Thiếu tác phẩm mới xuất sắc

(Dân trí)- Sau 2 ngày tổ chức, liên hoan Âm nhạc Bắc miền Trung đã khép lại với 21 giải A được trao cho các tác phẩm mới.

Tối ngày 23/11, Hội nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND Hã Tĩnh đã tổ chức  lễ trao giải và bế mạc liên hoan Âm nhạc Việt Nam khu vực Bắc miền Trung lần thứ 22 tại trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh.

Liên hoan năm nay có sự góp mặt của hơn 30 tác phẩm đến từ 80 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Các tác phẩm đem tới liên hoan được các nhạc sĩ, nghệ sĩ thể hiện dưới nhiều hình thức, thể loại phong phú như: từ Ca khúc; Ca khúc – Hợp xướng; Hòa tấu nhạc cụ dân tộc, Liên khúc vùng miền… Phần lớn chủ đề các tác phẩm năm nay là ca ngợi quê hương, đất nước, vùng đất, con người, ca ngợi gương các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Tình  yêu quê hương, đất nước, con người  là chất liệu cho nhiều tác phẩm tại liên hoan
Tình  yêu quê hương, đất nước, con người  là chất liệu cho nhiều tác phẩm tại liên hoan

Những tác phẩm đề cập tới tình mẫu tử gây xúc động lòng người như “Nhớ mẹ” của Mạnh Chiến – thơ Đậu Hoài Thanh; “Nhìn trăng nhớ mẹ” của Trịnh Ngọc Châu; “Câu giao duyên cha hát” của Đình Đức. Với chủ đề bảo vệ môi trường, chia sẻ với đồng bào lũ lụt có các ca khúc như “Giữ màu xanh cuộc đời” của Dương Bích Hà; “Miền Trung quê lũ” của Quốc Nam; “Thương lắm miền Trung” của Hoàng Sông Hương… Âm hưởng giai điệu chính: các nhạc sĩ đã biết cách khai thác sử dụng các làn điệu Dân ca như: Hò, Ví, Dặm, Dân ca Mường, Ka-tu,… kết hợp với tiết tấu – hòa thanh sôi động, tạo được sức hấp dẫn và lôi cuốn người nghe. Tiêu biểu như tác phẩm “Thanh Hóa vào xuân” của Thế Việt; “Quê tôi ngày mới” của Ngọc Thịnh…

Nhiều tác phẩm được dàn dựng công phu
Nhiều tác phẩm được dàn dựng công phu
Tác phẩm giải A Nhìn trăng nhớ mẹ 
Tác phẩm giải A "Nhìn trăng nhớ mẹ" 

Tuy nhiên, qua các tác phẩm được trình bày, hội đồng thẩm định liên hoan Âm nhạc Việt Nam vẫn chưa thực sự tìm được tác phẩm xuất sắc. Phát biểu tại đêm bế mạc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – trưởng ban chỉ đạo liên hoan nhận xét: Liên hoan năm nay, chúng tôi vẫn chưa tìm ra  tác phẩm thật sự nổi bật, thiếu những bản tình ca có chiều sâu nội tâm, thiếu những bài hát cộng đồng dễ hát, dễ phổ biến, chưa nhiều bài hát sôi động, hòa với nhịp điệu của giới trẻ hôm nay. Giai điệu bài hát đôi chỗ còn những đường nét cũ, lặp lại ở đâu đó... Một số bài hát do điều kiện dàn dựng gấp nên ca sĩ phải thu băng trước, đây là hiện tượng cần khắc phục trong các kỳ Liên hoan sau, để thực sự khi lên sân khấu ca sĩ phải làm chủ giọng hát của mình, biểu hiện tình cảm thực sẽ hấp dẫn và lôi cuốn hơn.”

BTC trao giải cho các tác giả đoạt giải A tại liên hoan
BTC trao giải cho các tác giả đoạt giải A tại liên hoan

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 21 giải A và 10 giải B cho các tác giả tham dự. Ngoài ra BTC còn trao bằng khen cho 5 nghệ sĩ, các sĩ đạt thành tích xuất sắc tại liên hoan.

Dự kiến, Liên hoan âm nhạc Việt Nam khu vực Bắc miền Trung 2014 sẽ được tổ chức tại Thanh Hóa.

Phượng Vũ