Thứ ba, 02/08/2016 - 14:40

Hòa nhạc Toyota 2016 ngược dòng về thế kỷ 19

Ngày 5, 6/08 và 10,11/8 tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Hòa nhạc Toyota 2016. Năm nay, chương trình này sẽ đưa khán giả ngược thời gian để chiêm ngưỡng lại những vẻ đẹp cổ điển trữ tình Nga thế kỷ 19.

Theo đó, chương trình sẽ đưa người nghe ngược dòng thời gian về thế kỷ 19 nơi nước Nga có những đại diện xuất sắc tạo ra những giai điệu cổ điển trữ tình vĩ đại. Một Glinka với đột phá tiên phong, được tụng xưng là cha đẻ của nền âm nhạc kinh điển Nga, một Rachmaninov thiên tài hay một Tchaikovsky lỗi lạc.

Sự xuất hiện bằng âm nhạc của 3 đại diện âm nhạc ưu tú Nga thế kỷ 19 sẽ tạo nên một bức tranh toàn cảnh đặc tả tâm hồn Nga.

Hòa nhạc Toyota 2016 ngược dòng về thế kỷ 19 - Ảnh 1.

Hoà nhạc Toyota đã có lịch sử 18 năm được tổ chức, doanh thu từ bán vé đã cấp 645 suất học bổng cho học sinh, sinh viên các trường âm nhạc tại Việt Nam.

Nếu như Galinka Glinka đã thâu tóm tinh hoa của các nhà soạn nhạc Nga đi trước và mở ra một giai đoạn phát triển không chỉ âm nhạc Nga với vở opera Ruslan và Ludmila mà còn là toàn nền nghệ thuât Nga thì âm nhạc nhạc của Rachmaninov với bản Concerto số 2 là sự thể hiện "cuộc sống tình cảm". Ở đó, chất tình cảm trong âm nhạc của ông còn khái quát ở tầm cao hơn khi trở thành một công cụ tinh tế để nhận thức vũ trụ và con người.

Trong khi đó, Tchaikovsky với bản Bản giao hưởng số 5 phản ánh những xung đột đến dữ dội trong cảm xúc mà Tchaikovsky đã trải qua trong suốt quãng thời gian sáng tác. Tác phẩm này được xem tác phẩm bi kịch đạt đến đỉnh cao của ông.

Những tác phẩm này sẽ được trình diễn bởi Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thì năm Hòa nhạc Toyota 2016 có ý nghĩa đặc biệt hơn mọi năm khi giới thiệu tới công chúng những tác phẩm đồ sộ hơn của các tác giả người Nga nhằm từng bước nâng cao trình độ thưởng thức của khán giả. Những năm trước các chương trình hòa nhạc Toyota thường là những tác phẩm có thời lượng ngắn, dễ nghe hơn.

Hòa nhạc Toyota 2016 ngược dòng về thế kỷ 19 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vũ Ngọc Linh chơi một bản nhạc tại cuộc họp báo

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là năm nay, lần đầu tiên có sự xuất hiện của nghệ sĩ độc tấu piano Vũ Ngọc Linh. Anh sẽ cùng các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao của các nhà soạn nhạc hàng đầu nước nga.

Sinh năm 1982, Vũ Ngọc Linh học piano từ lúc 6 tuổi sau đó theo học trường năng khiếu âm nhạc Matxcova. Về nước, anh tiếp tục học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của GS.TS.NGND Trần Thu Hà và sau đó tiếp tục tu nghiệp tại Mỹ.

Năm 2004, anh được giải Nhất cuộc thi độc tấu Piano với dàn nhạc tại Mỹ. Từ đó đến nay, Vũ Ngọc Linh đã biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc tại một số quốc gia và đã biểu diễn với các dàn nhạc giao hưởng của Mỹ, Nga, Việt Nam…, là nghệ sỹ khách mời của một số Festival âm nhạc ở Mỹ, Australia, Nga, các chương trình hòa nhạc của UNICEF và "Steinway & Sons". Hiện tại, Vũ Ngọc Linh là giảng viên khoa Piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm nay là năm thứ 18 chương trình Hòa nhạc Toyota được triển khai nhằm hỗ trợ tích cực cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn với các chuyến lưu diễn đến các thành phố lớn trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, chương trình này còn tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam có cơ hội tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc, như violin Đỗ Phương Nhi, Bùi Công Duy, ca sĩ Tùng Dương, Trịnh Thanh Bình, Nhật Thủy…

Hòa nhạc Toyota 2016 ngược dòng về thế kỷ 19 - Ảnh 3.

Ban tổ chức và nghệ sĩ tại buổi họp báo công bố chương trình Hoà nhạc Toyota 2016

Đến nay, với 58 đêm hòa nhạc ấn tượng và giàu cảm xúc cùng 34.500 khán thính giả, chương trình đã trở thành một sự kiện âm nhạc luôn được chào đón nồng nhiệt và đánh giá cao, góp phần tích cực phổ biến nền âm nhạc bác học này tới đông đảo người yêu nhạc Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở các đêm nhạc, trong suốt những năm qua toàn bộ số tiền bán vé đều được sử dụng cho các mục đích từ thiện và xã hội. Năm nay, số tiền bán vé của 4 đêm nhạc sẽ được tiếp tục sử dụng cho Chương trình “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”.

Suốt 18 năm qua chương trình này đã 645 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên xuất sắc của 5 trường âm nhạc tại Việt Nam.

Anh Minh

Lịch trình lưu diễn của Chương trình Hòa nhạc Toyota 2016:

Hà Nội: 20h ngày 5, 6/8 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội (Số 1, Tràng Tiền)

TP.HCM: 20h ngày 10,11/8 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (Số 7, Công trường Lam Sơn)