Thứ tư, 16/08/2017 - 17:25

Bộ Giao thông “chốt” giảm phí BOT cho tất cả phương tiện qua trạm Cai Lậy

Dân trí Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Tiền Giang cùng nhà đầu tư BOT vừa thống nhất giảm mức phí đường bộ qua trạm BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho tất cả các phương tiện qua trạm. Riêng các phương tiện loại 1 và loại 2 của người dân gần trạm thu phí được giảm tối đa (100%)...
 >> Trạm BOT Cai Lậy tạm dừng hoạt động
 >> Bộ trưởng Giao thông “nhận trách nhiệm” thay nhà đầu tư BOT Cai Lậy
 >> Phí BOT Cai Lậy cao gấp nhiều lần phí cao tốc Trung Lương

Trước những bất cập tại trạm thu phí Cai Lậy thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn tránh thị xã Cai Lậy theo hình thức BOT, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan đã có cuộc họp xử lý kéo dài suốt cả ngày 16/8.

Theo đó, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư dự án cùng thống nhất giảm tối đa (100%) giá dịch vụ cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của chủ sở hữu có hộ hộ khẩu thường trú (không kinh doanh vận tải) tại các xã Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An thuộc huyện Cai Lậy. Giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện còn lại tại 4 xã trên và xe buýt hoạt động nội tỉnh Tiền Giang. Thời gian áp dụng trước ngày 10/9/2017.

Người tham gia giao thông qua trạm BOT Cai Lậy phản ứng gay gắt về mức phí BOT phải trả trong những ngày qua
Người tham gia giao thông qua trạm BOT Cai Lậy phản ứng gay gắt về mức phí BOT phải trả trong những ngày qua

Trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của đại diện UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư dự án đã thống nhất giảm giá dịch vụ cho tất cả phương tiện qua trạm.

Cụ thể, loại 1 - phí từ 35.000 đồng/lượt giảm xuống còn 25.000 đồng/lượt (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng); loại 2 - mức phí từ 50.000 đồng/lượt giảm xuống còn 35.000 đồng/lượt (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn).

Loại 3 - phí từ 60.000 đồng/lượt giảm xuống còn 40.000 đồng/lượt (xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn); Loại 4: Từ 100.000 đồng/lượt giảm xuống còn 70.000 đồng/lượt (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet).

Mức phí loại 5 từ 180.000 đồng/lượt giảm xuống còn 140.000 đồng/lượt (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet). Vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt này.

Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư BOT thống nhất thời gian áp dụng mức phí giảm qua trạm BOT Cai Lậy từ ngày 21/8/2017.

Về công tác tổ chức thực hiện, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện và xã có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện trong khu vực được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 25/8/2017.

UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu giá dịch vụ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật .

Nhà đầu tư dự án xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc, đồng thời làm việc với tổ chức tín dụng, nhà tài trợ vốn cho dự án để được gia hạn thời hạn vay.

Trước đó, trạm BOT Cai Lậy thu phí từ ngày 1/8, tuy nhiên trong 15 ngày đầu đã vấp phải những phản ứng dữ dội từ các tài xế. Chủ các phương tiện đã sử dụng tiền lẻ và cho vào chai nhựa để trả phí, gây ùn tắc giao thông qua trạm. Trước những bức xúc của người dân, BOT Cai Lậy đã nhiều lần phải “xả” trạm, Bộ GTVT cũng thừa nhận những bất cập xảy ra tại dự án BOT này.

Châu Như Quỳnh