Thứ năm, 16/07/2009 - 16:18

Chùm ảnh: Nhìn lại bước chân đầu tiên của con người trên Mặt trăng

Dân trí Bắt đầu từ lúc Tổng thống Kennedy đặt mục tiêu cho Mỹ phải đưa được con người lên Mặt trăng, người dân khắp đất nước đã “nín thở” theo dõi chương trình không gian của họ tiến tới đích. Và ngày 16/7/1969, Neil A. Armstrong bắt đầu đặt “một bước nhỏ” lên chị Hằng Nga.

 
Chân dung phi hành đoàn thám hiểm mặt trăng Apollo 11. Từ trái qua phải: Chỉ huy trưởng Neil A. Armstrong, Michael Collins và Edwin E. Aldrin Jr. 
 

Các nhà du hành của Apollo 11 được các nhân viên kỹ thuật hướng dẫn trong khi tham gia tập huấn cho sứ mệnh đáp xuống Mặt trăng.
 

Đúng 9h32 sáng, tàu Apollo 11 được phóng vào vũ trụ từ Trung tâm vũ trụ Kennedy.


Trong đám đông những người dõi theo vụ phóng, có Phó tổng thống Spiro T. Agnew (phải) và cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson.


Tàu thám hiểm mặt trăng có người lái đầu tiên Apollo 11 đáp xuống Mặt trăng.


Các phi hành gia Apollo 11 Neil Armstrong và Edwin E. Aldrin cắm cờ Mỹ trên bề mặt Mặt trăng, ngày 20/7/1969. Bức ảnh được chụp bằng một camera 16mm ở bên trong tàu thám hiểm.

Nhà du hành Edwin E. Aldrin đứng “tạo dáng” bên lá cờ Mỹ cắm trên Mặt trăng, ngày 20/7. Ảnh do Neil Armstrong chụp.
 

“Đại bàng” Apollo 11 trong tư thế hạ cánh được chụp từ tàu Columbia. Bên trong “Đại bàng” là A. Armstrong và Edwin E. "Buzz" Aldrin Jr.


Đám đông vây quanh một chiếc TV ở sân bay Mascot, Sydney để xem sự kiện Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, 21/7/1969.


Walter Larkin, người hướng dẫn một phần sứ mệnh Mặt trăng.


Một trong những bước chân đầu tiên trên Mặt trăng. Ảnh chụp bước chân của Buzz Aldrin, từ tàu Apollo 11.


Trong khi Armstrong và Aldrin đã xuống “Đại bàng” để đi thám hiểm Mặt trăng, nhà du hành Michael Collins, phi công, ở lại trên tàu hỗ trợ và điều khiển trong quỹ đạo Mặt trăng.


Edwin E. Aldrin, Jr. bước xuống thang để chuẩn bị dạo bộ trên Mặt trăng. Ảnh do Neil Armstrong chụp.


Ngày 21/7/1969, “Đại bàng” bay về nơi hẹn gặp với tàu tàu điều kiển do Michael Collins lái. Trong ảnh Trái đất nhìn thấy rõ ở bên trên chân trời phía tây của Mặt trăng.

Hình ảnh tuyệt đẹp của Trái đất "mọc" lên do phi hành đoàn Apollo 11 chụp khi bay quanh quỹ đạo Mặt trăng. 

Hình ảnh cận cảnh mặt sau của Mặt trăng. 

Chuyến hạ cánh đầu tiên của con người xuống Mặt trăng được hoàn thành vào 4h17 chiều, khi “Đại bàng” nhẹ nhàng đậu xuống Biển Thanh bình trên mặt phía đông của Mặt trăng.
Nhà du hành Edwin E. Aldrin Jr. đã chụp bức ảnh này. Hầu hết các bức ảnh trong sứ mệnh Apollo 11 đều chụp Aldrin. Đây là một trong số vài bức ảnh cho thấy Neil Armstrong. Ảnh chụp ngày 20/7/1969. 
 
 Cảnh sát giao thông Sydney, Australia, có một ngày nhàn nhã khi Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.
 
 Gần đến cuối cuộc thám hiểm bề mặt Mặt trăng, Armstrong đã đi xa khỏi tàu thám hiểm để chụp ảnh.
 

Aldrin bước qua các viên đá, dễ dàng mang theo túi dụng cụ thí nghiệm, khó có thể mang nếu ở trên Trái đất.


Và ngày 24/7, các phi hành gia đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng, trở về Trái đất an toàn. Họ được đưa lên bờ sau khi “đáp” xuống Thái Bình Dương.

 
Đích thân Tổng thống Richard M. Nixon ra chúc mừng họ.
 

Dân chúng Sydney đón chào những người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng trong chuyến diễu hành dọc Phố King, ngày 1/11/1969.Phan Anh

Theo Fairfax, Nasa