Thứ sáu, 18/03/2016 - 23:03

“Máy kiểm tra sức khỏe lượng tử” bị sờ gáy

Dân trí Tại TP Hồ Chí Minh, một số cơ sở y tế có sử dụng và quảng cáo về tác dụng khám, chữa bệnh của thiết bị có tên: “Máy kiểm tra sức khỏe lượng tử”. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết thiết bị này không có nguồn gốc xuất xứ, quảng cáo kiểm tra phát hiện nguy cơ về sức khỏe cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.


Hình ảnh loại máy lượng tử được quảng cáo trên mạng

Hình ảnh loại máy lượng tử được quảng cáo trên mạng

Ngày 18/3, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết, thiết bị được nhắc đến trên là loại thiết bị có tên: “Máy kiểm tra sức khỏe lượng tử KG-002, KG-002M” do Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Kim Minh (MST: 0311 217823), có trụ sở tại 95 Thành Thái, P.14, Q.10, TP. Hồ Chí Minh phân phối.

Theo quảng cáo, “Máy kiểm tra sức khỏe lượng tử” là một loại thiết bị giúp kiểm tra sức khỏe tổng quát, có thể xác định cơ thể bị loại bệnh nào tấn công.

Báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho thấy kết quả kiểm tra đột xuất (hôm 2/2 vừa qua) tại công ty này cho thấy, thiết bị này không có CO (chứng nhận xuất xứ), CQ (giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế), chứng nhận lưu hành tự do.

Theo ông Tuấn, theo Thông tư 30/2015/TT-BYT, sản phẩm này không thuộc danh mục trang thiết bị y tế phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế (vì không thuộc danh mục của phụ lục số 01 Thông tư này). Nhưng trong Thông tư này cũng quy định nếu sản phẩm lần đầu nhập khẩu vào Việt Nam, sử dụng phương pháp chẩn đoán, chữa bệnh mới phải xin ý kiến Bộ Y tế.

Nội dung mà Công ty Kim Minh quảng cáo về “Máy kiểm tra sức khỏe lượng tử KG-002, KG-002M” trên mạng internet cũng chưa hề được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Cơ quan chức năng cũng xác định, thiết bị này do Công ty Kim Minh mua từ công ty TNHH Thiết bị thẩm mỹ y tế Trường Phát (địa chỉ tại 310 Khương Đình Thanh Xuân, Hà Nội). Đoàn thanh tra đã niêm phong 5 máy kiểm tra sức khỏe lượng tử KG-002, KG-002M do không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ chuyển về thanh tra Sở Y tế để xử lý vi phạm.

Để tránh gây hoang mang cho người dân, kịp thời chấn chỉnh hoạt động nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế của các doanh nghiệp, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại thiết bị y tế nói trên (CO, CQ, các chứng chỉ chứng nhận chất lượng, chứng nhận lưu hành tự do…), làm rõ việc nhập khẩu trang thiết bị y tế của Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Kim Minh đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật hay chưa?

Làm rõ các nội dung quảng cáo và tác dụng khám, chữa, chẩn đoán bệnh của các cơ sở y tế đã đúng theo các quy định của pháp luật hay chưa và báo cáo về Bộ Y tế để kịp thời thông tin đến nhân dân.

Hồng Hải