Chàng trai 8X đam mê chế tạo máy giúp nhà nông

Dân trí Gần nửa năm nay, chàng thợ điện Nguyễn Duy Tân (29 tuổi, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) dành tất cả vốn liếng có được từ cửa hàng của mình để đầu tư chế tạo những chiếc máy phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nhân dân trong xã.

Nguyễn Duy Tân bên chiếc máy băm chuối công suất 3 HP vừa hoàn thành
Nguyễn Duy Tân bên chiếc máy băm chuối công suất 3 HP vừa hoàn thành

Sau khi xuất ngũ về quê sinh sống, Nguyễn Duy Tân theo học nghề điện dân dụng rồi mở cửa tiệm kinh doanh. Nhờ cần cù, siêng năng nên nghề thợ điện mang lại thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, niềm đam mê chính của Tân lại là lĩnh vực chế tạo máy. Tân chia sẻ: "Nhiều lần nhìn cha mẹ cực khổ tách từng hạt bắp đến phồng rộp cả tay nên em suy nghĩ tại sao không thử làm một chiếc máy tách hạt bắp giúp cha mẹ".

Nghĩ là làm, Tân tập trung tìm hiểu mô hình máy tách hạt bắp trên mạng rồi mua vật liệu về mày mò chế tạo. Gần 1 tháng sau, chiếc máy tách hạt bắp với công suất tách 300 kg hạt mỗi giờ mang thương hiệu Nguyễn Duy Tân ra đời. Lúc đưa máy vào hoạt động nhiều người nhìn thấy máy đạt hiệu quả lại nhỏ gọn nên rất thích thế là đặt Tân làm thêm. "Cũng chính từ đây mà bao vốn liếng từ cửa hàng đồ điện của em tiêu tan. Mọi thứ được làm thủ công với lại em đặt chất lượng lên hàng đầu nên khi thành phẩm chi phí cao gần bằng máy có cùng công suất bán ngoài thị trường. Vì vậy khi bán cho bà con gần như không có lãi ", Tân cười vui chia sẻ.

Thành công bước đầu càng thôi thúc đam mê sáng tạo của chàng trai trẻ. Không được đào tạo về cơ khí, chế tạo máy nhưng bằng đam mê của mình, hàng đêm Tân vào mạng internet xem các mô hình máy móc nông nghiệp rồi tự nghiên cứu, ghi chép cách thức hoạt động để làm theo. Tuy vậy, những sản phẩm ban đầu làm ra hoạt động không hiệu quả do sai sót trong khâu thiết kế. Thế là Tân mày mò tìm hiểu nguyên nhân rồi sửa chữa, lắp ráp lại, cải tiến thêm để qua ba, bốn lần cải tiến những chiếc máy băm chuối, nghiền rơm... của Tân đạt hiệu quả không kém gì các loại máy đang bán trên thị trường.

Tự làm tất cả các khâu từ thiết kế, chế tạo vậy mà chỉ trong vòng 4 tháng từ khi chiếc máy tách hạt bắp đầu tiên ra đời, Tân đã chế tạo được 7 sản phẩm máy băm chuối, nghiền rơm, tách hạt bắp có công suất từ 1,5 HP - 4 HP. Với mục đích giúp đỡ bà con nông dân là chính nên những chiếc máy do Tân chế tạo rất chắc chắn mà giá cả chỉ dao động từ 2 - 3 triệu đồng tùy công suất. "Em tìm hiểu để làm theo nhưng thay đổi nhiều thứ cho phù hợp với nhu cầu của người dân. Tùy vào yêu cầu của từng người mà em tư vấn công suất, thiết kế sao cho phù hợp, tiết kiệm nhất cho bà con", Tân chia sẻ.

Tân thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy miễn phí cho bà con nông dân
Tân thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy miễn phí cho bà con nông dân

Bà Nguyễn Thị Lê (xã Đức Nhuận, Mộ Đức) là khách hàng đầu tiên tin tưởng sử dụng máy băm chuối của Nguyễn Duy Tân. "Máy của cháu Tân tuy bề ngoài không đẹp lắm nhưng được làm bằng vật liệu tốt nên rất bền. Từ khi mua về máy hoạt động khá ổn định, hiệu quả", bà Lê cho biết. Theo bà Lê, chỉ tốn hơn 2 triệu đồng đã có chiếc máy băm chuối nên bà đỡ vất vả trong việc chăm sóc đàn heo của mình. Quan trọng hơn là chế độ "bảo hành" tận nơi của Tân khiến bà rất hài lòng. "Mỗi khi máy có trục trặc chỉ cần gọi điện thoại là Tân đến tận nhà để chỉnh sửa. Nhiều thiết bị điện hư hỏng do mình gây ra nhưng cháu nó thay miễn phí không lấy tiền".

"Em làm vì đam mê, muốn giúp bà con làm nông đỡ cực chứ chưa nghĩ đến chuyện kiếm lời", Nguyễn Duy Tân chia sẻ. Cũng vì thế, chiếc máy đa năng 5 trong 1 với các chức năng tách hạt bắp, bóc vỏ đậu, máy nghiền kết hợp băm phụ phẩm nông nghiệp cho chăn nuôi... đã được thiết kế xong nhưng hết vốn thực hiện. Chia sẻ về định hướng trong tương lai, chàng trai đam mê sáng chế Nguyễn Duy Tân thổ lộ: "Em sẽ đăng ký học một lớp thiết kế đồ họa để áp dụng vào công việc chế tạo máy nhằm hạn chế sai sót. Phải như vậy mới có những sản phẩm vừa đẹp, lại hiệu quả mà giá thành thấp phục vụ bà con".

Hà Xuyên