Thứ ba, 08/03/2016 - 22:11

“Búp bê” Sharapova trước nguy cơ tan nghiệp sau scandal doping

Dân trí Từ ngôi sao quần vợt hàng đầu thế giới, Maria Sharapova đang đứng trước nguy cơ tan sự nghiệp vì scandal sử dụng doping.

Như đã biết, tay vợt người Nga Maria Sharapova vừa công khai thừa nhận sử dụng chất cấm “meldonium”. Phát biểu trong buổi họp báo, “Búp bê Nga” khẳng định đây là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của mình.

Maria Sharapova có thể bị cấm thi đấu từ 1-2 năm
Maria Sharapova có thể bị cấm thi đấu từ 1-2 năm

Rất có thể, nó sẽ khiến tay vợt này tan nghiệp. Theo luật của Liên đoàn quần vợt thế giới, một VĐV sử dụng doping có thể bị cấm thi đấu 4 năm. Tuy nhiên, án phạt này có thể được giảm nhẹ nếu VĐV chứng minh được hành động của mình xuất phát từ sự sơ ý. Theo báo giới, với trường hợp của mình, Maria Sharapova có thể bị cấm thi đấu từ 1-2 năm bởi cô đã sử dụng loại thuốc này trong 10 năm qua. Trong khi đó, Ủy ban chống doping thế giới mới đưa chất “meldonium” vào danh mục chất cấm từ đầu năm nay.

Dẫu vậy, ngay cả việc nghỉ thi đấu 1 năm cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của Maria Sharapova. Vào tháng 9 năm nay, cô sẽ bước sang tuổi 29, độ tuổi sắp bước qua đỉnh cao.

Chưa dừng lại ở đó, scandal doping cũng ảnh hưởng lớn tới kinh tế của tay vợt này - VĐV nữ kiếm tiền nhiều nhất thế giới. Ngay sau khi “Búp bê Nga” thừa nhận sử dụng doping, cô đã bị Nike chấm dứt hợp đồng (giống như những ngôi sao như Manny Pacquiao, Tiger Woods, Kobe Bryant hay Ben Roethlisberger trong quá khứ).

Đại diện của Nike xác nhận: “Chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng với Maria Sharapova trong khi quá trình điều tra vẫn đang diễn ra. Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình trước khi nối lại quan hệ với cô ấy”.

“Mối tình” giữa Maria Sharapova và Nike đã kéo dài trong 11 năm qua. Trong đó, vào năm 2010, cô đã ký hợp đồng mới có thời hạn 8 năm với hãng thể thao này với tổng giá trị lên tới 70 triệu USD.

Hiện tại, những nhà tài trợ khác của Maria Sharapova như Evian, Tag Heuer, Avon, Porsche vẫn chưa lên tiếng về trường hợp của tay vợt này.

H.Long