Thứ sáu, 24/02/2017 - 21:27

Người Pháp muốn bầu ông Obama làm tổng thống

Dân trí Hơn 30.000 cử tri Pháp đã ký vào một đơn kiến nghị trực tuyến nhằm kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tranh cử trở thành tổng thống tiếp theo của họ.


Đơn thỉnh nguyện Tổng thống Mỹ Barack Obama chạy đua trở thành tổng thống tiếp theo của Pháp thu hút hơn 30.000 chữ ký. (Ảnh: Independent)

Đơn thỉnh nguyện Tổng thống Mỹ Barack Obama chạy đua trở thành tổng thống tiếp theo của Pháp thu hút hơn 30.000 chữ ký. (Ảnh: Independent)

Một chiến dịch vận động mang tên "Obama 2017" đã ra đời hồi đầu tuần này ở Pháp để kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia làm ứng viên tổng thống Pháp trong bối cảnh cử tri Pháp mất dần niềm tin ở cuộc chạy đua vào Điện Elysee năm nay do những bê bối liên quan đến các ứng viên.

Những người tổ chức chiến dịch này cũng lập ra một trang web có tên Obama17 và đăng tải ở đó một đơn thỉnh nguyện với mục tiêu thu hút 1 triệu chữ ký ủng hộ ông Obama tham gia tranh cử tổng thống Pháp.

Đơn thỉnh nguyện này nói: “Ông Barack Obama đã hoàn tất hai nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Tại sao chúng ta không thuê ông ấy làm Tổng thống Pháp. Ông ấy có một lý lịch tốt nhất thế giới cho vị trí này”. Đơn thỉnh nguyện đến nay đã thu hút được khoảng 30.000 chữ ký của cử tri Pháp.

Trên các đường phố khắp thủ đô Paris cũng xuất hiện các dải áp phích lớn với chân dung của ông Obama cùng với dòng chữ "Đúng, chúng ta có thể" (Khẩu hiệu tranh cử trước kia của ông Obama).

Tuy nhiên, báo ABC News cũng chỉ ra một trở ngại lớn của chiến dịch "Obama 2017" đó là: “Tổng thống Pháp phải là người Pháp, mà ông Obama không phải là người Pháp".

Minh Phương

Theo Independent