xã Ia Sao) được hỗ trợ xây dựng từ nguồn "Quỹ 1.000 đồng". Nhờ sự hỗ trợ này đã giúp gia đình anh chị được "an cư, lạc nghiệp".

Cuộc sống khốn khó, vợ chồng phải đi làm thuê nhưng không đủ nuôi 4 đứa con. Cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng, lo bữa ăn hàng ngày đã khó thì lấy đâu ra tiền xây nhà. Vậy nên cả gia đình 6 người sống chen chúc trong căn lều tạm bợ chưa đầy 20 m2.

Mọi sinh hoạt đều diễn ra từng ấy diện tích nên 2 vợ chồng anh thường xuyên ở lại rẫy, nhường chỗ ở cho 4 đứa con. Cuối năm 2019, được hỗ trợ 32 triệu đồng từ nguồn "Quỹ 1.000 đồng", dân làng giúp ngày công, vợ chồng anh chị xây được ngôi nhà sàn bằng gỗ, mái lợp tôn vững chãi với diện tích hơn 70 m2.

"Có lẽ mình không bao giờ tưởng tượng được sẽ có căn nhà kiên cố như thế này. Nhờ Nhà nước hỗ trợ mà mình đã có căn nhà nên mình cũng yên tâm làm việc để cho các con đến trường, lo đủ bữa ăn. Mình cảm ơn cơ quan chức năng đã hỗ trợ, giúp đỡ bà con mình", chị Hyun vui vẻ bày tỏ.

Hoàn cảnh gia đình anh chị Nay Lưới-Ksor Mron (cùng buôn) còn khốn khó hơn. Lấy nhau hơn 13 năm, 3 đứa con lần lượt ra đời nhưng anh chị vẫn còn ở nhờ trên đất của người chú vợ.

Căn chòi mà vợ chồng chắp vá tạm bợ để làm nơi chui ra chui vào giờ trở nên chật chội, không còn đủ sức che chắn, trống trước, hở sau mặc cho mưa tạt, gió lùa. Gia đình chỉ có 8 sào đất sỏi đá lại không có tiền đầu tư phân bón nên thu hoạch không đáng kể, chỉ đủ cho gia đình đắp đổi qua ngày. 

Đầu năm 2020, căn nhà "Đại đoàn kết" hoàn thành với diện tích 60 m2 trong niềm vui của cả gia đình. Đặc biệt hơn, khi biết căn nhà mình được hỗ trợ xây dựng từ "Quỹ 1.000 đồng", anh rất ngạc nhiên. Bởi theo anh nghĩ, với số tiền ít ỏi như thế thì biết bao giờ mới giúp xây được nhà.

Nhưng khi hiểu ra, 1.000 đồng ai cũng đều thấy có vẻ ít nhưng nhiều người góp, tháng đi, năm lại, "tích tiểu thành đại" thì không chỉ hỗ trợ anh xây được nhà mà còn cho nhiều hộ khác trong làng.

Ấm áp từ những ngôi nhà 1.000 đồng đón xuân của người dân nghèo - 3
Những đứa con của anh Kpă Phương và chị Ksor H'yun (buôn Chư Băh A, xã Chư Băh) được hưởng sự ấm áp trong ngôi nhà mới

Ông Lê Hữu Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Chư Băh cho biết: "Góp 1.000 đồng từng người mỗi ngày không lớn, nhưng cả năm thì rất nhiều. Ý nghĩa nhân văn lan tỏa rất lớn bởi đối tượng thụ hưởng là người nghèo. Được hỗ trợ kinh phí xây nhà giúp họ an cư, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tỷ lệ hộ nghèo của xã theo đó cũng giảm xuống."

"Đặc biệt, nguồn quỹ này còn giúp địa phương lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng từ trụ sở UBND xã đến buôn Chư Băh B; tại khắp các ngã ba ngã tư đường làng, đảm bảo an toàn giao thông an ninh trật tự, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Mục đích không chỉ mang lại nơi ăn chốn ở, nguồn quỹ của chương trình còn mong muốn có thể nâng cao đời sống cho người dân, giúp người nghèo có động lực vượt qua nghịch cảnh", ông Thùy nói. 

Ông Ksor Vinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ayun Pa thông tin, từ những tấm lòng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn thị xã đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, chia sẻ khó khăn, chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ các hộ nghèo tại các xã ổn định về nhà ở, vươn lên thoát nghèo bền vững, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Theo Nghị quyết thì địa phương sẽ hoàn thành xây dựng NTM. Tuy nhiên, nhờ có nguồn "Quỹ 1.000 đồng" này, thị xã đã về đích NTM sớm 1 năm so với dự kiến ban đầu.