TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

Dân trí Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.
 >> Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM
 >> Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM
 >> TPHCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: “Dù chưa thấy được văn bản chính thức trả lời của Bộ GD-ĐT nhưng nếu Bộ đã quyết thì TPHCM sẽ tuân thủ. TPHCM sẽ chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia theo phương án của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, Sở GD-ĐT thành phố sẽ sớm lên kế hoạch hướng dẫn các trường THPT chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2017 như phương án của Bộ”.

Học sinh TPHCM sẽ thi tốt nghiệp THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT
Học sinh TPHCM sẽ thi tốt nghiệp THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT

Liên quan đến “Đề án tổng thể phát triển GD-ĐT thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030”, ông Đạt cho biết Sở đang trong quá trinh hoàn chỉnh đề cương. Khi nào đề cương được thông qua sẽ tiến hành viết đề án. Vì đây là một đề án quan trọng nên phải cần một khoảng thời gian để hoàn chỉnh.

Trước đó, UBND TPHCM đã gửi Bộ GD-ĐT thẩm định đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Theo đó, năm 2017 học sinh chỉ cần thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Từ năm 2018 thì sẽ thi 4 môn trong đó thêm môn Tích hợp.

Tuy nhiên, ngày 4/10, Bộ GD-ĐT có văn bản trả lời UBND TPHCM không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng của TPHCM. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã nhắc lại buổi làm việc ngày 7/6/2016 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với lãnh đạo TPHCM, Bộ GD-ĐT kết luận sẽ xem xét các đề xuất về phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp THPT, trong “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Tuy nhiên, đến nay Đề án chưa được thành phố xây dựng xong nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị UBND TPHCM triển khai việc tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT theo phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo mà Bộ GD-ĐT đã ban hành ngày 28/9 bởi đây là phương án thống nhất chung cả nước.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)